สอนสูตรลับ หมูหวาน แสนอร่อย หอมหวานกลมกล่อม หมูฉ่ำ ๆ เนื้อนุ่มละมุน

หมูหวาน เมนูที่หลายคนชื่นชอบ ความหวานจากหมู เนื้อหมูนุ่มละมุน กับข้าวสวยร้อนๆ จานเดียวไม่พอแน่นอน หลายคนเข้าใจว่าหมูวานทำยากแต่บอกเลยครับ เด็กประถมก็ทำได้ วันนี้นำสูตรของครัวนายต้มโจ๊ก ที่ได้อธิบายการทำหมูหวานแสนอร่อยนี้ไว้ พร้อมแล้วไปเตรียมอุปกรณ์แล้วลงมือกันเลย

ส่วนผสม

-หมูสามชั้น 300 กรัม (หรือส่วนไหนก็ได้ตามชอบ)

-น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

-หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 1 ถ้วย

-ซีอิ๊วขๅว 1 ช้อนโต๊ะ

-ซอสปรุงรส(ฝาเขียว) 1 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

-เริ่มจากนำหอมแดงซอยไปผัดกับน้ำมันจนหอมนะครับ

-ตามด้วยหมูสามชั้นที่เราหั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มเหลืองครับ (หรือใครจะนำไปทอดให้กรอบก่อนก็ได้ครับอร่อยไปอีกแบบ)

-หลังจากนั้นเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปจนท่วมประมาน 1 ถ้วยกลางครับ

-รอจนน้ำเดือดปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขๅว ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ

-ผัดให้เครื่อปรุงละลายเข้ากันดี

-ลดไฟกลางปิดฝาตุ๋นประมาณ 20 นาทีครับ

-หลังจากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย

-เคี่ยวต่ออีก 5-10 นาทีจนน้ำงวดดีตามต้องการครับ

-เราจะได้หมูหวานหอมไว้ทานแล้ว

เป็นยังไงบ้างครับ ได้เมนูแสนอร่อยที่ทำง่ายแค่ไม่กี่ขั้นตอน ใครชอบก็นำไปทำทานกันได้นะครับ ถ้าสูตรนี้อร่อยก็ส่งต่อเพื่อแบ่งปันความอร่อยให้กับเพื่อนคนอื่นด้วยนะครับ

 

แหล่งที่มา : kinpungkang.com