ขนมไข่หงส์ ขนมไทยอร่อย ๆ มาแล้วจ้า

ถ้าพูดถึงขนมไข่หงส์ เป็นเหมือนกันไหมคะ ? เกิดอยากกินขึ้นมาทำไมถึงหาซื้อมากินยากเย็นนัก พอไปเจอที่เขาขายตามสี่แยกไฟแดง แค่เปิดหน้าต่างก็ไฟเขียวขึ้นมา โอย... ชีวิตวัยรุ่นที่อยากกินขนมไทยโบราณมันยากเนอะ แบบนี้ประชดด้วยการทำกินเองดีกว่า ก็เลยเอาวิธีทำขนมไข่หงส์มาฝากทุกคนด้วย

          เมนูขนมไทยวันนี้ที่เรานำมาเสนอก็เพราะว่าในปัจจุบันอาจจะหารับประทานยากไปสักนิด เป็นขนมไทยโบราณที่หลายคนยังคงชื่นชอบอยู่กับขนมไข่หงษ์ ที่ตอนนี้อาจจะถูกแทนด้วยโดนัทลูกกลม ๆ เคลือบน้ำตาลไปเสียแล้ว วันนี้เราจึงขอหยิบยกสูตรการทำไข่หงษ์จาก คุณแม่หญิงกระจิดริด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากเพื่อฟื้นฟูความอร่อยของขนมไทย ๆ ทรงเสน่ห์กันดีกว่า

ขนมไข่หงส์

ส่วนผสม แป้งขนมไข่หงส์

          • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
          • มันเทศ (ต้มสุกแล้วบด) 1/3 ถ้วย (หรือใช้มันฝรั่งแทนได้)
          • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
          • กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็ก 1 กล่อง
          • น้ำเย็น

          หมายเหตุ : สูตรที่กระจิดริดใช้เป็นสูตรที่ใช้มันเทศเป็นส่วนประกอบ ถ้าใครหามันเทศไม่ได้ก็ใช้มันฝรั่งได้เลย

ขนมไข่หงส์  

ส่วนผสม ไส้ขนมไข่หงส์

          • ถั่วทองนึ่งบด (ปริมาณตามชอบ)
          • เกลือป่น (ปริมาณตามชอบ)
          • น้ำตาลทราย (ปริมาณตามชอบ)
          • รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน (ปริมาณตามชอบ)
          • หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว) 

ส่วนผสม น้ำตาลสำหรับเคลือบ

          • น้ำ 1/4 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

วิธีทำแป้งขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์

          • ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

ขนมไข่หงส์

          • ถ้าจะให้น้ำตาลปี๊บละลายง่าย ให้เอาเข้าไมโครเวฟก่อน อุ่นให้น้ำตาลนิ่ม ๆ ก่อนได้ค่ะ

ขนมไข่หงส์

          • ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป ควรจะยีของแห้งให้กระจายก่อนแล้วค่อยใส่กะทิลงไป

ขนมไข่หงส์

          • นวดแป้งให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมกะทิลงไป ถ้ากะทิหมดแต่ส่วนผสมยังแห้งอยู่ให้เติมน้ำเพิ่มได้ แต่ต้องค่อย ๆ เติมนะคะ เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวอยู่จะเหลวง่าย ถ้าใครทำเหลวไปก็ไม่ต้องเททิ้ง ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวเข้าไป แต่ทางที่ดีค่อย ๆ เติมน้ำ

          • หลังจากนี้เราจะพักแป้งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงขึ้นไป ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะการพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้น้ำตาลกับแป้ง เชื่อมโครงสร้างผสานตัวเข้าหากัน ทำให้เวลาทอดไม่ระเบิดนั่นเอง

+++++++++++++++++++

          ระหว่างพักแป้งเรามาทำไส้กันค่ะ รสชาติจะให้หวาน ๆ เค็ม ๆ แล้วแต่ชอบ ให้มีรสเค็มนำนิดหน่อยจะอร่อย เพราะเราต้องนำขนมเราไปเคลือบน้ำตาลอีก

วิธีทำไส้ขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์

          • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้

ขนมไข่หงส์

          • ใส่ส่วนผสมรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ระวังอย่าให้ไหม้

ขนมไข่หงส์

          • พอได้กลิ่นหอมแล้วใส่ถัวทองลงไปผัด

ขนมไข่หงส์

          • ผัดให้เข้ากันและได้รับความร้อนทั่วถึง

ขนมไข่หงส์

          • ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น

ขนมไข่หงส์

          • ผัดพอเข้ากัน ใส่หอมแดงเจียว จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นตัวลง

วิธีทำขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์

          • ปั้นไส้ โดยวิธีการบีบไส้ให้พอแน่น แล้วค่อยคลึงให้เป็นลูกกลม เตรียมไว้

ขนมไข่หงส์

          • ห่อไส้ด้วยแป้ง

ขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์

          • ใช้น้ำมันทาที่มือและทาถาด ขนมจะได้ไม่ติดกัน นำแป้งที่เราพักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วกดให้เป็นลักษณะแบน ๆ วางไส้ใส่ลงไป แล้วห่อให้มิด จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง

ขนมไข่หงส์

          • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ก่อนจะทอดให้ลดไฟลงเป็นไฟปานกลาง (ก่อนใส่ให้คลึงแป้งอีกครั้งเพื่อเช็ครอยแตกและจะทำให้รอยกดทับที่เราวางบนถาดหายไป) แล้วใส่ไข่หงส์ลงไปทอดจนได้สีเหลืองนวล ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้

วิธีทำน้ำตาลเคลือบขนม

ขนมไข่หงส์

          • จากนั้นก็มาทำน้ำตาลเคลือบ โดยใส่น้ำ 1/4 ถ้วยกับน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจนเป็นน้ำเชื่อมและตกทราย (ตกผลึก) ข้าง ๆ กระทะ

ขนมไข่หงส์

          • จากนั้นใส่ไข่หงส์ที่ทอดแล้วพักไว้ลงไป

ขนมไข่หงส์

ขนมไข่หงส์


          • คนไปซักพักน้ำตาลจะเริ่มเคลือบไข่หงส์ และตกทราย (ตกผลึก) จากนั้นตักขึ้นพักไว้ รอให้เย็น เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

          รับไข่หงส์สัก 7-8 ลูกไหมเจ้าคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก