แจกสูตร “ไส้อ่อนย่าง” เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว...สูตรเด็ด ไม่เหนียว เคี้ยวง่าย
สวัสดีค่ะ วันนี้มาส่ง ไส้อ่อนย่าง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ทานแล้วไม่เหนียว เคี้ยวง่ายสุดๆค่ะ
1.ไส้อ่อน 350 กรัม
2.รากผักชี 2-3 ราก
3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5.ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
9.เกลือป่น 1 ช้อนชา
10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนค่ะ
2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ
3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ
4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ
5.นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ
6.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากค่ะ
1.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.พริกป่น 2 ช้อนชา
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 2-3 หัว
7.ต้อนหอมซอย 1 ต้น
8.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
– ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
สวัสดีค่ะ วันนี้มาส่ง ไส้อ่อนย่าง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ทานแล้วไม่เหนียว เคี้ยวง่ายสุดๆค่ะ
ส่วนผสม ไส้อ่อนย่าง
1.ไส้อ่อน 350 กรัม
2.รากผักชี 2-3 ราก
3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5.ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
9.เกลือป่น 1 ช้อนชา
10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
วิธีทำ ไส้อ่อนย่าง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนค่ะ
2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ
3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ
4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ
5.นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ
6.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.พริกป่น 2 ช้อนชา
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 2-3 หัว
7.ต้อนหอมซอย 1 ต้น
8.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
– ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan