กล้วยเชื่อมแดง อร่อย ทำเองได้ที่บ้าน

เสน่ห์ของอาหารไทยที่ว่ารสชาติอร่อยแล้ว  ขนมหวานไทยก็เช่นเดียวกัน ครัว Food-Trick มาส่งต่อขนมไทยกับสูตร  "กล้วยเชื่อมแดง  อร่อย ทำเองได้ที่บ้าน"  ปัจจุบันอาจจะหาทานกันยากหน่อย ฉะนั้นเราจึงต้องโชว์ฝีมือทำเอาซะเลยดีกว่า เพราะขั้นตอนในการทำไม่ได้ยุ่งยาก  แถมวัตถุดิบหาง่ายไม่เยอะ แต่จะหวาน  อร่อย กลมกล่อม ถูกปากคนทานขนาดไหน ตามไปจดสูตรอาหารกันเลยดีกว่าจ้า^^


วัตถุดิบ
1.กล้วยน้ำว้า   1หวี
2.น้ำเปล่า   1000มิลลิลิตร
3.เกลือ   1ช้อนชา
4.ใบเตย   3ใบมัดปม
5.น้ำตาลทราย   2ถ้วย
6.น้ำตาลมะพร้าว   1ถ้วย
7.น้ำมะนาว   1ช้อนโต๊ะ
8.กะทิ   300กรัม
9.เกลือ   1/2ช้อนชา
10.แป้งข้าวเจ้า   11/2ช้อนชา


วิธีการทำ
1.ตัดหัวและท้ายผลกล้วยจากนั้นก็ปอกเปลือกและผ่าครึ่งแช่น้ำไว้เทน้ำเปล่าลงไปในกระทะใส่เกลือและใบเตยมัดปมแล้วตามด้วยกล้วยเทใส่ลงไปต้ม15นาที


2.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าวต้มจนน้ำตาลละลาย บีบมะนาวลงไปต้มจนน้ำแห้งลดลงครึ่งนึงและกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดงเสร็จแล้วปิดไฟแล้ววางักไว้


3.ทำน้ำกะทิตั้งกะทิบนไฟอ่อนใส่เกลือและแป้งข้าวเจ้าลงไปคนอย่างรวดเร็วตักกล้วยขึ้นใส่จานราดกะทิไว้ด้านบนหรือจะจัดเสิร์ฟแยกกะทิไว้อีกถ้วยก็ได้ค่ะ