มาลดน้ำหนักกันด้วยเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้า เมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพ เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม อิ่มอร่อยมื้อเย็นไม่อ้วน
เมนูน้ำพริก เมนูเครื่องจิ้มอันดับต้น ๆ ที่อยู่ในเมนูอาหารลดน้ำหนัก โดยเฉพาะเมนูน้ำพริกเห็ดทำง่าย ประหยัดงบ สำหรับใครที่สนใจอยากทำกินเองที่บ้าน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้นำเห็ดนางฟ้า พริกหนุ่ม และหอมแดงไปย่างให้หอมก่อนนำไปโขลกกับพริกขี้หนูและกระเทียมคั่ว เพิ่มความหอมและเค็มจากกะปิลงไปหน่อย กินกับไข่ต้มก็อร่อย หรือกินกับผักสด ผักลวกตามชอบ สามารถดัดแปลงเป็นน้ำพริกเห็ดออรินจิก็ได้ หรือถ้าอยากจะทำน้ำพริกเห็ดเจ หรือน้ำพริกเห็ดฟางเจก็ไม่ต้องใส่กะปิลงไป ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
• เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง 10-12 ดอก
• พริกหนุ่ม 5 เม็ด
• หอมแดง 5 หัว
• พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำเปล่า
• ผักสด หรือผักต้มตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
• 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
• 2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
• 3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
• 4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
• 5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ
มื้อเย็นนี้ใครอยากจะกินเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้ากันบ้างคะ ยกมือขึ้นหน่อยค่ะ อยากหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แต่เท่าที่ทราบก็มีคนพิเศษที่บ้านคนหนึ่งล่ะที่อยากกินกับเราด้วย ฮิ้ว…
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
แม่บ้าน
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : พาสน์พร
เมนูน้ำพริก เมนูเครื่องจิ้มอันดับต้น ๆ ที่อยู่ในเมนูอาหารลดน้ำหนัก โดยเฉพาะเมนูน้ำพริกเห็ดทำง่าย ประหยัดงบ สำหรับใครที่สนใจอยากทำกินเองที่บ้าน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้นำเห็ดนางฟ้า พริกหนุ่ม และหอมแดงไปย่างให้หอมก่อนนำไปโขลกกับพริกขี้หนูและกระเทียมคั่ว เพิ่มความหอมและเค็มจากกะปิลงไปหน่อย กินกับไข่ต้มก็อร่อย หรือกินกับผักสด ผักลวกตามชอบ สามารถดัดแปลงเป็นน้ำพริกเห็ดออรินจิก็ได้ หรือถ้าอยากจะทำน้ำพริกเห็ดเจ หรือน้ำพริกเห็ดฟางเจก็ไม่ต้องใส่กะปิลงไป ลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
• เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง 10-12 ดอก
• พริกหนุ่ม 5 เม็ด
• หอมแดง 5 หัว
• พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำเปล่า
• ผักสด หรือผักต้มตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
• 1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
• 2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
• 3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
• 4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
• 5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ
มื้อเย็นนี้ใครอยากจะกินเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้ากันบ้างคะ ยกมือขึ้นหน่อยค่ะ อยากหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ แต่เท่าที่ทราบก็มีคนพิเศษที่บ้านคนหนึ่งล่ะที่อยากกินกับเราด้วย ฮิ้ว…
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
แม่บ้าน
เรื่อง : เชฟตั้ม, ภาพ : พาสน์พร