Home »
นานาอาหาร
»
เก็บไว้ทำขายได้ วิธีทำกล้วยปิ้ง พร้อม2สูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง หอมหวานมันอร่อย
เก็บไว้ทำขายได้ วิธีทำกล้วยปิ้ง พร้อม2สูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง หอมหวานมันอร่อย
เก็บไว้ทำขายได้ วิธีทำกล้วยปิ้ง พร้อม2สูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง หอมหวานมันอร่อย
รู้ไหมว่าความอร่อยของกล้วยปิ้งนั้น
สำคัญก็อยู่ที่น้ำราดด้วยเหมือนกันนะ แต่ว่าตัวกล้วยเองก็ต้องสด
และเป็นกล้วยที่เหมาะแก่การปิ้งด้วย เอาล่ะวันนี้เราจะมาดู วิธีทำกล้วยปิ้ง
พร้อมกับน้ำราดแสนอร่อย หวานมันถึง 2 สูตรด้วยกัน
เผื่อใครอยากจะเอาไปทำขายสร้างรายได้เพิ่มอีกช่องทาง
ทำง่ายมากมาลุยพร้อมกันเลย
วิธีการทำกล้วยปิ้ง
1 นำกล้วยปอกเปลือกให้เรียบร้อยแล้วหั่นเป็นแว่น ประมาณ 1 นิ้ว พอดีคำ แล้วหาไม้มาเสียบในแนวยางสำหรับวางบนตะแกรง ย่ า งได้
2 เอากล้วยไปปิ้งบนถ่านไฟอ่อน ๆ ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก
3 นำกล้วยมาทับให้แบน
4 เอาแปรงจุ่มซอมหรือน้ำราด มาทาลงบนกล้วยเลย แล้วย่างอีกสัก 5 นาที ก็เสร็จพร้อมทานแล้ว
สูตรที่ 1 น้ำราดกล้วยแบบกะทิ
วัตถุดิบ
1 กะทิ 1 ถ้วย
2 เนยสด 2 ช้อนชา
3 น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยครึ่ง
4 เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1 เอาน้ำตาลปิ๊บ กะทิ 1 ส่วนผสมเข้าด้วยกัน จัดการเคี่ยวเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด
2 เติมเนยสดลงไปแล้ว เ คี่ ย วต่อให้เข้ากันดี
3 เอาน้ำกะทิที่เหลือลงไปเลยแล้วเคี่ยวต่อ พอเข้ากันดีแล้วก็ยกลงมาพักไว้ รอราดกล้วยปิ้งได้เลย
สูตรที่ 2 น้ำราดซอสมะพร้าวอ่อน
วัตถุดิบ
1 น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์
2 น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์
3 น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์
4 เกลือ ครึ่งช้อนชา
5 เ นื้ อ มะพร้าวสดครึ่งถ้วย
6 ใบเตย 2 ใบ
7 หั ว ก ะทิ 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
1 เอาน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายขาวและแดงลงไป ตามด้วยเกลือ หั ว ก ะ ทิ
ใส่ลงไปในหม้อด้วย แล้วก็ตั้งเตาไฟด้วยระดับไฟอ่อน ทำการเคี่ยว 25 นาที
2 เอา หั ว ก ะ ทิใส่ให้หมดเลยแล้วเคี่ยวต่อ ใส่ใบเตยตามลงไปเลยเคี่ยวอีก 10 นาที หรือจนกว่าจะเหนียวข้น
3 เอาเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไป รอให้เ ดื อ ด จากนั้นทำการปิดไฟ พักเอาไว้ให้เย็น ก็เอามาใช้ราดกล้วยปิ้งได้แล้ว
เป็น 2 สูตรน้ำราดง่าย ๆ ชอบสูตรไหนเลือกทำทานตามสะดวกเลย
วัตถุดิบหาง่ายทุกสูตร และถ้าทำอร่อยแล้วก็เปิดร้านเล็ก ๆ ขายกันได้เลย
ค่อย ๆ ทำไปแล้วจะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay