..ช่วงนี้เมนูยอดฮิตที่เห็นได้ขายกันเยอะมากนั่นคือ "เล้ง"
ซึ่งใครเป็นต้นกำเนิดเมนูนี้หรือมีที่มาอย่างไรก็ไม่ทราบ
เพราะเกิดมาก็เพิ่งเคยได้ยินตอนเมื่อไม่กี่ปีมานี่ (เล้ง หรือ เอียวเล้ง
หมายถึงกระดูกสันหลังของหมูใช้มาทำน้ำซุป) สมัยตอนเป็นเด็ก
แม่ไปตลาดร้านเขียงหมูประจำถ้าขอ"เล้ง"จากแม่ค้า
เค้าก็ให้ฟรีๆเพราะเป็นส่วนที่ราคาถูกมาก ประมาณกิโลละ 10-15 บาท
ส่วนมากมีแต่ร้านอาหารที่ซื้อไปใช้
แต่เดี๋ยวนี้"เล้ง"นั่นราคาในห้างกิโลประมาณ 60-70 บาท
เวลาต้มเล้งขายก็ประมาณ 35-40 บาท (ราคาแถวออฟฟิด)
ได้กระดูกชิ้นใหญ่มาประมาณ 3 ชิ้น
ถึงแม้ว่าเราจะเป็นคนชอบทานซุปกระดูกและชอบแทะกระดูกมากก!! 555+
แต่ไม่เคยซื้อเล้งมากินเป็นอาหารมื้อหลัก เพราะอย่างแรกคือ"ไม่อิ่ม"
เนื้อมันมีแค่นิดเดียวและตัวเองยังแพ้พวกน้ำมะนาวเทียมที่ร้านอาหารนิยมใช้กัน(กินแล้วท้องปั่นปวน)
เลยจัดการลงครัวซื้อเล้งมาชุดนึงและกระดูกซี่โครงอ่อนมาต้มรวมกันกินให้สะใจไปเลยย!
***สูตรของเราจะเป็นการแยกน้ำซุปกับน้ำต้มยำออกจากกัน เพื่อที่จะกินได้ทั้งสองแบบและหากกินเหลือก็สามารถเก็บไว้ทานทีหลังได้โดยน้ำซุปไม่เสียรสชาติไปจ้า
:::วัตถุดิบทำน้ำซุป:::
• กระดูกน้ำซุป
• กระดูกอ่อนหมู
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• กระเทียม รากผักชี
• ซอสถั่วเหลือง
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• ผงปรุงรส
• พริกไท
• น้ำกระเทียมดอง
:::วัตถุดิบทำน้ำต้มยำ:::
• กระเทียม
• พริกขี้หนู
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
**มาทำน้ำซุปกันก่อนจ้า
• นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม รากผักชี ห่อผ้าขาวรวมกันแล้วต้มจนน้ำเริ่มออกสีเขียวจากเครื่องเทศ
• ใส่กระดูกซี่โครงและกระดูกอ่อนหมูหลังจากน้ำเดือด รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่พริกไท ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำกระเทียมดอง
• เคี่ยวประมาณ 45 นาท หรือถ้าต้องการให้น้ำซุปเข้มข้นมากกว่านั้นเคี่ยวได้นานตามใจชอบ ระหว่างนี้เราไปทำน้ำต้มยำกัน
***วิธีทำน้ำต้มยำ (เผ็ดจี๊ดแน่นอนวัดจากสีในภาพเจ้าค่ะ)
• โขลกกระเทียม พริกขี้หนูรวมกัน
• เติมน้ำปลา มะนาว แล้วคนเข้าด้วยกัน
• จากนั้นนำมาผสมกับน้ำซุปหากต้องการรับประทานแบบต้มยำ
เสร็จเรียบร้อยจ้า
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้เป็นสูตรแยกกันระหว่างน้ำซุปกับน้ำต้มยำ เพื่อจะได้สามารถกินได้ทั้งสองแบบ (แบบกินเฉพาะน้ำซุปดั้งเดิมกับกินแบบต้มยำ)
• ยิ่งเคี่ยวนานน้ำซุปจะเข้มข้นและหวานมากขึ้น
• สูตรนี้ใช้ทำน้ำก๋วยเตี๋ยวได้
...ลองทำกันได้นะเจ้าคะ หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากแนะนำอะไรเพิ่มหลังไมค์หรือหน้าเวทีบอกได้เลยจ้า ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ <3
สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
***สูตรของเราจะเป็นการแยกน้ำซุปกับน้ำต้มยำออกจากกัน เพื่อที่จะกินได้ทั้งสองแบบและหากกินเหลือก็สามารถเก็บไว้ทานทีหลังได้โดยน้ำซุปไม่เสียรสชาติไปจ้า
:::วัตถุดิบทำน้ำซุป:::
• กระดูกน้ำซุป
• กระดูกอ่อนหมู
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
• กระเทียม รากผักชี
• ซอสถั่วเหลือง
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• ผงปรุงรส
• พริกไท
• น้ำกระเทียมดอง
:::วัตถุดิบทำน้ำต้มยำ:::
• กระเทียม
• พริกขี้หนู
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
**มาทำน้ำซุปกันก่อนจ้า
• นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม รากผักชี ห่อผ้าขาวรวมกันแล้วต้มจนน้ำเริ่มออกสีเขียวจากเครื่องเทศ
• ใส่กระดูกซี่โครงและกระดูกอ่อนหมูหลังจากน้ำเดือด รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่พริกไท ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำกระเทียมดอง
• เคี่ยวประมาณ 45 นาท หรือถ้าต้องการให้น้ำซุปเข้มข้นมากกว่านั้นเคี่ยวได้นานตามใจชอบ ระหว่างนี้เราไปทำน้ำต้มยำกัน
***วิธีทำน้ำต้มยำ (เผ็ดจี๊ดแน่นอนวัดจากสีในภาพเจ้าค่ะ)
• โขลกกระเทียม พริกขี้หนูรวมกัน
• เติมน้ำปลา มะนาว แล้วคนเข้าด้วยกัน
• จากนั้นนำมาผสมกับน้ำซุปหากต้องการรับประทานแบบต้มยำ
เสร็จเรียบร้อยจ้า
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้เป็นสูตรแยกกันระหว่างน้ำซุปกับน้ำต้มยำ เพื่อจะได้สามารถกินได้ทั้งสองแบบ (แบบกินเฉพาะน้ำซุปดั้งเดิมกับกินแบบต้มยำ)
• ยิ่งเคี่ยวนานน้ำซุปจะเข้มข้นและหวานมากขึ้น
• สูตรนี้ใช้ทำน้ำก๋วยเตี๋ยวได้
...ลองทำกันได้นะเจ้าคะ หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากแนะนำอะไรเพิ่มหลังไมค์หรือหน้าเวทีบอกได้เลยจ้า ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ <3
สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/