น้ำยำเงินแสน ยำอะไรก็อร่อย สำคัญเก็บไว้ได้นาน
น้ำยำเงินแสน ยำอะไรก็อร่อย สำคัญเก็บไว้ได้นาน
สำหรับสูตรการทำ น้ำยำเงินแสน บอกเลยว่าทำตามนี้แซ่บมากแน่นอน
ขั้นตอนการทำนั้นแสนง่าย ไม่ยุ่งย กเลยค่ะ
แค่เดินเข้าครัวแล้วทำตามที่บอกรับรองว่าได้น้ำยำที่แซ่บแน่นอนค่ะ
อีกไม่พอยัง สามารถเอาไปประกอบอาชีพได้อีกด้วย
เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1 นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ หวานหอมด้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
2 ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ น้ำยำเ ท ว ด า
เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส
จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะไม่เน้น
3 จากนั้นใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3
ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง
เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา
กลัวเดือดฟู ล้นภาชนะ ปิดไฟใช้ได้แล้ว น้ำยำ เ ท ว ด า สารพัดนึก
รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้
เคล็ดลับปรุงน้ำยำ
– ควรใช้มะนาวแท้ ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู
– ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย
เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว
ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย
– น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส
– วิธีก็คือ ใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน
จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน
เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2
หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก
– ปกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ
ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ
เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้
– ตักในปริมาณที่เท่ากัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม
จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ
แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน
จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay