ผัดหมี่โคราช (Foodstylist)
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอมอาหารจานเดียวประเภทเส้น ๆ นอกจากก๋วยเตี๋ยวน้ำแล้วยังมีประเภทก๋วยเตี๋ยวผัดที่มองข้ามความอร่อยไปไม่ได้เลยนะคะ แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์ต่างกันไป ผัดหมี่โคราชก็เป็นอีกเมนูจานเด็ดที่อร่อยไม่แพ้ใคร เสน่ห์อยู่ที่เส้นหมี่เหนียวนุ่มผัดกับน้ำซอสสูตรเด็ด เราขอนำเสนอสูตรผัดหมี่โคราช จากนิตยสาร Foodstylist ไปลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นหมี่โคราช ลวกน้ำร้อน 250 กรัม
หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
เต้าเจี้ยวอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 50 กรัม
ใบกุยช่ายหั่น 50 กรัม
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ตามชอบ
แคปหมู ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำหมูสามชั้นลงไปเจียวให้สุกและกรอบ ตักพักไว้
2.เตรียมซอสโดยเริ่มผัดกระเทียม และหอมแดงให้สุก และส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวตามด้วยน้ำมะขาม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา (เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย) ผัดให้เข้ากันจนกระทั่งซอสเริ่มเดือด
3.ใส่เส้นหมี่โคราชที่ลวกน้ำเล็กลงไปผัด ตามด้วยไข่เป็ด จากนั้นผัดต่อ พอไข่เป็ดเริ่มสุก ให้ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย หมูสามชั้นทีเจียวไว้ แคปหมู และพริกป่น ลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
4.ตักใส่จานเสิร์ฟ เมนูนี้จะกินเป็นจานเส้น หรือเสิร์ฟคู่กับส้มตำรสแซบได้ทั้งนั้น
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ฉบับที่ 74 พฤษภาคม 2556