เชิญชิมเมนูหมี่กะทิสีชมพู วิธีทำผัดหมี่สูตรโบราณ มาพร้อมน้ำกะทิราดเครื่องแน่น รสชาติเปรี้ยวหวาน ใช่เลย !
เมนูหมี่กะทิโบราณ หรือผัดหมี่กะทินับวันยิ่งหากินยาก วันหยุดสบาย ๆ แบบนี้มาทำเองกันดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมี่กะทิสีชมพู สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เป็นวิธีทําหมี่กะทิทรงเครื่องสูตรโบราณ เส้นหมี่สีสันสวยงามจากน้ำซอสสูตรเด็ด น้ำกะทิราดเครื่องแน่นทั้งหมูสับ กุ้ง และเต้าหู้ ทำกินได้ทั้งครอบครัว เด็ดจริง ๆ นะขอบอก
หมี่กะทิสีชมพู by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ เคยทานหมี่กะทิสีชมพูกันไหมค่ะ เมื่อก่อนชอบกินค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ที่เมืองไทยเขามีทำขายกันบ้างหรือเปล่า แต่วันนี้ตาทำหมี่กะทิสีชมพูอร่อย ๆ มาฝากทุกคนเลยค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ขอโทษที่ไม่มีรูปส่วนผสมมาให้ดูนะคะ ภาพเกิดขัดข้องทางเทคนิคค่ะ
ส่วนผสม หมี่กะทิสีชมพู
• ไข่ 2 ฟอง
• กะทิ 2 ถ้วย
• หอมแดงสับ 1/2 ถ้วย
• หมูสับ 200 กรัม
• กุ้งสับ 200 กรัม
• เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเย็นตาโฟ 3 ช้อนโต๊ะ
• เส้นหมี่ 200 กรัม
• กุยช่าย 1 ถ้วย
• ถั่วงอก 1 ถ้วย
• กุยช่าย สำหรับแต่ง
• ถั่วงอก สำหรับแต่ง
• พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับแต่ง
• ถั่วลิสงคั่วบด 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น
วิธีทำหมี่กะทิสีชมพู
• มาเริ่มด้วยการตีไข่ให้แตกนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน เอียงกระทะจนไข่เป็นแผ่นบาง ๆ นะคะ แล้วก็ม้วนไข่ ตักขึ้นค่ะ
• นำไข่มาซอยเป็นเส้นพักไว้
• แบ่งกะทิมา 1 ถ้วยเทใส่กระทะ ตั้งเตาไฟกลาง รอจนเดือด ใส่หอมแดงสับลงไปผัดค่ะ รอจนเดือดอีกครั้ง
• ใส่กุ้งสับและหมูสับลงไปผัดรวมกันให้สุกค่ะ
• ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว
• น้ำมะขามเปียก
• พริกป่น
• น้ำตาลปี๊บ
• ใส่เต้าหู้ลงไปผัดรวมกันค่ะ ชิมรสดู ให้มีรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม รสชาติคล้ายเต้าเจี้ยวหลนค่ะ
• เสร็จแล้วค่ะ น้ำกะทิราดบนเส้นหมี่สีชมพู
• ต่อไปเรามาผัดเส้นกันดีกว่าค่ะ นำกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วย เทใส่กระทะ ตั้งไฟรอจนเดือด
• นำซอสมะเขือเทศและซอสเย็นตาโฟมาผสมกันค่ะ แล้วเทใส่ในกระทะ
• เราจะได้กะทิสีชมพูสวย ๆ แบบนี้ค่ะ
• นำเส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม อย่าแช่นานนะคะ แล้วสงขึ้นให้แห้ง แล้วนำมาผัดกับกะทิสีชมพูของเราได้เลยค่ะ
• เวลาผัดเส้นหมี่ให้ใช้ตะหลิว 2 ด้ามช่วยยกเส้นขึ้นสูง ๆ แบบนี้นะคะ แล้วปล่อยเส้นลงไป แล้วเราค่อย ๆ ผัดจนเส้นเป็นสีชมพูทั่วถึงกันนะคะ อย่าผัดนานเดี๋ยวเส้นเละ รอจนเส้นดูดน้ำกะทิ
• ใส่ใบกุยช่ายและถั่วงอกลงผัดพอสุกค่ะ
• เส้นที่ผัดเสร็จแล้วค่ะ เตรียมไปจัดจานกินกันได้แล้วค่ะ
• จัดถั่วงอกและกุยช่ายใส่จาน แล้วตักน้ำกะทิที่เราทำไว้ใส่ถ้วย
• ตักเส้นหมี่กะทิสีชมพูใส่จาน โรยด้วยไข่ซอยและพริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จค่ะ
• เวลารับประทานก็เอาน้ำกะทิที่ปรุงมาราดลงบนตัวเส้นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกขี้หนูป่น เติมถั่วลิสงคั่วตำหอม ๆ อร่อยมากค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยกันทั้งบ้านค่ะ ขอขอบคุณที่แวะมาคุยกันค่ะ
เคยกินแต่เมนูหมี่กะทิสีชมพูที่พ่อค้าแม่ค้าเขาขายไม่เห็นอลังแบบนี้เลย ในเมื่อได้สูตรหมี่กะทิสีชมพูเครื่องแน่นขนาดนี้มาไว้ในครอบครองไม่ควรปล่อยผ่าน ต้องลงมือทำเองจะได้อิ่มหมีพีมัน ใครสนใจมาเข้าครัวไปพร้อมกันเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมนูหมี่กะทิโบราณ หรือผัดหมี่กะทินับวันยิ่งหากินยาก วันหยุดสบาย ๆ แบบนี้มาทำเองกันดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมี่กะทิสีชมพู สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เป็นวิธีทําหมี่กะทิทรงเครื่องสูตรโบราณ เส้นหมี่สีสันสวยงามจากน้ำซอสสูตรเด็ด น้ำกะทิราดเครื่องแน่นทั้งหมูสับ กุ้ง และเต้าหู้ ทำกินได้ทั้งครอบครัว เด็ดจริง ๆ นะขอบอก
สวัสดีค่ะ เคยทานหมี่กะทิสีชมพูกันไหมค่ะ เมื่อก่อนชอบกินค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ที่เมืองไทยเขามีทำขายกันบ้างหรือเปล่า แต่วันนี้ตาทำหมี่กะทิสีชมพูอร่อย ๆ มาฝากทุกคนเลยค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ขอโทษที่ไม่มีรูปส่วนผสมมาให้ดูนะคะ ภาพเกิดขัดข้องทางเทคนิคค่ะ
ส่วนผสม หมี่กะทิสีชมพู
• ไข่ 2 ฟอง
• กะทิ 2 ถ้วย
• หอมแดงสับ 1/2 ถ้วย
• หมูสับ 200 กรัม
• กุ้งสับ 200 กรัม
• เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเย็นตาโฟ 3 ช้อนโต๊ะ
• เส้นหมี่ 200 กรัม
• กุยช่าย 1 ถ้วย
• ถั่วงอก 1 ถ้วย
• กุยช่าย สำหรับแต่ง
• ถั่วงอก สำหรับแต่ง
• พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับแต่ง
• ถั่วลิสงคั่วบด 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น
วิธีทำหมี่กะทิสีชมพู
• มาเริ่มด้วยการตีไข่ให้แตกนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน เอียงกระทะจนไข่เป็นแผ่นบาง ๆ นะคะ แล้วก็ม้วนไข่ ตักขึ้นค่ะ
• นำไข่มาซอยเป็นเส้นพักไว้
• แบ่งกะทิมา 1 ถ้วยเทใส่กระทะ ตั้งเตาไฟกลาง รอจนเดือด ใส่หอมแดงสับลงไปผัดค่ะ รอจนเดือดอีกครั้ง
• ใส่กุ้งสับและหมูสับลงไปผัดรวมกันให้สุกค่ะ
• ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว
• น้ำมะขามเปียก
• พริกป่น
• ใส่เต้าหู้ลงไปผัดรวมกันค่ะ ชิมรสดู ให้มีรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม รสชาติคล้ายเต้าเจี้ยวหลนค่ะ
• เสร็จแล้วค่ะ น้ำกะทิราดบนเส้นหมี่สีชมพู
• ต่อไปเรามาผัดเส้นกันดีกว่าค่ะ นำกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วย เทใส่กระทะ ตั้งไฟรอจนเดือด
• นำซอสมะเขือเทศและซอสเย็นตาโฟมาผสมกันค่ะ แล้วเทใส่ในกระทะ
• เราจะได้กะทิสีชมพูสวย ๆ แบบนี้ค่ะ
• นำเส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม อย่าแช่นานนะคะ แล้วสงขึ้นให้แห้ง แล้วนำมาผัดกับกะทิสีชมพูของเราได้เลยค่ะ
• เวลาผัดเส้นหมี่ให้ใช้ตะหลิว 2 ด้ามช่วยยกเส้นขึ้นสูง ๆ แบบนี้นะคะ แล้วปล่อยเส้นลงไป แล้วเราค่อย ๆ ผัดจนเส้นเป็นสีชมพูทั่วถึงกันนะคะ อย่าผัดนานเดี๋ยวเส้นเละ รอจนเส้นดูดน้ำกะทิ
• ใส่ใบกุยช่ายและถั่วงอกลงผัดพอสุกค่ะ
• เส้นที่ผัดเสร็จแล้วค่ะ เตรียมไปจัดจานกินกันได้แล้วค่ะ
• จัดถั่วงอกและกุยช่ายใส่จาน แล้วตักน้ำกะทิที่เราทำไว้ใส่ถ้วย
• ตักเส้นหมี่กะทิสีชมพูใส่จาน โรยด้วยไข่ซอยและพริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จค่ะ
• เวลารับประทานก็เอาน้ำกะทิที่ปรุงมาราดลงบนตัวเส้นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกขี้หนูป่น เติมถั่วลิสงคั่วตำหอม ๆ อร่อยมากค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยกันทั้งบ้านค่ะ ขอขอบคุณที่แวะมาคุยกันค่ะ
เคยกินแต่เมนูหมี่กะทิสีชมพูที่พ่อค้าแม่ค้าเขาขายไม่เห็นอลังแบบนี้เลย ในเมื่อได้สูตรหมี่กะทิสีชมพูเครื่องแน่นขนาดนี้มาไว้ในครอบครองไม่ควรปล่อยผ่าน ต้องลงมือทำเองจะได้อิ่มหมีพีมัน ใครสนใจมาเข้าครัวไปพร้อมกันเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม