วิธีทำ ซุปขิง

ซุปขิง

          อากาศหนาวร่างกายเหงื่อไม่ออกทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเหมือนกันเนอะ อย่างนี้ต้องเข้าครัวไปทำเมนูซุปขิง (Ginger Soup) สูตรจากนิตยสาร Health & Cuisine ซุปถ้วยนี้ใส่อาหารทะเลและครีมสดลงไปอีกด้วย ทำให้มีกลิ่นขิงจาง ๆ เท่านั้นเอง นอกจากเรียกเหงื่อได้แล้วยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นอีกด้วย ใครที่เคยร้องยี้ ! ต้องเปลี่ยนใจแน่นอนค่ะ 

ส่วนผสม ซุปขิง (สำหรับ 4 ที่)

         • น้ำสต๊อกไก่ 6 ถ้วย
         • อาหารทะเลลวก ได้แก่ หอยเชลล์ กุ้งทะเล และเนื้อปลาทะเล (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 2 ถ้วย
         • หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ต้น
         • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
         • ขิงอ่อน (ปอกเปลือกซอยบาง) 3 ถ้วย
         • หอมฝรั่งซอย 1 ถ้วย
         • มันฝรั่ง (หั่นเต๋า) 3  ถ้วย
         • พริกไทยดำป่นเล็กน้อย
         • เกลือ 1+1/2  ช้อนชา
         • ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย
         • วิปปิ้งครีมสด 1/2 ถ้วย
         • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำซุปขิง

          1. อุ่นน้ำสต๊อกให้เดือดแล้วใส่อาหารทะเลลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
          2. ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนจนสุกและใส ใส่ขิง หอมฝรั่ง มันฝรั่ง พริกไทย และเกลือลงผัดสักครู่จนผักสุกนิ่มเติมไวน์ขาว เร่งไฟขึ้น ผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำสต๊อกลงไป ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ต้มจนมันฝรั่งนิ่ม ปิดไฟ พักให้เย็น
          3. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนได้ซุปเนื้อละเอียดเนียนดี เทกรองผ่านกระชอน ใช้ทัพพียีส่วนผสมซุปให้ผ่านกระชอนลงไปมากที่สุด เทซุปที่ได้กลับใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางต้มให้ร้อนอีกครั้ง ปิดไฟ เติมครีมสดคนพอเข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วยแล้วใส่เครื่องทะเลที่ลวกไว้ลงไป โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ