รู้ไว้จะได้ไม่แตกตื่น! ไฟไหม้กระทะ ห้ามเอาน้ำดับ แล้วต้องทำไงมาดู

รู้ไว้จะได้ไม่ลุกลี้ลุกลน เวลาเข้าครัวทำอาหาร ข้อผิดพลาดมักเกิดขึ้นแบบไม่ได้ตั้งใจ อย่างไฟที่จู่ๆ เกิดลุกท่วมกระทะซะงั้น หลายคนลนจนรีบตักน้ำเพื่อดับไฟ แต่รู้หรือไม่ว่ามันไม่ได้ช่วย แถมไฟจะยิ่งลุกลาม น้ำมันจะยิ่งกระเด็นรุนแรงขึ้น อันตรายมากกว่าเดิมไปอีก แล้วเราจะมีวิธีป้องกันและแก้ไขได้อย่างไรล่ะ มาดูกันเลยค่ะ

วิธีป้องกันก่อนไฟไหม้ท่วมกระทะ

ระมัดระวังทุกครั้งในการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทผผัด ทอด ที่ต้องใช้น้ำมันและไฟแรง รวมถึงการเปิดเตาแก๊สอุ่นอาหารทิ้งไว้นานๆ ต้องมีคนคอยดูอย่างใกล้ชิด เพราะเสี่ยงต่อการลุกไหม้ได้ง่ายๆ เลยค่ะ
วิธีป้องกันก่อนไฟไหม้ท่วมกระทะ

จะดับอย่างไร ถ้าไม่ใช้น้ำ?

ดับไฟ
  1. รีบปิดเตาแก๊สและวาล์วถังก๊าซ พร้อมใช้ผ้าหนาๆ ชุบน้ำหรือวัสดุปิดครอบกระทะน้ำมันที่กำลังลุกไหม้ เพื่อกำจัดออกซิเจน ตัวการที่ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ช่วยควบคุมไฟให้ลดระดับลงได้
  1. ใช้ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีเปียก จะช่วยควบคุมเพลิงไหม้จากน้ำมันร้อนให้เย็นลง ไม่ให้ลุกลามและดับได้อย่างสนิท

ข้อควรระวัง!! ในการดับไฟ

ห้ามใช้ผ้าแห้งปิดคลุมกระทะ เพราะผ้าแห้งจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ที่ทำให้เพลิงลุกไหม้ได้รวดเร็วกว่าเดิมอีก ให้ทำตามข้อแนะนำดังกล่าวข้างต้นอย่างเคร่งครัดจะดีกว่านะคะ
ข้อควรระวัง
CR : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยPixabay