น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ไข่ต้มยางมะตูม แคลอรีเบา ๆ เพื่อสุขภาพ

มาลดน้ำหนักกันด้วยเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้า เมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพ เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม อิ่มอร่อยมื้อเย็นไม่อ้วน

          เมนูน้ำพริก เมนูเครื่องจิ้มอันดับต้น ๆ ที่อยู่ในเมนูอาหารลดน้ำหนัก โดยเฉพาะเมนูน้ำพริกเห็ดทำง่าย ประหยัดงบ สำหรับใครที่สนใจอยากทำกินเองที่บ้าน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้นำเห็ดนางฟ้า พริกหนุ่ม และหอมแดงไปย่างให้หอมก่อนนำไปโขลกกับพริกขี้หนูและกระเทียมคั่ว เพิ่มความหอมและเค็มจากกะปิลงไปหน่อย กินกับไข่ต้มก็อร่อย หรือกินกับผักสด ผักลวกตามชอบ สามารถดัดแปลงเป็นน้ำพริกเห็ดออรินจิก็ได้ หรือถ้าอยากจะทำน้ำพริกเห็ดเจ หรือน้ำพริกเห็ดฟางเจก็ไม่ต้องใส่กะปิลงไป ลองทำกันดูนะคะ

ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

          • เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง 10-12 ดอก
          • พริกหนุ่ม 5 เม็ด
          • หอมแดง 5 หัว
          • พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
          • กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • กะปิแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • น้ำเปล่า
          • ผักสด หรือผักต้มตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า

          • 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้

          • 2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้

          • 3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้

          • 4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม

          • 5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ

          มื้อเย็นนี้ใครอยากจะกินเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้ากันบ้างคะ ยกมือขึ้นหน่อยค่ะ อยากหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แต่เท่าที่ทราบก็มีคนพิเศษที่บ้านคนหนึ่งล่ะที่อยากกินกับเราด้วย ฮิ้ว…

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
แม่บ้าน
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : พาสน์พร