แจกสูตรแชมป์ก๋วยเตี๋ยวเรือ แจกให้เอาไปทำขาย
อยากทำก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกขายแต่ไม่อยากเสียเงินซื้อสูตร สนใจของฟรีไหม เรามีมาแจกพร้อมเคล็ดลับเด็ดเพียบ
เคล็ดลับของก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ น้ำซุปต้องหอม รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลกัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด เนื้อสัตว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น...
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
• น้ำเปล่า 10 ลิตร
• กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.
• เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด
• กระเทียมดอง 5 หัว
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
• ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
• รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
• ใบเตย 8 ใบ
• เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
• เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
• ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
• เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
• ใบตะไคร้
• เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกกระวานไทย 5 ลูก
• ใบกระวาน 3 ใบ
ส่วนผสม หมูกหมัก
• เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
• ไข่แดง 2 ฟอง
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
• เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
• ลูกชิ้นหมูอย่างดี
• ขึ้นฉ่ายซอย
• ถั่วงอก
• ใบโหระพา
• กากหมูเจียวกรอบ
• ผักชีฝรั่งซอย
• พริกไทยป่น
• ตับหมูหั่นบาง ๆ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
► เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
► ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
► น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
► เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
► นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
► เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)
► ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้...
► คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน
อยากทำก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกขายแต่ไม่อยากเสียเงินซื้อสูตร สนใจของฟรีไหม เรามีมาแจกพร้อมเคล็ดลับเด็ดเพียบ
เคล็ดลับของก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ น้ำซุปต้องหอม รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลกัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด เนื้อสัตว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น...
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
• น้ำเปล่า 10 ลิตร
• กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.
• เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด
• กระเทียมดอง 5 หัว
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
• ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
• รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
• ใบเตย 8 ใบ
• เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
• เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
• ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
• เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
• ใบตะไคร้
• เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกกระวานไทย 5 ลูก
• ใบกระวาน 3 ใบ
ส่วนผสม หมูกหมัก
• เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
• ไข่แดง 2 ฟอง
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
• เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
• ลูกชิ้นหมูอย่างดี
• ขึ้นฉ่ายซอย
• ถั่วงอก
• ใบโหระพา
• กากหมูเจียวกรอบ
• ผักชีฝรั่งซอย
• พริกไทยป่น
• ตับหมูหั่นบาง ๆ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
► เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
► ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
► น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
► เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
► นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
► เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)
► ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้...
► คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน
► หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียวค่ะ
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว
► วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด
► กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้
► กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
► ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !!!
► แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ
ขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือ
► ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
► โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย
► ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน)
จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
► ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพาค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูล
เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว
► วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด
► กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้
► กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
► ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !!!
► แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปค่ะ
ขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือ
► ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
► โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย
► ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน)
จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
► ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพาค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูล
เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
ขออนุญาติภาพจาก http://easyfoodmenu.blogspot.com/2015/12/blog-post_18.html