สูตร กุ้งนึ่งมะนาว

กุ้งนึ่งมะนาว

         รีบไปซื้อกุ้งสดตุนไว้ก่อนเลย ก่อนที่แม่ค้ากลับบ้านกัน พอถึงวันปุ๊บก็จัดแจงทำเมนูกับแกล้มง่าย ๆ กินเล่นระหว่างสาดน้ำเพลิน ๆ ดีกว่า ใครสนใจขอแนะนำเมนูกุ้งนึ่งมะนาวสูตรจากคุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เอากุ้งไปลวกจนสุกเด้ง เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ถ้ามีเด็กเล็กก็ทำน้ำจิ้มรสออกหวานให้เขาต่างหากได้นะคะ ลองทำดูค่ะ

ส่วนผสม กุ้งนึ่งมะนาว

          • กุ้งขาว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
          • รากผักชี (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียม (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
          • พริกขี้หนู (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • ก้านคะน้าและแครอท แช่น้ำเย็นจัด

วิธีทำกุ้งนึ่งมะนาว


          • 1. ตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่กุ้งลงไปลวก พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี หรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที จะสุกพอดีและกุ้งไม่หด (ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโหระพาไปนิดจะหอมมากค่ะ)
          • 2. ทำน้ำจิ้มโดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนผสมจนน้ำตาลละลาย จากนั้นชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อยก็ได้ค่ะ เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่กระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนูสับลงไป
          • 3. จัดเสิร์ฟกุ้งที่ลวกไว้คู่กับน้ำจิ้ม ก้านคะน้า และแครอทแช่เย็น