Home »
นานาอาหาร
»
จดสูตรไว้เลย ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด เมนูสร้างอาชีพ ทำขๅยสร้างรายได้งาม
จดสูตรไว้เลย ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด เมนูสร้างอาชีพ ทำขๅยสร้างรายได้งาม
การลงทุนครั้งนี้ จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท
ขๅยได้ประมาณ 100 ชามก็จะได้เงินประมาณ 1,500
บาทสำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตรหรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน
อาจารย์ตุ๊กมีสูตรมาแจกฟรี ๆ กันด้วยจ้า
สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ
1.น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว
2.เล้ง 1 กิโลกรัม
3.ซอสภูเขาทอง 300 กรัม
4.ใบเตย
5.กะทิ 1 กิโลกรัม
6.รสดี 12 บาท 1 ซอง
7.ซีอิ๊วดำ 200 กรัม
8.เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)
9.มะเขือเทศท้อ 2 ลูก
10.น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก
11.เครื่องยาจีน ที่ใส่น้ำซุป
12.อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ
13.โป๊ยกั้ก 10 ดอก
14.พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ
15.ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
16.ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
17.ลูกกระวาน 8 ลูก
18.ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก
วิธีการทำ
1.นำทั้งหมด ไปคั่ วให้หอม ห่อด้วยผ้าขๅวบาง มัดให้แน่น
2.ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด
3.ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ย าจี น เติมเครื่องปรุงทุกอย่ าง
4.รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่ วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้”
สูตรที่ 2
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.น้ำเปล่า 10 ลิตร
2.กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.
3.เครื่องตุ๋นหมู น้ำข้น 2 ชุด
4.กระเทียมดอง 5 หัว
5.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
6.ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
7.รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
8.ใบเตย 8 ใบ
9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
11.เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
12.ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วขๅว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
14.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
15.เลืoดหมูสด 2 ถ้วยตวง
16.ใบตะไคร้
17.เຫล้า 2 ช้อนโต๊ะ
18.ลูกกระวานไทย 5 ลูก
19.ใบกระวาน 3 ใบ
ส่วนผสม หมูกหมัก
1.เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
2.ไข่แดง 2 ฟอง
3.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วขๅว 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
2.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
3.ขึ้นฉ่ายซอย
4.ถั่วงอก
5.ใบโหระพา
6.กากหมูเจียวกรอบ
7.ผักชีฝรั่งซอย
8.พริกไทยป่น
9.ตับหมูหั่นบาง ๆ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า
10 ลิตรนะคะคือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น
สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว
ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
2.ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมู
น้ำข้นลงไป 2 ห่อตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น
ปิดฝาต้มให้เดือด
3.เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือดแล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
4.ใส่กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่
และใบเตยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขๅว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ
แล้วปิดฝาหม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
5.เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้วโขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
6.นำเลืoดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่
ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลืoดหมู
ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
7.เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลืoดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อน
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว
วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด
1.กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมู ก็สามารถใช้แคบหมู แทนได้
2.กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
3.ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ
อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขๅยนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด
4.แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่า ๆ ที่มีขๅยอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป
ขั้นตอนประกอบก๋วยเตี๋ยวเรือ
–ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม
-โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย
-ลวกหมู ที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมู กับลูกชิ้นลงใส่
(แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะเนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบ
ตับกัน)
-จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
– ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ
สักหน่อยเสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพารู้แบบนี้แล้วอย่
าลืมรีบกลับไปหาซื้อวัสถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเรือทานกันให้ไว
แหล่งที่มา: ให้ความรู้
เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม