ข้าวต้มปลาเก๋า
เมนูข้าวต้มปลาเก๋าอิ่มสบายท้องเหมาะกับมื้อเย็น ใครสนใจเข้ามาจดสูตรเลยค่ะ ความพิเศษคือน้ำซุปกระดูกหมูต้มกับข่าอ่อน ทำให้มีกลิ่นหอมดับคาวปลา ก่อนเสิร์ฟก็โรยกระเทียมเจียว และกินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า • น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
• ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง 3 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
• ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
• ข่าแก่ตำละเอียด
• กระเทียมเจียว
• ใบขึ้นฉ่ายซอย
วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า 1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย กินขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เมนูข้าวต้มปลาเก๋าอิ่มสบายท้องเหมาะกับมื้อเย็น ใครสนใจเข้ามาจดสูตรเลยค่ะ ความพิเศษคือน้ำซุปกระดูกหมูต้มกับข่าอ่อน ทำให้มีกลิ่นหอมดับคาวปลา ก่อนเสิร์ฟก็โรยกระเทียมเจียว และกินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า • น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
• ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง 3 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
• ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
• ข่าแก่ตำละเอียด
• กระเทียมเจียว
• ใบขึ้นฉ่ายซอย
วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า 1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย กินขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว