คราวนี้เราขอแนะนำขนมไทยที่แสนอร่อย อย่าง ขนมไข่ปลา ที่เป็นขนมไทยพื้นบ้านแถบจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีเอกลักษณ์ คือรูปทรงขนม มีกลิ่นหอมเนื้อตาล เหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็มครบรสกำลังดี "ขนมไข่ปลา ขนมไทย หาทานยาก" วิธีในการทำนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก อร่อยจนติดอก ติดใจ สำหรับผู้ที่ไม่เคยได้ลิ้มลองแถมยังหอมกลิ่นงาและมะพร้าวด้วย แต่จะอร่อยเด็ดดวงแค่ไหน ตามไปดูสูตรอาหารกันเลยค่ะ ^^
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเหนียว 250กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 50กรัม
3.เนื้อตาล 150กรัม
4.น้ำกะทิ 1ถ้วยตวง
5.เกลือป่น 1/2
ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 500กรัม
7.น้ำ 21/2ถ้วย
8.มะพร้าว 1/2ซีก
9.งาขาวคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.กะทิตั้งไฟให้อุ่นเตรียมเพื่อนวดแป้ง นำแป้งทั้ง2ชนิดเคล้าให้เข้ากันพร้อมเติมเกลือ
2.ผสมเนื้อตาลลงไปค่อยๆนวดให้เข้ากันดีเติมน้ำกะทิที่อุ่นนวดให้แป้งเหนียวและเนียนพอปั้นได้เสร็จแล้วคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำพักแป้งไว้
3.มะพร้าวขูดคลุกเคล้าด้วยเกลือส่วนที่เหลือวางเตรียมไว้ หยิบแป้งขนาดเท่าหัวแม่มือแล้วปั้นคลึงให้เป็นเส้นกลมยาวขดปลายทั้ง2ด้านชนกัน (ลักษณะคล้ายไข่ปลา)ปั้นวางเว้นไม่ให้ตัวขนมติดกันบนผ้าขาวบาง
4.นำน้ำ2ถ้วยใส่หม้อผสมน้ำตาลทราย500กรัม ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายจนหมด ตักแบ่งน้ำเชื่อมสำหรับแช่ขนม1ส่วนที่เหลือเติมน้ำอีก แล้วตั้งไฟต่อให้เดือด
5.นำตัวขนมที่ปั้นพักไว้ต้มในน้ำเชื่อมเดือดเมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมาคนไปมาสักครู่ให้สุกทั่วกันดี ตักตัวขนมแช่ในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้แช่ประมาณ 10-20นาที
6.ตักขนมไข่ปลาออกจากน้ำเชื่อมคลุกด้วยมะพร้าวตกแต่งด้วยงาขาวคั่วจัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ