ขนมมันสำปะหลัง ขนมไทยไร้แป้งเคี้ยวนุ่มหนึบอร่อยปาก

ขนมโปรดเลย ชวนทำขนมมันสำปะหลัง สูตรไม่ใส่แป้งกับกะทิ เนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบหนับ หอมกลิ่นใบเตยหน่อย ๆ คลุกมะพร้าวให้ทั่ว รับรองอร่อยสุดในแหล่งหล้า
     เอ่ยถึงขนมมัน ที่ทำจากมันสำปะหลัง หลายคนคงนึกถึงขนมมันเชื่อม ขนมมันปิ้งหรือขนมมันทิพย์ แต่ถ้าเอ่ยถึงขนมมันนึ่งอาจไม่ค่อยมีใครรู้จักเพราะหาซื้อยากมาก เอาล่ะ... ถ้าไม่มีขายแบบนี้ต้องทำเองสักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมมันสำปะหลัง ไม่ต้องใส่แป้งและกะทิก็อร่อย เนื้อใสเหนียวนุ่มนึ่งร้อน ๆ คลุกกับมะพร้าวขูด ไปเตรียมพิมพ์หรือล้างถ้วยตะไลรอเลยค่ะ


ส่วนผสม ขนมมัน   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อมันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 400 กรัม 
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำใบเตย 1 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่นเล็กน้อย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)

วิธีทำขนมมันนึ่ง     1. ผสมเนื้อมันสำปะหลังขูดกับน้ำตาลทราย ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
     2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนำไปวางเรียงในชุดนึ่ง
     3. นำชุดนึ่งที่ใส่น้ำแล้วขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ยกชุดนึ่งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
     4. นำเนื้อมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย
     5. แคะขนมมันออกจากพิมพ์ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

     ดึกแค่ไหนก็ขอกินสักหน่อย ลองจินตนาการถึงความนุ่มเหนียวของขนมมันดูสิ ใครล่ะจะอดใจไหว ถ้าไม่มีถ้วยตะไลก็ใช้ถาดอบก็ได้ พอนึ่งเสร็จก็โรยมะพร้าวแล้วหั่นเป็นชิ้นหม่ำกันเลย