เสน่ห์ของอาหารไทยที่ว่ารสชาติอร่อยแล้ว ขนมหวานไทยก็เช่นเดียวกัน ครัว Food-Trick มาส่งต่อขนมไทยกับสูตร "กล้วยเชื่อมแดง อร่อย ทำเองได้ที่บ้าน" ปัจจุบันอาจจะหาทานกันยากหน่อย ฉะนั้นเราจึงต้องโชว์ฝีมือทำเอาซะเลยดีกว่า เพราะขั้นตอนในการทำไม่ได้ยุ่งยาก แถมวัตถุดิบหาง่ายไม่เยอะ แต่จะหวาน อร่อย กลมกล่อม ถูกปากคนทานขนาดไหน ตามไปจดสูตรอาหารกันเลยดีกว่าจ้า^^
วัตถุดิบ
1.กล้วยน้ำว้า 1หวี
2.น้ำเปล่า 1000มิลลิลิตร
3.เกลือ 1ช้อนชา
4.ใบเตย 3ใบมัดปม
5.น้ำตาลทราย 2ถ้วย
6.น้ำตาลมะพร้าว 1ถ้วย
7.น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ
8.กะทิ 300กรัม
9.เกลือ 1/2ช้อนชา
10.แป้งข้าวเจ้า 11/2ช้อนชา
วิธีการทำ
1.ตัดหัวและท้ายผลกล้วยจากนั้นก็ปอกเปลือกและผ่าครึ่งแช่น้ำไว้เทน้ำเปล่าลงไปในกระทะใส่เกลือและใบเตยมัดปมแล้วตามด้วยกล้วยเทใส่ลงไปต้ม15นาที
2.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าวต้มจนน้ำตาลละลาย บีบมะนาวลงไปต้มจนน้ำแห้งลดลงครึ่งนึงและกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดงเสร็จแล้วปิดไฟแล้ววางักไว้
3.ทำน้ำกะทิตั้งกะทิบนไฟอ่อนใส่เกลือและแป้งข้าวเจ้าลงไปคนอย่างรวดเร็วตักกล้วยขึ้นใส่จานราดกะทิไว้ด้านบนหรือจะจัดเสิร์ฟแยกกะทิไว้อีกถ้วยก็ได้ค่ะ