สูตร ลาบแคบหมู

ลาบแคบหมู

           แคบหมูถุงโตเก็บไว้นานกลัวจะหายกรอบ ครั้นจะกินกับน้ำพริกหนุ่มทุกมื้อก็ไม่ไหว ทางออกคือเอามาทำเมนูลาบแคบหมูดีกว่า ขอแนะนำสูตรจากเฟซบุ๊ก iCook แคบหมูผสมกับเครื่องลาบสุดแซ่บ เสิร์ฟพร้อมผักสด แม้เป็นเมนูสุดแปลกน่าลองนะคะ

ส่วนผสม ลาบแคบหมู

          • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
          • ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
          • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
          • ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
          • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
          • ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
          • แคบหมู 200 กรัม
          • ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำลาบแคบหมู


          • 1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน หรือปรุงรสตามชอบ คนผสมจนน้ำพริกเผาละลายเข้ากันดี
          • 2. ใส่ใบมะกรูดซอย ตะไคร้ซอย หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงค่อยใส่แคบหมูลงไปคลุก ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่เล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ