ซุปฟักทอง
มาต่อกันด้วยซุปฟักทองง่าย ๆ เข้มข้นหวานมัน สูตรจากคุณแมมโม่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นอกจากใส่เนื้อฟักทองแล้วยังต้องมีแครอทและหอมหัวใหญ่อีกด้วย แย่แล้วส่วนผสมไม่พร้อมต้องรีบบึ่งรถไปจ่ายตลาด ขอตัวก่อนนะคะ
ส่วนผสม ซุปฟักทอง
• ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก)
• แครอท (หั่นชิ้นเล็ก)
• หอมหัวใหญ่ (หั่นชิ้นเล็ก)
• เนยสด
• น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อกไก่
• เกลือป่น
• พริกไทย
• นมสด หรือวิปปิ้งครีม
วิธีทำซุปฟักทอง
1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)
2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย
3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต๊อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม จากนั้นลดไฟอ่อนลง
4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง)
5. เทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนคนผสมสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือป่น
6. โรยพริกไทย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
มาต่อกันด้วยซุปฟักทองง่าย ๆ เข้มข้นหวานมัน สูตรจากคุณแมมโม่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นอกจากใส่เนื้อฟักทองแล้วยังต้องมีแครอทและหอมหัวใหญ่อีกด้วย แย่แล้วส่วนผสมไม่พร้อมต้องรีบบึ่งรถไปจ่ายตลาด ขอตัวก่อนนะคะ
ส่วนผสม ซุปฟักทอง
• ฟักทอง (หั่นชิ้นเล็ก)
• แครอท (หั่นชิ้นเล็ก)
• หอมหัวใหญ่ (หั่นชิ้นเล็ก)
• เนยสด
• น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อกไก่
• เกลือป่น
• พริกไทย
• นมสด หรือวิปปิ้งครีม
วิธีทำซุปฟักทอง
1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)
2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย
3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต๊อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือดประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม จากนั้นลดไฟอ่อนลง
4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง)
5. เทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อนคนผสมสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือป่น
6. โรยพริกไทย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ