บอกหมดไม่มีกั๊ก วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก ชาววัง ทำขายรายได้ดี ลูกค้าติดใจ

สวัสดีค่ะวันนี้เรามาสูตรเด็ดมาบอก ใครที่ชอบกินลูกชิ้นแล้วน้ำจิ้มไม่อร่อย หันมาทางนี้ เพราะเราจะบอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก เป็นสูตรชาววัง ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นานเลยค่ะ เวลาจะกินก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟนิดหน่อยก็กินได้เลยค่ะ

ยก 1+1/2 ถ้วย<

-พริกขี้หนู 8 เม็ด

-กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ

-กระเทียมดอง 3 หัว

-น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย

-เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

-ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ

-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

-ลูกชิ้น 500 กรัม

วิธีทำ

– นำพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดองไปปั่นรวมกัน พักไว้ค่ะ

– ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ เปิดเตาใช้ไฟอ่อนนะคะ

– ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป

– คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ

– พอน้ำตาลละลายดีแล้วค่ะ ใส่เกลือลงไปค่ะ

– ใส่ซอสพริกศรีราชา

– ใส่น้ำกระเทียมดองค่ะ

– จากนั้นก็เอาพริกที่เราตำหรือปั่นมาใส่ในหม้อ ใส่นิดหน่อยก่อนนะคะ เพราะพริกจะเผ็ดมาก-น้อยไม่เท่ากัน

– คนผสมให้เข้ากันค่ะ คนเรื่อย ๆ รอให้เดือดแล้วชิมรสตามชอบนะคะ

– ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ใส่ลงไปไม่มากแค่พอให้เหนียวนิด ๆ พอเย็นตัวลงแล้วจะเหนียวมากกว่านี้ค่

– พอน้ำจิ้มเหนียว ปิดเตา พักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท

– สุดท้ายเราจะใส่ผักชีซอยลงไป ตอนนี้หอมมาก เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอบคุณที่มา https://bit.ly/2G9BB7k