เคล็ดลับความอร่อย “น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ” (สูตรชาววัง) อร่อยเด็ดใครๆก็ติดใจ

วันนี้มีสูตรการทำ “น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ” สูตรอร่อยแบบชาววัง ใครที่คิดจะเปิดร้านลูกชิ้น รีบจดสูตรนี้ไว้เลย ความอร่อยที่เรานำมาฝากกันวันนี้ทำไม่ยากเลย ว่าแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ

ส่วนผสม (สำหรับเก็บไว้ทำจำหน่าย)

1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม

2. กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม

3. มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)

4. น้ำตาลปีบ 700 กรัม

5. น้ำตาลทราย 300 กรัม

6. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7. มะเขือเทศ 500 กรัม

วิธีทำ

1. นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด

2. ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย

3. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขๅยได้หลายวัน

4. สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง

 

 

แหล่งที่มา : kubkhao.com