วิธีทำ ซุปไก่มันฝรั่ง

ซุปไก่มันฝรั่ง

          ถ้าหากเพื่อน ๆ มีไก่สดและมันฝรั่งแช่ในตู้เย็นลองจับทั้ง 2 อย่างมาฟีเจอริ่งกลายเป็นเมนูซุปไก่มันฝรั่งสูตรคุณ pirisa_linn สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้น้ำซุปจะมีรสชาติหอมหวาน ไม่ต้องใส่ซุปก้อนก็อร่อยนะคะ แค่กินถ้วยเดียวก็อิ่มไปถึงเที่ยงเลยค่ะ

ส่วนผสม ซุปไก่มันฝรั่ง

         • น้ำเปล่า
         • ปีกบนไก่ 10-15 ชิ้น
         • รากผักชี
         • พริกไทยดำ 10-15 เม็ด
         • มันฝรั่ง (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1-2 หัว
         • แครอท (ปอกเปลือกหั่นพอดีคำ)
         • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
         • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
         • ผงปรุงรส หรือซุปก้อน
         • หอมหัวใหญ่ (ปอกเปลือกหั่นเต๋า) 1-2 หัว
         • มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเต๋า 6 ลูก (เลือกลูกที่แข็ง ๆ เวลาสุกจะได้ไม่เละ)
         • ผักชี

วิธีทำซุปไก่มันฝรั่ง

          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อประมาณ 1/2 หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ขนาดหม้อตามสะดวก ขึ้นอยู่กับว่าชอบน้ำมากน้ำน้อย ส่วนน้ำไม่ต้องเป๊ะ ๆ ก็ได้)
          2. ใส่ปีกบนไก่ รากผักชี พริกไทยดำเม็ด มันฝรั่ง และแครอทลงไปต้ม (ใส่สองอย่างนี้ก่อนเพราะสุกยาก ส่วนมะเขือเทศกับหอมใหญ่รอก่อน)
          3. ต้มจนน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองอากาศและไขมันออก (พอเดือดจะมีฟองและมันไก่ลอยออกมาให้เห็น ให้ช้อนฟองและมันออก เพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใส ไม่ขุ่น และมันวาว)
          4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส จากนั้นคนผสมเบา ๆ (อย่าคนนาน เดี๋ยวจะเละ ดูไม่น่ารับประทาน สำหรับใครที่เลือกซุปก้อนให้ใส่ลงไปพร้อมไก่เลย) ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปต้มจนเดือดอีกครั้งและผักสุก ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ