" พะแนงหมู แกงไทย ใครทำก็อร่อย "

อาหารไทยส่วนใหญ่ ต้องมีส่วนผสมของกะทิที่กลมกล่อม ปรุงรสกับเครื่องเทศต่างๆ จนกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์  อย่างเป็นอาหารในวันนี้ ครัว Food-Trick ขอกระจายความอร่อยด้วยเสน่ห์อาหารไทยกับสูตร  "พะแนงหมู แกงไทย ใครทำก็อร่อย"  หอมเครื่องแกงที่ผัดกับกะทิจนรสชาติเด็ด กลมกล่อม เนื้อหมูนุ่มๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยล้ำไปอีก หรือถ้าใครไม่ทานหมูก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ หรือเนื้อได้ตามชอบเลยค่ะ พร้อมแล้วไปโชว์เสน่ห์ปลายจวักกันเลยค่ะ  ^^

     

วัตถุดิบ

1.น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

2.น้ำพริกแกงพะแนง  2ช้อนโต๊ะ

3.กะทิ  1ถ้วย

4.เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง  300กรัม

5.ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง  3ใบ 

6.น้ำปลา  1ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลปี๊บ  1ช้อนโต๊ะ

8.ใบโหระพา  50กรัม

9.ใบมะกรูดซอย (สำหรับแต่ง)

10พริกชี้ฟ้าแดงซอย (สำหรับแต่ง)

วิธีการทำ

1.ใส่น้ำมันลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟอ่อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอมเติมกะทิลงผัดจนหอมและแตกมัน

2.ใส่เนื้อหมูและใบมะกรูดลงผัดปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บผัดผสมจนเนื้อหมูสุกและน้ำเริ่มข้นใส่ใบโหระพาลงผัดยกลงจากเตาตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอยพร้อมรับประทาน