จดสูตรไว้เลย ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด เมนูสร้างอาชีพ ทำขๅยสร้างรายได้งาม

การลงทุนครั้งนี้ จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขๅยได้ประมาณ 100 ชามก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาทสำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตรหรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน อาจารย์ตุ๊กมีสูตรมาแจกฟรี ๆ กันด้วยจ้า

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ

1.น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว

2.เล้ง 1 กิโลกรัม

3.ซอสภูเขาทอง 300 กรัม

4.ใบเตย

5.กะทิ 1 กิโลกรัม

6.รสดี 12 บาท 1 ซอง

7.ซีอิ๊วดำ 200 กรัม

8.เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)

9.มะเขือเทศท้อ 2 ลูก

10.น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก

11.เครื่องยาจีน ที่ใส่น้ำซุป

12.อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ

13.โป๊ยกั้ก 10 ดอก

14.พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ

15.ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ

16.ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ

17.ลูกกระวาน 8 ลูก

18.ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก

วิธีการทำ

1.นำทั้งหมด ไปคั่ วให้หอม ห่อด้วยผ้าขๅวบาง มัดให้แน่น

2.ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด

3.ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ย าจี น เติมเครื่องปรุงทุกอย่ าง

4.รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่ วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้”

สูตรที่ 2

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.น้ำเปล่า 10 ลิตร

2.กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.

3.เครื่องตุ๋นหมู น้ำข้น 2 ชุด

4.กระเทียมดอง 5 หัว

5.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

6.ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน

7.รากขึ้นฉ่าย 5 ราก

8.ใบเตย 8 ใบ

9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม

11.เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน

12.ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ

13.ซีอิ๊วขๅว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง

14.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง

15.เลืoดหมูสด 2 ถ้วยตวง

16.ใบตะไคร้

17.เຫล้า 2 ช้อนโต๊ะ

18.ลูกกระวานไทย 5 ลูก

19.ใบกระวาน 3 ใบ

ส่วนผสม หมูกหมัก

1.เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.

2.ไข่แดง 2 ฟอง

3.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซีอิ๊วขๅว 1 ช้อนโต๊ะ

6.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องก๋วยเตี๋ยว

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)

2.ลูกชิ้นหมูอย่างดี

3.ขึ้นฉ่ายซอย

4.ถั่วงอก

5.ใบโหระพา

6.กากหมูเจียวกรอบ

7.ผักชีฝรั่งซอย

8.พริกไทยป่น

9.ตับหมูหั่นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะคือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน

2.ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมู น้ำข้นลงไป 2 ห่อตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด

3.เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือดแล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ

4.ใส่กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขๅว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ

5.เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้วโขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป

6.นำเลืoดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลืoดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

7.เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลืoดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อน

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว

วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด

1.กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมู ก็สามารถใช้แคบหมู แทนได้

2.กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า

3.ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขๅยนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด

4.แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่า ๆ ที่มีขๅยอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป

ขั้นตอนประกอบก๋วยเตี๋ยวเรือ

–ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม

-โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย

-ลวกหมู ที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมู กับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะเนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบ ตับกัน)

-จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด

– ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อยเสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพารู้แบบนี้แล้วอย่ าลืมรีบกลับไปหาซื้อวัสถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเรือทานกันให้ไว

แหล่งที่มา: ให้ความรู้

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม