เผยเคล็ดลับวิธีทำ “หมูกระจก” ให้กรอบ อร่อย ทำขายรับรองได้ราคาดีไม่มีตก

หมูกระจก ที่นำมาทานเล่น ๆ หรือทานแบบจริงจังก็ได้ หมูกระจกจะคล้าย ๆ กับแคบหมู แต่หมูกระจกจะทำมาจากหนังหมูที่ติดมัน ชิ้นจะเล็กกว่าแคบหมูที่ทำมาจากหนังหมูล้วน ๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะในการทำรับรองว่ากรอบอร่อย เอาไว้กินตอนดูหนังก็ได้ หรือเคี้ยวแก้ง่วงตอนอ่านหนังสือก็ดี ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูวิธีทำกันเลย!

ส่วนผสม หมูกระจก หมูแก้ว

– หนังหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (หรือติดเนื้อตามชอบ)

– กระเทียม 10 กลีบ

– รากผักชี 3 ราก

– ซอสปรุงรสฝาเขียว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ (แก้ไขจากในคลิประบุเป็น 1 ช้อนโต๊ะ)

– ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำหมูกระจก หมูแก้ว

1) หมูที่ใช้แนะนำให้เป็นหมูที่มีหนังและมีชั้นของไขมัน เวลาทอดออกมาจะอร่อยค่ะ ส่วนตัวทำกินเองชอบเนื้อ ๆ ด้วยเลยเลือกตามรูป จากนั้นนำไปต้มให้สุก

2) ระหว่างรอหมูสุกมาตำรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียดเพื่อจะนำไปหมักค่ะ

3) หลังจากหมูสุกดีแล้ว ทิ้งให้เขาอุ่น ๆ และหั่นเลย เพราะถ้าเย็นจะหั่นยาก เทคนิคให้หมูทอดแล้วกรอบและไม่เหนียวคือต้องหั่นบางที่สุดเท่าที่จะบางได้

4) นำหมูที่หั่นบาง ๆ มาคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ กระเทียมรากผักชีโขลก ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง พริกไทยป่น และน้ำปูนใส ยกเว้นแป้ง และหมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง

5) เติมแป้งลงคลุกในหมูที่หมัก เคลือบแป้งบาง ๆ และหมูไม่ติดกัน

6) การทอดในตอนแรกใช้เป็นไฟกลาง ใส่แป้งลงไปในน้ำมันจะช่วยกันไม่ให้หมูติดกันตอนทอด และหมูไม่ติดกระทะ แบ่งใส่หมูลงไปทอด และแผ่ ๆ ออกไม่ให้ติดกัน

7) ทอดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมูเริ่มเป็นสีเหลืองและมีเสียงพองของหนังหมู จากนั้นเร่งเป็นไฟกลางค่อนข้างแรง (ขั้นตอนนี้ถ้าเริ่มทอดครั้งแรกน้ำมันจะกระเด็นเยอะระวังกันด้วยจ้า) ทอดจนกระทั่งสีเหลืองทอง

ในที่สุดก็ได้วิธีทำหมูกระจกที่ตามหามานาน เพราะที่เคยทำมันแข็งมากจนไม่กล้าทำขาย เชื่อว่าสูตรนี้ต้องอร่อยกรอบมาก ๆ แน่นอน!

 

แหล่งที่มา : liekr.com