Home »
นานาอาหาร
»
เคล็ดลับความอร่อย “น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ” (สูตรชาววัง) อร่อยเด็ดใครๆก็ติดใจ
เคล็ดลับความอร่อย “น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ” (สูตรชาววัง) อร่อยเด็ดใครๆก็ติดใจ
วันนี้มีสูตรการทำ “น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ” สูตรอร่อยแบบชาววัง
ใครที่คิดจะเปิดร้านลูกชิ้น รีบจดสูตรนี้ไว้เลย
ความอร่อยที่เรานำมาฝากกันวันนี้ทำไม่ยากเลย
ว่าแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ
ส่วนผสม (สำหรับเก็บไว้ทำจำหน่าย)
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2. กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3. มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4. น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5. น้ำตาลทราย 300 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำ
1. นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2. ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย
3. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก
ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ
นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส
เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว
พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขๅยได้หลายวัน
4. สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง
แหล่งที่มา : kubkhao.com