วิธีทำ ปลาเก๋าลวกจิ้ม

ปลาเก๋าลวกจิ้ม

     ใครชอบกินเมนูปลาเก๋าแบบง่าย ๆ แต่ดูหรูหราระดับเหลา นี่เลยมาทำปลาเก๋าลวกจิ้ม สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อปลาเก๋านิ่ม ๆ โรยกระเทียมเจียวหอมฉุย กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสม ปลาเก๋าลวกจิ้ม     • เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น
     • น้ำ (สำหรับลวกปลา)
     • เกลือป่น (เล็กน้อย)
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
     • กระเทียม (โขลกพอหยาบ)
     • น้ำมันพืช (สำหรับเจียวกระเทียม)

ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว     • พริก
     • กระเทียม
     • หอมแดง
     • เต้าเจี้ยว
     • น้ำมะนาว
     • น้ำตาลทราย

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว     1. สับพริก กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่ถ้วย
     2. เติมเต้าเจี้ยวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่ายเล็กน้อย

วิธีทำปลาเก๋าลวกจิ้ม     1. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้ปลาเหม็นคาว) จากนั้นนำปลาเก๋าลงไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จาน เตรียมไว้
     2. นำกระเทียมที่โขลกไว้ไปเจียวกับน้ำมันจนเหลืองกรอบ โรยบนเนื้อปลาลวก แต่งด้วยขึ้นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว