Home »
นานาอาหาร
»
หอมกลิ่นงาคั่ว สูตรขนมถั่วแปบ ทำเองง่ายๆ เหนียวหนึบ
หอมกลิ่นงาคั่ว สูตรขนมถั่วแปบ ทำเองง่ายๆ เหนียวหนึบ
หอมกลิ่นงาคั่ว สูตรขนมถั่วแปบ ทำเองง่ายๆ เหนียวหนึบ
ถ้าหากพูดถึง ขนมถั่วแปบ ก็จะมีความอร่อยของแป้งและไ ส้ จากถั่วเขียวค่ะ
เพื่อนๆรู้จักและเคยทานขนมนี้กันไหมเอ่ย หากเพื่อนๆได้ลองทานกัน
คงต้องติดใจอย่ างแน่นอนค่ะ วันนี้เรามี สูตรขนมถั่วแปบ แบบใ ส่ ข้างใน
จะอร่อยแค่ไหนไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
1 ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1/2 ถ้วย ล้างให้น้ำใส แช่ไว้ 3-6ชม.
2 แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วย
3 มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1+1/2 ถ้วย
4 เกลือ 1/4 ช้อนชา
5 ใบเตย 6 ใบ
6 ด อ ก อั ญ ชั น หรือสีผสมอาหาร
7 น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8 ง า ข า ว+ ง าดำ คั่ว 2 ชต.
วิธีทำ
1 ขั้นตอนแรกนั้นนึ่งถั่วให้สุกประมาณ 20-30 นาที นึ่งมะพร้าว 5 นาที โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2 จากนั้นนำถั่ว ผสมกับมะพร้าว 2 ชต. ผัดให้เข้ากัน พักให้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนรี เพื่อใช้เป็น ไ ส้ ขนม
3 แล้วให้ผสมแป้งกับเกลือ แบ่งแป้งเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง
ใส่น้ำใบเตยลงไปนวดให้แป้งเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้น ผ่ า
ศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดให้ แ บ น ลง พักไว้ แต่ละส่วนใส่น้ำประมาณ 1/3
ถ้วย ทยอยใส่น้ำลงไป นวดให้มีลักษณะเหนียวเหมือนดินน้ำมัน
และแป้งล่อนไม่ติดภาชนะที่ใส่ เตรียมแป้งส่วนที่ 2 โดยใส่น้ำ ด อ ก อัญชัน
4 ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ใบเตยลงไป 2 ใบ พอน้ำเดือดดี นำแป้ง
ที่เตรียมไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้น ตักขึ้นใส่ถาดมะพร้าว
ดึงแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง นำไส้ถั่วมาใส่ พับครึ่ง แล้วกดขอบแป้งให้ติดกัน
คลุกมะพร้าวให้ทั่ว ทำจนหมดแป้งที่เตรียมไว้
5 ผสมน้ำตาล ง า คนให้เข้ากัน จัดขนมใส่จาน พร้อมน้ำตาล ง าแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay