แจกสูตรไข่ พะโล้ หมูสามชั้น สูตรไทยโบราณเพิ่มน้ำมันหอย รสชาติกลมกล่อม หอมหวานอร่อยพอดี

วันนี้จะชวนทำเมนู ไข่ พะโล้ หมูสามชั้น โดยสูตรไม่ใส่เครื่องพะโล้ ทำแบบไทยโบราณเพิ่มน้ำมันหอย หอมหวานอร่อยหวานกำลังพอดี หมูสามชั้นนุ่มๆ ใครไม่ทานหมูเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้เลยค่ะ เป็นเมนูที่ใครๆชอบและทำง่ายมากๆ

สูตรนี้ไม่ใส่ซีอิ๊วดำค่ะ เพราะน้ำพะโล้เคี่ยวจากน้ำตาลปี๊บ สีเข้มข้นจากน้ำตาลปี๊บล้วนๆค่ะ ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บใส่ซีอิ๊วดำได้เลย (ขาดเต้าหู้ทอด ไม่มีไม่ต้องใส่) สูตรนี้ตุ๋นหมูสามชั้นเนื้อนุ่ม 1 ชั่วโมง 30 นาที รสชาติกลมกล่อม อร่อยมากส่วนผสม

วัตถุดิบ

1.ไข่ไก่ 10 ฟอง

2.หมูสามชั้น 700 กรัม

3.รากผักชี 1 ราก

4. กระเทียมใหญ่ 3 กลีบ

5.พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา

6. เกลือเม็ด 1/2 ช้อนชา

7.น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำสะอาด 1,300 ml

10.อบเชย 2 แท่ง

11. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก

12. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

13.ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

14.ผักชี

วิธีทำ

1.ต้มไข่ให้สุข ปอกเปลือกไข่ ต่อด้วยหั่นหมูสามชั้นตามใจชอบเลยค่ะ

2.โคลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี โคลกให้ละเอีย

3.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเจียวกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โคลกไว้ให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บเจียวจนเหนียวใส่หมูสามชั้นลงไป เติมน้ำนิดหน่อย

เคียวไปสักพักจนเข้ากัน ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย ซอสปรุงรส สูตรนี้ตุ๋นหมูสามชั้นเนื้อนุ่ม 1 ชั่วโมง 30 นาที

4.โรยผักชีตักใส่จานทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆเลยค่ะ

แหล่งที่มา : thipseeskitchen

เรียบเรียงโดย : item2day.com