ทองหยอด ขนมไทยทำง่าย อร่อยด้วย

อร่อย ไปกับขนมไทยที่หลายๆคนชื่นชอบอย่าง  ทองหยอด ซึ่งเป็นขนมไทยโบราณจากโปตุเกส
โดยจะเห็นได้จากงานบุญ  หรืองานมงคลต่างๆ วันนี้ครัว Food-Trick ชวนเพื่อนๆ มาโชว์ฝีมือกันเองที่บ้านกับสูตรอาหาร "ทองหยอด ขนมไทยทำง่าย อร่อยด้วย"  เม็ดกลมๆสีทองคล้ายกับรูปร่างของหยดน้ำ สีสัน หน้าทานสุดๆ แถมขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากด้วย ทั้งหอม ทั้งอร่อยแบบนี้ ใครจะอดใจไหว พร้อมแล้วเราไปจดสูตรกันดีกว่าค่ะ^^


วัตถุดิบ
1.ไข่เป็ด  15-20ฟอง
2.แป้งข้าวเจ้า  10ถ้วย
3.น้ำตาลทราย   3ถ้วยตวง
4.น้ำลอยดอกไม้   11/2ถ้วยตวง


วิธีการทำ
1.ทำการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันส่วนที่ต้องการคือไข่แดงส่วนไข่ขาวเก็บไว้ไปประกอบอาหารอย่างอื่น
2.นำไข่แดงวางบนผ้าขาวบางแล้วบีบไข่แดงลงไปในชามผสมเพื่อกรองเยื่อไข่แดงให้ไข่เนียนยิ่งขึ้นตีไข่แดงให้ขึ้นฟูแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปตีอีกครั้งให้เข้ากัน
3.ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาลทรายตั้งไฟแรงจนน้ำตาลเดือดพร้อมกับเคี่ยวใช้เวลาประมาณ20นาทีจนกลายเป็นน้ำเชื่อมข้น
4.เสร็จแล้วเทส่วนน้ำเชื่อมแยกไว้ในอ่างสำหรับแช่ทองหยอดและส่วนอีกส่วนให้ตั้งไฟไว้สำหรับหยอดทองหยอด
5.ต้มน้ำเชื่อมให้เดือดฟูตลอดใช้ปลายช้อนแกงตักแป้งขึ้นมากะปริมาณให้พอเหมาะใช้นิ้งโป้งดันแป้งลงไปในกระทะ
6.ขนมลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วใช้กระชอนตักขนมขึ้นมาแล้วนำมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อมที่แยกไว้จากนั้นก็ตักขึ้นมาใส่ห่อขนมที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ