วิธีทำ ข้าวต้มปลาเก๋า

ข้าวต้มปลาเก๋า

     เมนูข้าวต้มปลาเก๋าอิ่มสบายท้องเหมาะกับมื้อเย็น ใครสนใจเข้ามาจดสูตรเลยค่ะ ความพิเศษคือน้ำซุปกระดูกหมูต้มกับข่าอ่อน ทำให้มีกลิ่นหอมดับคาวปลา ก่อนเสิร์ฟก็โรยกระเทียมเจียว และกินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า     • น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
     • ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง 3 ช้อนโต๊ะ
     • เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
     • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
     • เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
     • ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
     • ข่าแก่ตำละเอียด
     • กระเทียมเจียว
     • ใบขึ้นฉ่ายซอย

วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า
     1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
     2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย กินขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว