วิธีทำน้ำยำ ยังไงให้อร่อย เคล็ดลับที่ไม่เคยมีใครบอก

วิธีทำน้ำยำ ยังไงให้อร่อย เคล็ดลับที่ไม่เคยมีใครบอก

ยำจะอร่อยไม่ได้อยู่ที่เครื่องมีอะไรเพียงเท่านั้น แต่ความเด็ด ความแซ่บที่แท้จริงของยำจะอยู่ที่น้ำยำด้วย ถ้าร้านไหนเครื่องเยอะแต่น้ำยำไม่ได้เรื่องลูกค้าก็หายเหมือนกัน ฉะนั้นจะต้องเด็ดทุกอย่าง ถึงจะเรียกลูกค้าเข้าร้านได้ วิธีทำน้ำยำ สูตรนี้ทำง่าย ใครอยากจะทำยำขายมาทำตามกันได้เลย ไม่ยาก วัตถุดิบก็หาไม่ยากเหมือนกัน มาทำกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสมน้ำยำ

1 น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

3 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

4 กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำกระเทียม ด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

8 พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มจากการเอาภาชนะม่ใส่น้ำเปล่าก่อน 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วย น้ำกระเทียม ด อ ง น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ และอื่น ๆ ใส่ลงไปให้หมดเลย

2 เอาพริกสดสับใส่ลงไป กระเทียมสับด้วย คน ๆ ให้เข้ากัน

3 เปิดไฟโดยใช้ความร้อนปานกลาง ทำการเคี่ยวให้เข้ากัน พอน้ำยำเ ดื อ ดก็ต้มไปอีก 2 นาที แล้วค่อยปิดไฟยกลงได้เลย

4 รอให้เย็นก็เทใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ใส่ยำได้เลย

เวลาจะทำยำอะไรเด็ด ๆ แซ่บ ๆ ก็อย่าลืมใช้น้ำยำสูตรนี้ราด จะเข้ากันมาก ความอร่อยแบบยำแท้ ๆ มันต้องแบบนี้ และมะนาวที่ใช้นั้นควรจะเป็นมะนาวสดแท้ ๆ บีบออกมาจากลูก ถ้าใช้เป็นมะนาวเทียมมันจะไม่กลมกล่อมนะ แต่ก็แล้วแต่สะดวกในแต่ละครั้งแต่ถ้าทำขายควรจะเลือกใช้วัตถุดิบและส่วนผสมที่มีคุณภาพดีจริง ๆ ลูกค้าจะรับรู้ถึงความอร่อยได้จริง ๆ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay