4 สูตรน้ำพริกกะปิ หอมอร่อยสุดๆ

4 สูตรน้ำพริกกะปิ หอมอร่อยสุดๆ

ถาพูดถึงเมนูน้ำพริกไ ท ยอันดับต้น ๆ หลายคนคงนึกถึงเมนูน้ำพริกกะปิ รู้ไหมว่าเอามาทำเป็นเครื่องจิ้มก็ได้ หรือเอามาทำอาหารจานเดียวก็เก๋มาก ใครสนใจทำกินอร่อยในวันหยุดบ้างวันนี้เรามี 4 สูตรน้ำพริกกะปิ มาฝากค่ะ บอกเลยว่าแต่ละสูตรนั้นอร่อยแซ่บแน่นอนค่ะ จะเป็นอย่ างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

1 น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)

เครื่องปรุง

1 กะปิห่อใส่ใบตองผิงไฟให้พอหอม 300 กรัม

2 กุ้งแห้งป่นอย่ างดี 200 กรัม

3 กระเทียมสดเเกะเปลือก 100 กรัม

4 พริกขี๊หนูสวน 50-70 กรัม

5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยให้เป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม

6 มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม

7 น้ำมะนาวสด 6-8 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลาแท้ 2-4 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง

1 นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี๊หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อย ๆ โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน

2 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอ ๆ กันไป หวานตามหลังนิดหน่อย บางรายใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดลงไปก็ได้กลิ่นหอมของผิวมะนาว รสออกขมฝาดนิด ๆ แต่ก็กลมกลืนกับกะปิและรสชาติรวม ๆ ของน้ำพริก บางรายใส่มะม่วงสับ มะขามอ่อนแล้วแต่ฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูมะนาวแพง

2 แต่เป็นช่วงที่มะม่วงออกสู่ตลาดจึงใช้ความเปรี้ยวของมะม่วงแทนได้ โดยซอยสับแบบมะละกอส้มตำ หากให้มีกลิ่นหอมใส่ แ ม ง ด าลงไปก็ดี

3 น้ำพริกกะปิรับประทานกับปลาทูทอด ปลาทอดอื่น ๆ ทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืด แนมด้วยผักสด ผักทอด ผักทอดชุบไข่ ผักต้ม น้ำพริกกะปิ

4 หากใครทำอร่อยจริงๆ ขายได้แน่นอน เพราะวิถีชีวิตคนบ้านเรากับน้ำพริกกะปิขาดกันไม่ได้ น้ำพริกพื้นบ้านที่นิยมรับประทานมากที่สุด คนบ้านทุกคนรู้จักมีการประยุกต์

5 เพื่อความเหมาะสมตามแต่วัตถุดิบที่มีในครัว ไม่เป้ะๆ เช่น บางรายใส่มะอึก มะเขือเปราะซอยหรือมะเขือพวงบุบพอกแตกช้ำๆ ผิวมะนาวซอยละเอียดซึ่งแต่ละอย่ างที่ใส่ไปให้รสชาติใกล้เคียงกัน

2 น้ำพริกกะปิ (สูตร 2 ใส่กุ้งสดด้วยก็อร่อยนะ)

เครื่องปรุง

1 กะปิ ผิ ง ไ ฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอย ห ย า บ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

3 กุ้ งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 พริกขี๊หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา

5 มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

6 ลูกก ร ะ สั งข์ ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

10 มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี๊หนู มะอึก ระกำ มะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ

2 รับประทานกับผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วพู ถั่วฝักย าว หน่อไม้ ตำลึง ผักกระเฉด ฯลฯ หรือผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถินหรือผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือย าว

3 จัดแนมกับน้ำพริกคือ ป ล าทูทอด ป ล าช่อนทอด ป ล า ดุ ก ย่ า ง

3 น้ำพริกกะปิกุ้งนา

เครื่องปรุง

1 พริกขี๊หนูแห้ง 200 กรัม

2 หอมแดง 300 กรัม

3 กระเทียม 150 กรัม

4 กะปิใส่ใบตองผิงไฟพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

5 มะขามเปียก 300 กรัม

6 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

7 เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

8 กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม

9 น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

1นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้ และนำมะขามมาละลายน้ำ

2 แล้วนำกุ้ ง น าที่ต้มแล้ว ค่อย ๆ โขลกละเอียดนำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด

3 แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอม จึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็น เ นื้ อ เดียวกับน้ำพริก

4 จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบ จะได้น้ำพริก กุ้ ง น า สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็น

5 รับประทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และถ้าจะรับประทานกับผักต้มก็ได้

6 เป็นน้ำพริกกะปิทั่วไปแต่ใส่กุ้งนาก็คื อกุ้ ง ฝ อ ย มีตามบึงน้ำใหญ่ ๆ กลางทุ่งท้องนา โดยจะอยู่ชาย ๆ

7 ตลิ่งนำมาโขลกแล้วเข้ากับเครื่องน้ำพริก ให้รสชาติที่กลมกลืนเข้มข้นมากกว่าน้ำพริกกะปิธรรมดา

4 น้ำพริกกะปิดี

เครื่องปรุง

1 กะปิดี (ห่อใบตอง ผิ งไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียม 1 หัว

3 พริกขี๊หนูสวน 10 เม็ด

4 น้ำมะนาว 1 ผล

5 น้ำปลาด 1 ช้อนชา

6 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

7 มะเขือพวง 10 เม็ด

8 มะอึกขูดขน (หั่นละเอียด) 1 ลูก

วิธีปรุง

1 นำกะปิ กระเทียม พริกขี๊หนูใส่ครก โขลกแตกไม่ต้องละเอียดนักก็ได้ ใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไป

2 โขลกพอบุบให้แตกเล็กน้อย เสร็จตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ

3 รับประทานกับผักสดหรือข้าวสวยร้อน ๆ แถมปลาทูทอดตัวสวย ๆ สักตัวก็เข้ากันดีทีเดียว

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay.