สูตรเด็ดบอกหมดไม่มีกั้ก น้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติแซ่บซี้ด ทานคู่กับอร่อยก็อร่อย

วันนี้มีสูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด รสเด็ด มาฝากทุกคนค่ะ เป็นสูตรที่ทำกินทำขๅยได้เลย น้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติเข้มข้น จิ้มได้ทุกเมนู อร่อยครบรส ด้วยขั้นตอนการทำง่าย วันนี้นำมาบอกกันแบบไม่มีกั้กเลย พร้อมแล้วไปเตรียมอุปกรณ์แล้วลงมือกันเลยค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ผักชี 4 ขีด

2 พริก 4 ขีด

3 กระเทียม 4 ขีด

4 น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

5 เกลือ 5 ช้อนแกง

6 น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง

7 น้ำมะนาว 4 กระบวย

8 ผงชูรส ( ใส่ไม่ใส่ก็ได้อันนี้แล้วแต่ความชอบ )

ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยาก ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการต้มน้ำให้ร้อน จากนั้นให้เราทำการเตรียมชามผสมใบเล็ก 1 ใบหรืออาจจะเป็นหม้อก็ได้แล้วแต่ที่มี ให้เราใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม ตามด้วยผงชูรส ( อันนี้แล้วแต่ความชอบจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )

2 ตามด้วยการใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง และให้ใส่น้ำร้อนลงไปประมาณ 3 กระบวยครึ่ง เมื่อเราใส่น้ำร้อนลงไปแล้วให้เราคนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี แล้วตามด้วยการใส่น้ำมะนาวสดลงไป 4-5 กระบวย ( น้ำมะนาวแนะนำให้ใช้เป็นมะนาวสด เพราะจะได้ความหอมและความเปรี้ยวที่อร่อยกว่ามะนาวขวด )

4 จากนั้นให้เราเตรียมผักชี 4 ขีด เราจะใช้ทั้งรากจนถึงใบ ใบที่เสียก็ให้เราเด็ดออก ตามด้วยกระเทียมปอก 4 ขีด พริกแดง 4 ขีด

5 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำพริก กระเทียม ผักชีใส่ลงไปในเครื่องปั่นที่เราได้เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำปรุงที่เราได้ทำเอาไว้ ใส่ลงไปพร้อมกับการปั่นให้เข้ากันดี โดยเราจะแยกกันเป็น 2 ครั้งเพื่อที่จะเครื่องปั่นไม่ทำงานหนักจนเกินไป ทั้งยังได้ส่วนผสมที่ละเอืยดเข้ากันดีด้วย

6 เมื่อเราปั่นส่วนผสมทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เราเทใส่ในโหลแก้วหรือในหม้อที่มีฝาปิด หากเหลือก็สามารถนำเข้าตู้เย็นพร้อมกับปิดฝาให้สนิท

ขั้นตอนง่าย ๆ แค่นี้ ก็มีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดแซ่บซี้ด สูตรนี้สามารถเก็บใส่ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน ลองนำสูตรนี้ไปทำทาน กันได้นะครับ

 

 

แหล่งที่มา : beautyoflifes.com