รู้ไว้จะได้ไม่ลุกลี้ลุกลน เวลาเข้าครัวทำอาหาร
ข้อผิดพลาดมักเกิดขึ้นแบบไม่ได้ตั้งใจ อย่างไฟที่จู่ๆ
เกิดลุกท่วมกระทะซะงั้น หลายคนลนจนรีบตักน้ำเพื่อดับไฟ
แต่รู้หรือไม่ว่ามันไม่ได้ช่วย แถมไฟจะยิ่งลุกลาม
น้ำมันจะยิ่งกระเด็นรุนแรงขึ้น อันตรายมากกว่าเดิมไปอีก
แล้วเราจะมีวิธีป้องกันและแก้ไขได้อย่างไรล่ะ มาดูกันเลยค่ะ
CR : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, Pixabay
วิธีป้องกันก่อนไฟไหม้ท่วมกระทะ
ระมัดระวังทุกครั้งในการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทผผัด ทอด ที่ต้องใช้น้ำมันและไฟแรง รวมถึงการเปิดเตาแก๊สอุ่นอาหารทิ้งไว้นานๆ ต้องมีคนคอยดูอย่างใกล้ชิด เพราะเสี่ยงต่อการลุกไหม้ได้ง่ายๆ เลยค่ะจะดับอย่างไร ถ้าไม่ใช้น้ำ?
- รีบปิดเตาแก๊สและวาล์วถังก๊าซ พร้อมใช้ผ้าหนาๆ ชุบน้ำหรือวัสดุปิดครอบกระทะน้ำมันที่กำลังลุกไหม้ เพื่อกำจัดออกซิเจน ตัวการที่ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ช่วยควบคุมไฟให้ลดระดับลงได้
- ใช้ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีเปียก จะช่วยควบคุมเพลิงไหม้จากน้ำมันร้อนให้เย็นลง ไม่ให้ลุกลามและดับได้อย่างสนิท