ถ้าพูดถึงขนมไข่หงส์
เป็นเหมือนกันไหมคะ ? เกิดอยากกินขึ้นมาทำไมถึงหาซื้อมากินยากเย็นนัก
พอไปเจอที่เขาขายตามสี่แยกไฟแดง แค่เปิดหน้าต่างก็ไฟเขียวขึ้นมา โอย...
ชีวิตวัยรุ่นที่อยากกินขนมไทยโบราณมันยากเนอะ แบบนี้ประชดด้วยการทำกินเองดีกว่า ก็เลยเอาวิธีทำขนมไข่หงส์มาฝากทุกคนด้วย
เมนูขนมไทยวันนี้ที่เรานำมาเสนอก็เพราะว่าในปัจจุบันอาจจะหารับประทานยากไปสักนิด
เป็นขนมไทยโบราณที่หลายคนยังคงชื่นชอบอยู่กับขนมไข่หงษ์
ที่ตอนนี้อาจจะถูกแทนด้วยโดนัทลูกกลม ๆ เคลือบน้ำตาลไปเสียแล้ว
วันนี้เราจึงขอหยิบยกสูตรการทำไข่หงษ์จาก คุณแม่หญิงกระจิดริด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากเพื่อฟื้นฟูความอร่อยของขนมไทย ๆ ทรงเสน่ห์กันดีกว่า
ส่วนผสม แป้งขนมไข่หงส์
• แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• มันเทศ (ต้มสุกแล้วบด) 1/3 ถ้วย (หรือใช้มันฝรั่งแทนได้)
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็ก 1 กล่อง
• น้ำเย็น
ส่วนผสม ไส้ขนมไข่หงส์
• ถั่วทองนึ่งบด (ปริมาณตามชอบ)
• เกลือป่น (ปริมาณตามชอบ)
• น้ำตาลทราย (ปริมาณตามชอบ)
• รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน (ปริมาณตามชอบ)
• หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว)
วิธีทำแป้งขนมไข่หงส์
• ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
• ถ้าจะให้น้ำตาลปี๊บละลายง่าย ให้เอาเข้าไมโครเวฟก่อน อุ่นให้น้ำตาลนิ่ม ๆ ก่อนได้ค่ะ
• ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป ควรจะยีของแห้งให้กระจายก่อนแล้วค่อยใส่กะทิลงไป
• นวดแป้งให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมกะทิลงไป ถ้ากะทิหมดแต่ส่วนผสมยังแห้งอยู่ให้เติมน้ำเพิ่มได้ แต่ต้องค่อย ๆ เติมนะคะ เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวอยู่จะเหลวง่าย ถ้าใครทำเหลวไปก็ไม่ต้องเททิ้ง ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวเข้าไป แต่ทางที่ดีค่อย ๆ เติมน้ำ
• หลังจากนี้เราจะพักแป้งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงขึ้นไป ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะการพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้น้ำตาลกับแป้ง เชื่อมโครงสร้างผสานตัวเข้าหากัน ทำให้เวลาทอดไม่ระเบิดนั่นเอง
• ปั้นไส้ โดยวิธีการบีบไส้ให้พอแน่น แล้วค่อยคลึงให้เป็นลูกกลม เตรียมไว้
• ห่อไส้ด้วยแป้ง
• ใช้น้ำมันทาที่มือและทาถาด
ขนมจะได้ไม่ติดกัน นำแป้งที่เราพักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
แล้วกดให้เป็นลักษณะแบน ๆ วางไส้ใส่ลงไป แล้วห่อให้มิด
จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง
• ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด
ก่อนจะทอดให้ลดไฟลงเป็นไฟปานกลาง
(ก่อนใส่ให้คลึงแป้งอีกครั้งเพื่อเช็ครอยแตกและจะทำให้รอยกดทับที่เราวางบนถาดหายไป) แล้วใส่ไข่หงส์ลงไปทอดจนได้สีเหลืองนวล
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
• จากนั้นก็มาทำน้ำตาลเคลือบ
โดยใส่น้ำ 1/4 ถ้วยกับน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจนเป็นน้ำเชื่อมและตกทราย (ตกผลึก) ข้าง ๆ กระทะ
• จากนั้นใส่ไข่หงส์ที่ทอดแล้วพักไว้ลงไป
• คนไปซักพักน้ำตาลจะเริ่มเคลือบไข่หงส์ และตกทราย (ตกผลึก) จากนั้นตักขึ้นพักไว้ รอให้เย็น เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
รับไข่หงส์สัก 7-8 ลูกไหมเจ้าคะ
ส่วนผสม แป้งขนมไข่หงส์
• แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• มันเทศ (ต้มสุกแล้วบด) 1/3 ถ้วย (หรือใช้มันฝรั่งแทนได้)
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็ก 1 กล่อง
• น้ำเย็น
หมายเหตุ : สูตรที่กระจิดริดใช้เป็นสูตรที่ใช้มันเทศเป็นส่วนประกอบ ถ้าใครหามันเทศไม่ได้ก็ใช้มันฝรั่งได้เลย
ส่วนผสม ไส้ขนมไข่หงส์
• ถั่วทองนึ่งบด (ปริมาณตามชอบ)
• เกลือป่น (ปริมาณตามชอบ)
• น้ำตาลทราย (ปริมาณตามชอบ)
• รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน (ปริมาณตามชอบ)
• หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว)
ส่วนผสม น้ำตาลสำหรับเคลือบ
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
• นวดแป้งให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมกะทิลงไป ถ้ากะทิหมดแต่ส่วนผสมยังแห้งอยู่ให้เติมน้ำเพิ่มได้ แต่ต้องค่อย ๆ เติมนะคะ เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวอยู่จะเหลวง่าย ถ้าใครทำเหลวไปก็ไม่ต้องเททิ้ง ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวเข้าไป แต่ทางที่ดีค่อย ๆ เติมน้ำ
• หลังจากนี้เราจะพักแป้งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงขึ้นไป ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะการพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้น้ำตาลกับแป้ง เชื่อมโครงสร้างผสานตัวเข้าหากัน ทำให้เวลาทอดไม่ระเบิดนั่นเอง
+++++++++++++++++++
ระหว่างพักแป้งเรามาทำไส้กันค่ะ
รสชาติจะให้หวาน ๆ เค็ม ๆ แล้วแต่ชอบ ให้มีรสเค็มนำนิดหน่อยจะอร่อย
เพราะเราต้องนำขนมเราไปเคลือบน้ำตาลอีก
วิธีทำไส้ขนมไข่หงส์
• ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้
• ใส่ส่วนผสมรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ระวังอย่าให้ไหม้
• พอได้กลิ่นหอมแล้วใส่ถัวทองลงไปผัด
• ผัดให้เข้ากันและได้รับความร้อนทั่วถึง
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น
• ผัดพอเข้ากัน ใส่หอมแดงเจียว จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นตัวลง
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น
วิธีทำขนมไข่หงส์
• ห่อไส้ด้วยแป้ง
วิธีทำน้ำตาลเคลือบขนม
รับไข่หงส์สัก 7-8 ลูกไหมเจ้าคะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก