Home »
นานาอาหาร
»
จดสูตรไว้เลย “ขนมชั่งหัวมัน” เมนูขนมสร้างรายได้ดี ขั้นตอนการทำไม่ยาก
จดสูตรไว้เลย “ขนมชั่งหัวมัน” เมนูขนมสร้างรายได้ดี ขั้นตอนการทำไม่ยาก

สวัสดีค่ะ วันนี้จะพาเพื่อน ๆ เข้าครัว ทำขนมอร่อย ๆ ขนมที่ว่านี้ก็คือ
“ขนมชั่งหัวมัน” หรือ “ขนมมันนึ่ง” นั่นเอง
สูตรที่นำมาบอกต่อวันนี้เป็นสูตรเด็ดจากที่สร้างรายได้มหาศาล จาก “คุณยาย
ทันสมัย” ขั้นตอนการทำง่าย ๆ แต่ร้างรายได้ดี มีขนมอร่อยกิน
แบบนี้คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม จะทำกินทำขๅยก็รีบจดสูตรนี้ไว้เลยนะคะ

ส่วนผสม
1. มันสำปะหลังหั่นเต๋าหรือขูด 1 กิโลกรัม (แนะนำมันพันธุ์ 5 นาที เพราะสุกง่าย)
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร
3. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
4. แป้งมัน 100 กรัม
5. มะพร้าวทึนทึก 500 กรัม
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำน้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย แค่พอน้ำเดือดก็ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. พอน้ำตาลเย็นดีแล้ว นำมันสำปะหลังมาผสมกับน้ำแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
3. ใส่แป้งมันลงผสมกวนให้เข้ากัน
4. นำไปแบ่งสีตามชอบสีอ่อนไว้นะคะจะหน้าตาน่าทาน
5. ตั้งน้ำให้เดือดนำขนมที่ผสมสีเรียบร้อย แล้วใส่ถาดนึ่ง ให้หนาสักครึ่งนิ้วหรือน้อยกว่าตามสมควร
6. นึ่งนานสัก 10 นาที ยกลงตั้งไว้ให้เย็นค่อยมาตัดคลุกมะพร้าว
7. มะพร้าวทึนทึกผสมเกลือพอมันๆ
8. ตัดขนมที่นึ่งเสร็จแล้วเป็นริ้วๆ และเป็นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยมะพร้าวขูดขๅว จัดใส่กล่องแพ็คขๅยได้เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม แบบนี้ต้องลองเอาไปทำกันดู รับรองอร่อยติดใจแน่นอน
แหล่งที่มา : babban.club