สูตรกะปิผัดกุ้งพริกสด
เมนูอาหารไทยง่ายๆกับกุ้งตัวโตเนื้อแน่นผัดจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้วขอเพิ่มความเข้มข้นด้วยเครื่องเทศที่โขลกหอมและกะปิเครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ในอาหารปรุงรสจนได้ที่แล้วก็เสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะรับรองว่าเมนูจานนี้อร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก150กรัม
สะตอ 100กรัม
กะปิ 3ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง10เม็ด
กระเทียมไทย
8-10กลีบ
น้ำปลา 21/2ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 3ช้อนชา
น้ำเปล่า3ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกกะปิกระเทียมพริกสดให้ละเอียดพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอมใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บเติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากันใส่สะตอผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th