วิธีทำ ปลาเก๋าราดพริก

ปลาเก๋าราดพริก

     เคยไปซื้อปลาเก๋าราดพริกมากินกับครอบครัว ราคาแอบแพงเลยอยากทำเอง ใครขี้เกียจแกะก้างปลาก็ใช้เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นแทนก็ได้ค่ะ อร่อยอีกอารมณ์

ส่วนผสม ปลาเก๋าราดพริก     • ปลาเก๋า 1 ตัว
     • เกลือ เล็กน้อย
     • พริกไทย เล็กน้อย
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกสีแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 4 ช้อนชา
     • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำปลาเก๋าราดพริก
     1. ขอดเกล็ดปลาเก๋า ควักตับไตไส้พุงออก แล้วนำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นบั้งเนื้อปลาแต่พองาม พักให้สะเด็ดน้ำแล้วโรยเกลือและพริกไทยลงไป เตรียมไว้
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน ใส่ปลาเก๋าลงทอดให้สุกเหลืองแล้วพลิกกลับด้าน ทอดต่อจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
     3. ทำน้ำราดสามรส โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและพริกสับลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนส่วนผสมข้นเหนียวตามชอบ ตักราดบนปลาที่ทอดเตรียมไว้