ด้วยวิถีชีวิตอันเร่งรีบ ทำให้ ไมโครเวฟ
กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นในครัวที่พบเห็นได้เกือบทุกบ้าน ด้วยความสะดวกสบาย
รวดเร็วทันใจ ในการอุ่นอาหาร หรือบางคนแอดวานซ์การใช้งานด้วยการทำเมนูง่ายๆ
ด้วยไมโครเวฟ แต่ทราบหรือไม่ว่า
มีอาหารบางชนิดที่ไม่เหมาะกับการอุ่นหรือปรุงด้วยไมโครเวฟด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและคุณค่าสารอาหารที่หายไป
อันดับแซ่บคัดมาให้ 5 อาหารในชีวิตประจำวันของคุณ ที่ไม่ควรใส่ไมโครเวฟ
มีอะไรบ้าง
1.เนื้อสัตว์แช่แข็ง
หลายคนมักจะซื้อเนื้อสัตว์จากซูเปอร์มาร์เก็ตมาแช่แข็งไว้ในตู้เย็นสำรองไว้
และเมื่อถึงเวลาที่จะนำมาปรุงอาหาร หลายคนนำไปละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟ
แต่ทราบหรือไม่ว่าการละลายน้ำแข็งด้วยไมโครเวฟ
เป็นการกระตุ้นให้เชื้อโรคต่างๆ ในเนื้อสัตว์ เจริญเติบโตขึ้น
วิธีที่ปลอดภัยกว่า คือ
ก่อนที่จะนำออกมาปรุงให้นำเนื้อสัตว์แช่แข็งนำไปแช่น้ำหรือแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาก่อนเป็นเวลา
1 คืน
2.ไข่ดิบ
ภายในไข่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก
เมื่อเรานำไข่ดิบเข้าไมโครเวฟ ทำให้น้ำในไข่ร้อนจนกลายเป็นไอ
เกิดแรงดันภายในไข่ขึ้น และถ้าแรงดันมีมากๆ ก็จะดันจนเปลือกไข่แตก
กลายเป็นไข่ระเบิดออกมา ซึงอันตรายที่ตามมาคือ
เพียงแค่เปลือกไข่ถูกกระแทกเบาๆ ก็มีสิทธิ์ที่ไข่จะระเบิด เนื้อไข่ร้อนๆ
ก็จะพุ่งออกมาหากโดนหน้าตาก็อาจจะเกิดพุพองได้
หรือเศษเปลือกไข่อาจจะกระเด็นข้าตาได้ การลวกไข่หรือทำอาหารจากไข่
ในไมโครเวฟให้ปลอดภัย ควรตอกไข่ออกจากเปลือกเสียก่อน
แล้วใช้ซ้อมหรือไม้จิ้มฟันเล็กๆ จิ้มไข่แดงให้แตกก่อนเข้าไมโครเวฟ
หรือเปลี่ยนมาเป็นการต้มทั้งใบ โดยใส่ไข่ดิบลงในถ้วยที่เติมน้ำจนท่วมไข่
แล้วใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา เพื่อให้เกลือช่วยลดแรงดันในไข่ไม่ให้ระเบิดออก
3.น้ำเปล่า
หลายคนใช้ไมโครเวฟอุ่นน้ำแทนการใช้กระติกน้ำร้อน
โดยไม่รู้ว่า น้ำ เมื่อโดนความร้อนสูงจากไมโครเวฟ
ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น เกิดเป็นไอน้ำ
ที่มีแรงดันน้ำมากพอที่จะพุ่งหรือระเบิดขึ้นจากแก้ว ลวกแขน
นิ้วมือหรือใบหน้าเราได้ ทางที่ดี การอุ่นน้ำด้วยไมโครเวฟ
ควรใส่ช้อนหรือตะเกียบไม้ลงไปแก้วด้วย
เพื่อให้น้ำมีจุดเกาะและกลายเป็นไอโดยไม่ระเบิดออกมา
หรือถ้าต้องการอุ่นน้ำให้ร้อนเพื่อชงกาแฟ ให้เทกาแฟหรือนม
ผสมลงไปกับน้ำพร้อมกันเลยเพื่อลดการเกิดแรงดันสูงของน้ำค่ะ
4.ผัก
การใช้ความร้อนปรุงอาหารประเภทผักนั้น
หากใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานๆ จะทำให้สารอาหารสำคัญๆ
ในผักถูกความร้อนทำลาย ดังนั้นเพื่อคงคุณค่า
สารอาหารในผักเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ควรปรุงด้วยเตาแก๊ส อุณหภูมิปานกลาง
และไม่ปรุงจนสุกเกินไปค่ะ
5.ขนมปัง
หลังจากที่คุณนำขนมปังเข้าไมโครเวฟ
เพียง 10 วิ ขนมปังที่เคยนุ่มลิ้นจะกลายเป็นแข็งจนกินไม่ได้ นั้นเพราะ
ความร้อนจากไมโครเวฟจะไปทำให้ขนมปังสูญเสียความชุ่มชื้น
ซึ่งส่งผลให้ขนมปังแข็งกระด้างจนกินไม่ได้ค่ะ หากต้องการอุ่นขนมปังให้ร้อน
แนะนำให้ปิ้งในเครื่องปิ้งขนมปังจะดีกว่า
ได้ทราบแล้วว่าอาหารประเภทไหนบ้าง
ที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ
ลองเช็คตัวเองว่าเคยนำอาหารเหล่านี้เข้าไมโครเวฟหรือมั้ย
ครั้งต่อไปก็ลองเปลี่ยนไปใช้วิธีการอื่นๆ ที่เรานำเสนอไป
อุ่นหรือปรุงอาหารแทนการใช้ไมโครเวฟกันดีกว่าค่ะ