อร่อยฟินไปพร้อมกันกับหลากเมนูขนมครก สูตรขนมไทยเนื้อนุ่มกลิ่นหอม
อยากจะแคะจากเตาแบบไทย ๆ หรืออยากทอดในกระทะก็ได้ ถ้าทำไปกินไปรับรองฟิน
จากที่เคยซื้อขนมครก เช่น ขนมครกกะทิสด ขนมครกใบเตย ลองหาเวลาว่างในวันหยุดมาลองทำเองดีไหม รับรองแคะสนุกจนลืมกินเลยล่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมครก มีทั้งขนมครกสไตล์ไทยและขนมครกสไตล์ญี่ปุ่น รับรองหน้าตาดีและทำไม่ยาก อร่อยยันคำสุดท้าย
1. ขนมครกสารพัดหน้า
เตรียมหน้าขนมให้พร้อม จะได้มาทำเมนูขนมครกสารพัดหน้า สูตรจาก คุณ Three days before Valentine's ก่อนอื่นหยอดแป้งลงไปแล้วทับด้วยหน้ากะทิ สุดท้ายโรยหน้าขนมตูม ๆ พอสุกก็แคะเสิร์ฟกันเลย
ส่วนผสม แป้งขนมครก • แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
• น้ำกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ • หัวกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• เกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้าขนมครก • ฝอยทอง
• เผือก
• ข้าวโพด
• ต้นหอม
วิธีทำขนมครก 1. ทำแป้งขนมครก โดยเทแป้งข้าวเจ้าใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำกะทิตามลงไป คนอย่างเบามือ เติมน้ำร้อน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน
2. ทำหน้ากะทิ โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้นเทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน
3. นำถาดขนมครกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้น้ำมันใหม่เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก พอถาดขนมครกเริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งขนมครกหยอดลงไปจนเกือบเต็ม ตามด้วยหน้ากะทิ และโรยหน้าขนมครก ได้แก่ ฝอยทอง เผือก ข้าวโพด หรือต้นหอมตามชอบ ปิดฝารอจนแป้งสุก แคะขนมครกใส่ภาชนะ
2. ขนมครก
มาต่อกันที่อีกเมนูขนมครก สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ตัวแป้งใส่ข้าวสุกเพื่อให้แป้งกรอบ หยอดหน้ากะทิเข้มข้น สุดท้ายโรยหน้าขนมตามชอบ
ส่วนผสม แป้งขนมครก • แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ • หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน้าขนมครก • ต้นหอมซอย
• เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ
• เม็ดข้าวโพด
• น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)
วิธีทำขนมครก 1. ทำแป้งขนมครก โดยนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ทำหน้ากะทิ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
3. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางพอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝารอให้แป้งเริ่มสุก
4. เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย พอขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ (ในสูตรได้นำเบ้าขนมครกไปบ่มน้ำมันล่วงหน้า 2 วันแล้ว แต่ขนมก็ยังติดเบ้า แคะยากมาก)
3. ขนมครกใบเตยเจ
ไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาลกินเจก็ลองทำเมนูขนมครกเจได้นะคะ ขอนำเสนอขนมครกใบเตยเจ สูตรจาก เฟซบุ๊ก LittleFilmz สูตรนี้ใส่กะทิธัญพืชผสมกับแป้งและน้ำใบเตย เติมสีสันจากน้ำตาลมะพร้าว และน้ำใบเตย เอาไปทอดในกระทะรูปทรงตามชอบ เสิร์ฟกับผลไม้สดและวิปปิ้งครีมเจ
ส่วนผสม ขนมครกใบเตยเจ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วยตวง (ใช้ช้อนตวง 1/3 ตวง 2 ครั้ง)
• แป้งมันสำปะหลัง 1/3 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำใบเตยเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รี (ตกแต่ง)
• องุ่น (ตกแต่ง)
• วิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ (ตกแต่ง)
หมายเหตุ : สีขนมค่อนข้างเข้ม เพราะว่าใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมลงไปด้วย แต่ถ้าใส่มากกว่านี้สีจะหมองมาก เลยผสมน้ำตาลทรายปกติลงไปด้วย เรื่องรสชาติหวานมากน้อยปรับกันตามชอบ และน้ำมันก็ลดจากสูตรเดิมลง
วิธีทำขนมครกใบเตยเจ 1. ผสมของแห้งทั้งหมดรวมกัน ได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู (จะร่อนแป้งก่อนหรือไม่ร่อนก็ได้) ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน
2. ผสมกะทิกับน้ำใบเตยเข้าด้วยกันแล้วเทลงในส่วนผสมของแห้ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากัน
3. เทแป้งลงในขวดแล้วบีบลงทอดในกระทะไฟกลาง หรือใช้พิมพ์กระทะรูปดอกไม้สำหรับทำขนม เตาขนมครก หรือจะเทลงบนกระทะแบบแพนเค้กก็ได้ หาฝามาครอบสักพักรอจนสุก ตักใส่จาน แต่งด้วยผลไม้ตามชอบ บีบวิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ
4. ขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์
สำหรับคนที่อยากทำขนมครกสิงคโปร์อร่อย ๆ เหมือนร้านดัง ขอนำเสนอขนมครกใบเตย สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ใส่แป้งผสมกับกะทิ เติมน้ำใบเตยและน้ำตาลทราย สุดท้ายเอาไปหยอดในพิมพ์ขนมครกสิงคโปร์
ส่วนผสม ขนมครกใบเตย (สำหรับ 18-20 ชิ้น) • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน 1/4 ถ้วย
• ผงฟู 1ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/3 ถ้วย
• กะทิ 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
อุปกรณ์ • เตาขนมครกสิงคโปร์ (หรือใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้)
• ผ้าสำหรับชุบน้ำมันทาเตา
วิธีทำขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์ 1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้ 10 นาที
4. นำเตาขนมครกวางบนเตาแก๊ส ใช้ไฟอ่อนที่สุด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันทาเตาบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในเตาไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเอง) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกเร็วขึ้น)
5. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
5. ทาโกะยากิ ขนมครกญี่ปุ่น (Takoyaki)
ใครที่กำลังตามหาสูตรขนมครกญี่ปุ่น โอกาสทองมาถึงแล้วแวะมาจดวิธีทำทาโกะยากิกันเลย สูตรแป้งนุ่มสอดไส้ปลาหมึกทาโกะ และผักหลากหลาย เอาไปหยอดในเตาทาโกะยากิ พอสุกก็ราดซอสหน่อย และแต่งด้วยปลาโอแห้งฝอยและสาหร่ายฝอย
ส่วนผสม แป้งทาโกะยากิ • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
• แป้งข้าวโพด 25 กรัม
• ผงฟู 5 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• เกลือ 5 กรัม
• ไข่แดง 3 ฟอง
• น้ำซุปปลาโอแห้ง 750 กรัม
• นมสด 150 กรัม
ส่วนผสม ไส้ทาโกะยากิ • ปลาหมึกทาโกะ (หั่นเต๋า) 100 กรัม
• กะหล่ำปลีซอย 50 กรัม
• แครอทสับ
• ต้นหอมซอย
• ขิงดองซอย
• ปลาโอแห้งฝอย (โรยหน้า)
• สาหร่ายฝอย (โรยหน้า)
ส่วนผสม ซอสทาโกะยากิ • มายองเนส 200 กรัม
• ซอสทงคัตสึ 100 กรัม
วิธีทำทาโกะยากิ 1. ทำแป้งทาโกะยากิ : ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ และไข่แดงเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อย ๆ ทยอยเทน้ำซุปใส่ลงไป 3-4 ครั้ง คนให้เข้ากัน สุดท้ายเติมนมสด คนผสมจนเข้ากัน
2. ทำไส้ทาโกะยากิ : ผสมปลาหมึกทาโกะ กะหล่ำปลีซอย แครอทสับ ต้นหอม และขิงดองเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสทาโกะยากิ : ผสมมายองเนสกับซอสทงคัตสึเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
4. ทาน้ำมันบาง ๆ ลงในเตาสำหรับทำทาโกะยากิ รอจนร้อนแล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไปจนเกือบเต็มหลุม ตามด้วยส่วนผสมไส้ รอจนแป้งเริ่มสุกแล้วตักแป้งหยอดลงไปเพิ่มให้ล้น รอจนแป้งเริ่มสุก
5. ใช้ไม้ปลายแหลมค่อย ๆ พลิกขนมครกให้กลมและสุกทั่วจนเป็นสีเหลืองทอง นำขนมครกขึ้นใส่จาน
6. ราดซอสทาโกะยากิ โรยปลาโอแห้งฝอยและสาหร่ายฝอยให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เริ่มลังเลแล้วว่าจะทำขนมครกแบบไหนดี ขนมครกกะทิสดก็น่ากิน ขนมครกใบเตยก็สีสวย ขนมครกญี่ปุ่นก็ของโปรด เอาล่ะ… เพื่อตัดปัญหาขอไปทำสลากก่อนนะคะ ไม่อยากคิดเยอะปวดหัว
จากที่เคยซื้อขนมครก เช่น ขนมครกกะทิสด ขนมครกใบเตย ลองหาเวลาว่างในวันหยุดมาลองทำเองดีไหม รับรองแคะสนุกจนลืมกินเลยล่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมครก มีทั้งขนมครกสไตล์ไทยและขนมครกสไตล์ญี่ปุ่น รับรองหน้าตาดีและทำไม่ยาก อร่อยยันคำสุดท้าย
เตรียมหน้าขนมให้พร้อม จะได้มาทำเมนูขนมครกสารพัดหน้า สูตรจาก คุณ Three days before Valentine's ก่อนอื่นหยอดแป้งลงไปแล้วทับด้วยหน้ากะทิ สุดท้ายโรยหน้าขนมตูม ๆ พอสุกก็แคะเสิร์ฟกันเลย
ส่วนผสม แป้งขนมครก • แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
• น้ำกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ • หัวกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• เกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้าขนมครก • ฝอยทอง
• เผือก
• ข้าวโพด
• ต้นหอม
วิธีทำขนมครก 1. ทำแป้งขนมครก โดยเทแป้งข้าวเจ้าใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำกะทิตามลงไป คนอย่างเบามือ เติมน้ำร้อน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน
2. ทำหน้ากะทิ โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้นเทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน
3. นำถาดขนมครกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้น้ำมันใหม่เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก พอถาดขนมครกเริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งขนมครกหยอดลงไปจนเกือบเต็ม ตามด้วยหน้ากะทิ และโรยหน้าขนมครก ได้แก่ ฝอยทอง เผือก ข้าวโพด หรือต้นหอมตามชอบ ปิดฝารอจนแป้งสุก แคะขนมครกใส่ภาชนะ
++++++++++++++++++
2. ขนมครก
มาต่อกันที่อีกเมนูขนมครก สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ตัวแป้งใส่ข้าวสุกเพื่อให้แป้งกรอบ หยอดหน้ากะทิเข้มข้น สุดท้ายโรยหน้าขนมตามชอบ
ส่วนผสม แป้งขนมครก • แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ • หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน้าขนมครก • ต้นหอมซอย
• เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ
• เม็ดข้าวโพด
• น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)
วิธีทำขนมครก 1. ทำแป้งขนมครก โดยนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ทำหน้ากะทิ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
3. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางพอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝารอให้แป้งเริ่มสุก
4. เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย พอขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ (ในสูตรได้นำเบ้าขนมครกไปบ่มน้ำมันล่วงหน้า 2 วันแล้ว แต่ขนมก็ยังติดเบ้า แคะยากมาก)
++++++++++++++++++
3. ขนมครกใบเตยเจ
ไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาลกินเจก็ลองทำเมนูขนมครกเจได้นะคะ ขอนำเสนอขนมครกใบเตยเจ สูตรจาก เฟซบุ๊ก LittleFilmz สูตรนี้ใส่กะทิธัญพืชผสมกับแป้งและน้ำใบเตย เติมสีสันจากน้ำตาลมะพร้าว และน้ำใบเตย เอาไปทอดในกระทะรูปทรงตามชอบ เสิร์ฟกับผลไม้สดและวิปปิ้งครีมเจ
ส่วนผสม ขนมครกใบเตยเจ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วยตวง (ใช้ช้อนตวง 1/3 ตวง 2 ครั้ง)
• แป้งมันสำปะหลัง 1/3 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำใบเตยเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รี (ตกแต่ง)
• องุ่น (ตกแต่ง)
• วิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ (ตกแต่ง)
หมายเหตุ : สีขนมค่อนข้างเข้ม เพราะว่าใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมลงไปด้วย แต่ถ้าใส่มากกว่านี้สีจะหมองมาก เลยผสมน้ำตาลทรายปกติลงไปด้วย เรื่องรสชาติหวานมากน้อยปรับกันตามชอบ และน้ำมันก็ลดจากสูตรเดิมลง
วิธีทำขนมครกใบเตยเจ 1. ผสมของแห้งทั้งหมดรวมกัน ได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู (จะร่อนแป้งก่อนหรือไม่ร่อนก็ได้) ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน
2. ผสมกะทิกับน้ำใบเตยเข้าด้วยกันแล้วเทลงในส่วนผสมของแห้ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากัน
3. เทแป้งลงในขวดแล้วบีบลงทอดในกระทะไฟกลาง หรือใช้พิมพ์กระทะรูปดอกไม้สำหรับทำขนม เตาขนมครก หรือจะเทลงบนกระทะแบบแพนเค้กก็ได้ หาฝามาครอบสักพักรอจนสุก ตักใส่จาน แต่งด้วยผลไม้ตามชอบ บีบวิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ
++++++++++++++++++
4. ขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์
สำหรับคนที่อยากทำขนมครกสิงคโปร์อร่อย ๆ เหมือนร้านดัง ขอนำเสนอขนมครกใบเตย สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ใส่แป้งผสมกับกะทิ เติมน้ำใบเตยและน้ำตาลทราย สุดท้ายเอาไปหยอดในพิมพ์ขนมครกสิงคโปร์
ส่วนผสม ขนมครกใบเตย (สำหรับ 18-20 ชิ้น) • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน 1/4 ถ้วย
• ผงฟู 1ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/3 ถ้วย
• กะทิ 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
อุปกรณ์ • เตาขนมครกสิงคโปร์ (หรือใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้)
• ผ้าสำหรับชุบน้ำมันทาเตา
วิธีทำขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์ 1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้ 10 นาที
4. นำเตาขนมครกวางบนเตาแก๊ส ใช้ไฟอ่อนที่สุด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันทาเตาบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในเตาไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเอง) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกเร็วขึ้น)
5. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
5. ทาโกะยากิ ขนมครกญี่ปุ่น (Takoyaki)
ใครที่กำลังตามหาสูตรขนมครกญี่ปุ่น โอกาสทองมาถึงแล้วแวะมาจดวิธีทำทาโกะยากิกันเลย สูตรแป้งนุ่มสอดไส้ปลาหมึกทาโกะ และผักหลากหลาย เอาไปหยอดในเตาทาโกะยากิ พอสุกก็ราดซอสหน่อย และแต่งด้วยปลาโอแห้งฝอยและสาหร่ายฝอย
ส่วนผสม แป้งทาโกะยากิ • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
• แป้งข้าวโพด 25 กรัม
• ผงฟู 5 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• เกลือ 5 กรัม
• ไข่แดง 3 ฟอง
• น้ำซุปปลาโอแห้ง 750 กรัม
• นมสด 150 กรัม
ส่วนผสม ไส้ทาโกะยากิ • ปลาหมึกทาโกะ (หั่นเต๋า) 100 กรัม
• กะหล่ำปลีซอย 50 กรัม
• แครอทสับ
• ต้นหอมซอย
• ขิงดองซอย
• ปลาโอแห้งฝอย (โรยหน้า)
• สาหร่ายฝอย (โรยหน้า)
ส่วนผสม ซอสทาโกะยากิ • มายองเนส 200 กรัม
• ซอสทงคัตสึ 100 กรัม
วิธีทำทาโกะยากิ 1. ทำแป้งทาโกะยากิ : ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ และไข่แดงเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อย ๆ ทยอยเทน้ำซุปใส่ลงไป 3-4 ครั้ง คนให้เข้ากัน สุดท้ายเติมนมสด คนผสมจนเข้ากัน
2. ทำไส้ทาโกะยากิ : ผสมปลาหมึกทาโกะ กะหล่ำปลีซอย แครอทสับ ต้นหอม และขิงดองเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสทาโกะยากิ : ผสมมายองเนสกับซอสทงคัตสึเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
4. ทาน้ำมันบาง ๆ ลงในเตาสำหรับทำทาโกะยากิ รอจนร้อนแล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไปจนเกือบเต็มหลุม ตามด้วยส่วนผสมไส้ รอจนแป้งเริ่มสุกแล้วตักแป้งหยอดลงไปเพิ่มให้ล้น รอจนแป้งเริ่มสุก
5. ใช้ไม้ปลายแหลมค่อย ๆ พลิกขนมครกให้กลมและสุกทั่วจนเป็นสีเหลืองทอง นำขนมครกขึ้นใส่จาน
6. ราดซอสทาโกะยากิ โรยปลาโอแห้งฝอยและสาหร่ายฝอยให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เริ่มลังเลแล้วว่าจะทำขนมครกแบบไหนดี ขนมครกกะทิสดก็น่ากิน ขนมครกใบเตยก็สีสวย ขนมครกญี่ปุ่นก็ของโปรด เอาล่ะ… เพื่อตัดปัญหาขอไปทำสลากก่อนนะคะ ไม่อยากคิดเยอะปวดหัว