Home »
นานาอาหาร
»
เผยเคล็ดลับวิธีทำ “หมูกระจก” ให้กรอบ อร่อย ทำขายรับรองได้ราคาดีไม่มีตก
เผยเคล็ดลับวิธีทำ “หมูกระจก” ให้กรอบ อร่อย ทำขายรับรองได้ราคาดีไม่มีตก
หมูกระจก ที่นำมาทานเล่น ๆ หรือทานแบบจริงจังก็ได้ หมูกระจกจะคล้าย ๆ
กับแคบหมู แต่หมูกระจกจะทำมาจากหนังหมูที่ติดมัน
ชิ้นจะเล็กกว่าแคบหมูที่ทำมาจากหนังหมูล้วน ๆ
ใช้วัตถุดิบไม่เยอะในการทำรับรองว่ากรอบอร่อย เอาไว้กินตอนดูหนังก็ได้
หรือเคี้ยวแก้ง่วงตอนอ่านหนังสือก็ดี ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูวิธีทำกันเลย!
ส่วนผสม หมูกระจก หมูแก้ว
– หนังหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (หรือติดเนื้อตามชอบ)
– กระเทียม 10 กลีบ
– รากผักชี 3 ราก
– ซอสปรุงรสฝาเขียว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ (แก้ไขจากในคลิประบุเป็น 1 ช้อนโต๊ะ)
– ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำหมูกระจก หมูแก้ว
1)
หมูที่ใช้แนะนำให้เป็นหมูที่มีหนังและมีชั้นของไขมัน
เวลาทอดออกมาจะอร่อยค่ะ ส่วนตัวทำกินเองชอบเนื้อ ๆ ด้วยเลยเลือกตามรูป
จากนั้นนำไปต้มให้สุก
2) ระหว่างรอหมูสุกมาตำรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียดเพื่อจะนำไปหมักค่ะ
3)
หลังจากหมูสุกดีแล้ว ทิ้งให้เขาอุ่น ๆ และหั่นเลย เพราะถ้าเย็นจะหั่นยาก
เทคนิคให้หมูทอดแล้วกรอบและไม่เหนียวคือต้องหั่นบางที่สุดเท่าที่จะบางได้
4)
นำหมูที่หั่นบาง ๆ มาคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ กระเทียมรากผักชีโขลก
ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น และน้ำปูนใส ยกเว้นแป้ง
และหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
5) เติมแป้งลงคลุกในหมูที่หมัก เคลือบแป้งบาง ๆ และหมูไม่ติดกัน
6)
การทอดในตอนแรกใช้เป็นไฟกลาง
ใส่แป้งลงไปในน้ำมันจะช่วยกันไม่ให้หมูติดกันตอนทอด และหมูไม่ติดกระทะ
แบ่งใส่หมูลงไปทอด และแผ่ ๆ ออกไม่ให้ติดกัน
7)
ทอดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมูเริ่มเป็นสีเหลืองและมีเสียงพองของหนังหมู
จากนั้นเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง
(ขั้นตอนนี้ถ้าเริ่มทอดครั้งแรกน้ำมันจะกระเด็นเยอะระวังกันด้วยจ้า)
ทอดจนกระทั่งสีเหลืองทอง
ในที่สุดก็ได้วิธีทำหมูกระจกที่ตามหามานาน เพราะที่เคยทำมันแข็งมากจนไม่กล้าทำขาย เชื่อว่าสูตรนี้ต้องอร่อยกรอบมาก ๆ แน่นอน!
แหล่งที่มา : liekr.com