สูตรบะหมี่กรอบน้ำแดง

สูตรบะหมี่กรอบน้ำแดง


อาหารจานเดียวแสนอร่อยที่นำบะหมี่ทอดจนฟูกรอบราดด้วยซอสน้ำแดงรสเข้มข้นที่เคี่ยวจนเหนียวคล้ายราดหน้ากลิ่นหอมชวนรับประทานสุดๆ


ส่วนผสม
เส้นบะหมี่1ก้อน
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก4ตัว
คะน้าฮ่องกงหั่นชิ้น100กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นชิ้น3ดอก
กระเทียมบุบพอแตก5กลีบ
ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่นบุบพอแตก5แว่น
ซอสเห็ดหอม2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 1/2ช้อนชา
น้ำมันงา1/4ช้อนชา
พริกไทยป่น1/8ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า 

วิธีทำ
1.นำเส้นบะหมี่เคาะเอาผงแป้งออกลงทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนพอฟูกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่กระเทียมขิงเห็ดหอมกุ้งลงผัดพอหอมปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายน้ำมันงาพริกไทยป่นผัดให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าพอเดือดใส่คะน้าฮ่องกงผัดพอสุกเร่งไฟใส่แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำคนเร็วๆจนน้ำมีลักษณะเหนียวข้นปิดไฟยกลง
3.วางบะหมี่ทอดลงในภาชนะราดน้ำแดงที่ผัดไว้ในข้อที่2จัดเสิร์ฟ




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th