Home »
ทั่วไป อะไรดี
»
รู้ไว้ก่อนจะสาย! ถั่วฝักยาว แพทย์เผยอันตราย 4 ข้อที่คุณไม่ควรมองข้าม
รู้ไว้ก่อนจะสาย! ถั่วฝักยาว แพทย์เผยอันตราย 4 ข้อที่คุณไม่ควรมองข้าม
ถั่วฝักยาว เป็นผักที่มีสารอาหารมากมายหลายชนิด
มักนำมาประกอบอาหารมีรสชาติที่อร่อยและรับประทานง่าย
แต่หารู้ไม่ว่าอาหารก็มีทั้งคุณและโทษ หากไม่ระมัดระวังในการรับประทาน
มันจะมีโทษมากกว่าให้ผลดี วันนี้ทางเพจเราจะมาเตือนภัยจากถั่วฝักยาวดิบ
ใครชอบทานต้องอ่าน!!
“ถั่วฝักยาว”
เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตา กันแทบทุกเมนูอาหาร
ไม่ว่าจะนำมารับประทานแบบสุก เช่น ผัดพริกแกงใส่ถั่วฝักยาว
นอกจากนั้นยังนิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียง
เพิ่มความกรุบกรอบและสดชื่นให้กับอาหาร ทั้งเมนูลาบ ส้มตำ หรือขนมจีนน้ำยา
เรียกได้ว่า “ถั่วฝักยาว” รับประทานกับอะไรก็อร่อย
ยิ่งไปกว่านั้นถั่วฝักยาวยังประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด
ทั้งวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปรตีน
ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่า “ถั่วฝักยาว”
จะมีรสชาติอร่อยและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ แต่ที่ผ่านมาก็ได้มีองค์กรหลาย ๆ
องค์กรออกมาเตือนถึงโทษภัยของการรับประทานถั่วฝักยาว
โดยเฉพาะรับประทานแบบสดหรือแบบดิบอยู่หลายครั้ง ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้
แบ่งได้เป็น 4 ข้อดังนี้
1.
เป็นสาเหตุของลำไส้อุดตัน
ถั่วฝักยาวดิบจะมีผนังเซลล์ค่อนข้างเหนียวและแข็งแรง
สำหรับผู้สูงอายุบางท่านหากเคี้ยวถั่วฝักยาวไม่แหลก
ชิ้นส่วนของถั่วที่ไม่ผ่านการย่อยก็จะไปอุดตันในลำไส้และกระเพาะอาหาร
ทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบและอุดตัน
นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย
2.
ทำให้ท้องอืด
เพราะถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือมีเทน
ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหารหรือท้องอืดได้
ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีหรือนำไปผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน
3.
เกิดอาการท้องเสียได้ ในถั่วฝักยาวจะมี ‘ไกลโคโปรตีนและเลคติน’
อยู่ค่อนข้างมาก
โดยสารดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง
จากการวิจัยขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาระบุว่าการรับประทานถั่วฝักยาว
(รวมไปถึงถั่วดำและถั่วแดง) แบบดิบๆ
จะเพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารและทำให้มีอาการท้องเสียรุนแรงร่วมด้วย
4.
เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของยากำจัดแมລง
จากการสุ่มตรวจของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ Thai-Pan ในปี 2558
ระบุว่าพบสารตกค้างจำพวกยากำจัดแมລงในถั่วฝักยาวถึง 37.5%
หรือสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากกะเพรา
โดยยากำจัดแมລงที่ว่านี้อาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการน้ำตาไหล ม่านตาหรี่
หน้าท้องแข็งเกร็งเป็นตะคริว
หากตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว
ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
ดังนั้นหากใครที่ชอบรับประทานถั่วฝักยาวต้องล้างทำความสะอาดให้ดี
เพื่อลดความรุนแรงของยากำจัดแมລงและสารພิษอื่นๆ ในกระบวนการเพาะปลูก
แหล่งที่มา : webwanwan.com