Home »
นานาอาหาร
»
สูตรเด็ดบอกหมดไม่มีกั้ก น้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติแซ่บซี้ด ทานคู่กับอร่อยก็อร่อย
สูตรเด็ดบอกหมดไม่มีกั้ก น้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติแซ่บซี้ด ทานคู่กับอร่อยก็อร่อย
วันนี้มีสูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด รสเด็ด มาฝากทุกคนค่ะ
เป็นสูตรที่ทำกินทำขๅยได้เลย น้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติเข้มข้น จิ้มได้ทุกเมนู
อร่อยครบรส ด้วยขั้นตอนการทำง่าย วันนี้นำมาบอกกันแบบไม่มีกั้กเลย
พร้อมแล้วไปเตรียมอุปกรณ์แล้วลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ผักชี 4 ขีด
2 พริก 4 ขีด
3 กระเทียม 4 ขีด
4 น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5 เกลือ 5 ช้อนแกง
6 น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
7 น้ำมะนาว 4 กระบวย
8 ผงชูรส ( ใส่ไม่ใส่ก็ได้อันนี้แล้วแต่ความชอบ )
ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ยาก
ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการต้มน้ำให้ร้อน
จากนั้นให้เราทำการเตรียมชามผสมใบเล็ก 1
ใบหรืออาจจะเป็นหม้อก็ได้แล้วแต่ที่มี ให้เราใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
ตามด้วยผงชูรส ( อันนี้แล้วแต่ความชอบจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )
2 ตามด้วยการใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง และให้ใส่น้ำร้อนลงไปประมาณ 3
กระบวยครึ่ง
เมื่อเราใส่น้ำร้อนลงไปแล้วให้เราคนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี
3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี แล้วตามด้วยการใส่น้ำมะนาวสดลงไป 4-5 กระบวย (
น้ำมะนาวแนะนำให้ใช้เป็นมะนาวสด
เพราะจะได้ความหอมและความเปรี้ยวที่อร่อยกว่ามะนาวขวด )
4 จากนั้นให้เราเตรียมผักชี 4 ขีด เราจะใช้ทั้งรากจนถึงใบ ใบที่เสียก็ให้เราเด็ดออก ตามด้วยกระเทียมปอก 4 ขีด พริกแดง 4 ขีด
5 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำพริก กระเทียม
ผักชีใส่ลงไปในเครื่องปั่นที่เราได้เตรียมไว้
ตามด้วยน้ำปรุงที่เราได้ทำเอาไว้ ใส่ลงไปพร้อมกับการปั่นให้เข้ากันดี
โดยเราจะแยกกันเป็น 2 ครั้งเพื่อที่จะเครื่องปั่นไม่ทำงานหนักจนเกินไป
ทั้งยังได้ส่วนผสมที่ละเอืยดเข้ากันดีด้วย
6
เมื่อเราปั่นส่วนผสมทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เราเทใส่ในโหลแก้วหรือในหม้อที่มีฝาปิด
หากเหลือก็สามารถนำเข้าตู้เย็นพร้อมกับปิดฝาให้สนิท
ขั้นตอนง่าย ๆ แค่นี้ ก็มีน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดแซ่บซี้ด
สูตรนี้สามารถเก็บใส่ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน ลองนำสูตรนี้ไปทำทาน
กันได้นะครับ
แหล่งที่มา : beautyoflifes.com