4 สูตรน้ำพริกกะปิ หอมอร่อยสุดๆ
4 สูตรน้ำพริกกะปิ หอมอร่อยสุดๆ
ถาพูดถึงเมนูน้ำพริกไ ท ยอันดับต้น ๆ หลายคนคงนึกถึงเมนูน้ำพริกกะปิ
รู้ไหมว่าเอามาทำเป็นเครื่องจิ้มก็ได้ หรือเอามาทำอาหารจานเดียวก็เก๋มาก
ใครสนใจทำกินอร่อยในวันหยุดบ้างวันนี้เรามี 4 สูตรน้ำพริกกะปิ มาฝากค่ะ
บอกเลยว่าแต่ละสูตรนั้นอร่อยแซ่บแน่นอนค่ะ จะเป็นอย่
างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
1 น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)
เครื่องปรุง
1 กะปิห่อใส่ใบตองผิงไฟให้พอหอม 300 กรัม
2 กุ้งแห้งป่นอย่ างดี 200 กรัม
3 กระเทียมสดเเกะเปลือก 100 กรัม
4 พริกขี๊หนูสวน 50-70 กรัม
5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยให้เป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม
6 มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม
7 น้ำมะนาวสด 6-8 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำปลาแท้ 2-4 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการปรุง
1 นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี๊หนู
พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือเปราะ มะอึก
ใช้สากค่อย ๆ โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน
2 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอ ๆ กันไป
หวานตามหลังนิดหน่อย
บางรายใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดลงไปก็ได้กลิ่นหอมของผิวมะนาว รสออกขมฝาดนิด ๆ
แต่ก็กลมกลืนกับกะปิและรสชาติรวม ๆ ของน้ำพริก บางรายใส่มะม่วงสับ
มะขามอ่อนแล้วแต่ฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูมะนาวแพง
2 แต่เป็นช่วงที่มะม่วงออกสู่ตลาดจึงใช้ความเปรี้ยวของมะม่วงแทนได้ โดยซอยสับแบบมะละกอส้มตำ หากให้มีกลิ่นหอมใส่ แ ม ง ด าลงไปก็ดี
3 น้ำพริกกะปิรับประทานกับปลาทูทอด ปลาทอดอื่น ๆ ทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืด แนมด้วยผักสด ผักทอด ผักทอดชุบไข่ ผักต้ม น้ำพริกกะปิ
4 หากใครทำอร่อยจริงๆ ขายได้แน่นอน
เพราะวิถีชีวิตคนบ้านเรากับน้ำพริกกะปิขาดกันไม่ได้
น้ำพริกพื้นบ้านที่นิยมรับประทานมากที่สุด คนบ้านทุกคนรู้จักมีการประยุกต์
5 เพื่อความเหมาะสมตามแต่วัตถุดิบที่มีในครัว ไม่เป้ะๆ เช่น
บางรายใส่มะอึก มะเขือเปราะซอยหรือมะเขือพวงบุบพอกแตกช้ำๆ
ผิวมะนาวซอยละเอียดซึ่งแต่ละอย่ างที่ใส่ไปให้รสชาติใกล้เคียงกัน
2 น้ำพริกกะปิ (สูตร 2 ใส่กุ้งสดด้วยก็อร่อยนะ)
เครื่องปรุง
1 กะปิ ผิ ง ไ ฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
2 กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอย ห ย า บ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
3 กุ้ งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 พริกขี๊หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา
5 มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6 ลูกก ร ะ สั งข์ ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
10 มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี๊หนู
มะอึก ระกำ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ
2 รับประทานกับผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วพู ถั่วฝักย าว หน่อไม้ ตำลึง
ผักกระเฉด ฯลฯ หรือผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง
กระถินหรือผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือย าว
3 จัดแนมกับน้ำพริกคือ ป ล าทูทอด ป ล าช่อนทอด ป ล า ดุ ก ย่ า ง
3 น้ำพริกกะปิกุ้งนา
เครื่องปรุง
1 พริกขี๊หนูแห้ง 200 กรัม
2 หอมแดง 300 กรัม
3 กระเทียม 150 กรัม
4 กะปิใส่ใบตองผิงไฟพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ
5 มะขามเปียก 300 กรัม
6 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
7 เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
8 กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม
9 น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้ และนำมะขามมาละลายน้ำ
2 แล้วนำกุ้ ง น าที่ต้มแล้ว ค่อย ๆ โขลกละเอียดนำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด
3 แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอม จึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็น เ นื้ อ เดียวกับน้ำพริก
4 จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบ จะได้น้ำพริก กุ้ ง น า สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็น
5 รับประทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และถ้าจะรับประทานกับผักต้มก็ได้
6 เป็นน้ำพริกกะปิทั่วไปแต่ใส่กุ้งนาก็คื อกุ้ ง ฝ อ ย มีตามบึงน้ำใหญ่ ๆ กลางทุ่งท้องนา โดยจะอยู่ชาย ๆ
7 ตลิ่งนำมาโขลกแล้วเข้ากับเครื่องน้ำพริก ให้รสชาติที่กลมกลืนเข้มข้นมากกว่าน้ำพริกกะปิธรรมดา
4 น้ำพริกกะปิดี
เครื่องปรุง
1 กะปิดี (ห่อใบตอง ผิ งไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ
2 กระเทียม 1 หัว
3 พริกขี๊หนูสวน 10 เม็ด
4 น้ำมะนาว 1 ผล
5 น้ำปลาด 1 ช้อนชา
6 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
7 มะเขือพวง 10 เม็ด
8 มะอึกขูดขน (หั่นละเอียด) 1 ลูก
วิธีปรุง
1 นำกะปิ กระเทียม พริกขี๊หนูใส่ครก โขลกแตกไม่ต้องละเอียดนักก็ได้ ใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไป
2 โขลกพอบุบให้แตกเล็กน้อย เสร็จตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ
3 รับประทานกับผักสดหรือข้าวสวยร้อน ๆ แถมปลาทูทอดตัวสวย ๆ สักตัวก็เข้ากันดีทีเดียว
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay.