เคล็ดลับผัดข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ

เคล็ดลับผัดข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ

เรารู้ ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อบ้านหรือแม่บ้าน เวลาทำข้าวผัดอะไรมักจะไม่อร่อยทุกที บางครั้งข้าวก็ไม่น่ารับประทาน ไม่เรียงตัวเป็นเม็ด ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับในการผัดข้าวให้อร่อย ไปดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้จะง่ายเพียงใด

เคล็ดลับความอร่อยนั้นไม่ได้มีอะไรมากมาย แค่คุณจะต้องรู้บางสิ่งบางอย่างเท่านั้นเอง ซึ่งพอคนได้รู้แล้วก็สามารถทำได้คล่อง สำหรับมาใหม่หาต้องใช้เวลาสัก 2-3 จานก็อร่อยแล้ว เก็บสูตรเอาไว้จะได้เอาไว้ทำในวันอื่นถ้าหากวันนี้ไม่ว่าง

ความอร่อยของข้าวผัดจะขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

1 ห้ามใช้ข้าวสุกใหม่ๆนำมาผัด เพราะจะทำให้ข้าวเเฉะ ข้าวหอมมะลิก็ไม่เหมาะที่จะนำมาผัดด้วย

2 อย่าใส่น้ำในข้าวเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ไม่อร่อยและไม่น่ารับประทาน

3 ไม่ว่าคุณจะใส่กุ้ง ปู เนื้อสัตว์ ลงไปในข้าวผัด ก่อนอื่นคุณจะต้องทำให้เนื้อเรานั้นสุกดีก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าวผัด

วัตถุดิบและส่วนผสม

1 ข้าวค้างคืน 1 ถ้วย แนะนำให้เป็นข้าวเก่า

2 ไข่เป็ด 1 ฟอง

3 เกลือป่นปลายชา

4 หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

5 พริกไทป่นปลาช้อนชา

6 น้ำส้มสายชู 3 ใน 4 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลทรายแดงครึ่งช้อนโต๊ะ

8 เนื้อปู 2 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่านี้ก็ได้ (ถ้าเราใช้เนื้อปูต้มสดๆนำมาผัดจะทำให้ข้าวหอมมาก) หรือใช้กุ้งก็ได้ อร่อยดี

9 ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

10 เนยสดหรือว่าน้ำมันพืชก็ได้

ขั้นตอนการทำข้าวผัดปูให้หอม-อร่อย

1 อย่างแรกเลยให้คุณนำกระทะมาตั้งไฟให้แรง หลังจากนั้นก็เทน้ำมันลงไปพร้อมกับเนยก้อนเล็กๆ ตามด้วยหอมใหญ่ลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่ามีกลิ่นหอม แล้วก็ทำการลดไฟลงสักนิดนึง ใส่เนื้อปู กุ้งลงไป

2 หลังจากนั้นต่อด้วยการใส่ข้าวสวย แนะนำมาให้เป็นข้าวเย็นจะดีที่สุด เพราะจะทำให้ข้าวเป็นเม็ดสวยน่ารับประทาน ถ้าเป็นข้าวใหม่ข้าวจะจับตัวเป็นก้อน หลังจากนั้นก็ให้ทำการต่อไข่เป็ดลงไปในกระทะ แล้วก็ยีๆไปเรื่อยๆ ทำการเร่งไฟเพิ่มมากขึ้น ตามด้วยส่วนผสมที่ต้องการนั่นก็คือ พริกไทป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง ผัดเข้ากัน ข้าวจะเป็นเม็ดสวยงาม

3 หลังจากนั้นก็ตามด้วยการใส่เนื้อปูเพิ่มลงไป หรือจะใส่อย่างอื่นลงไปด้วยก็ได้ ตามด้วยต้นหอมซอยผัดไปพร้อมกันได้เลย หลังจากนั้นก็ทำการปรุงรสชาติตามใจชอบ เสร็จแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ (ใส่เนื้อปูรอบ 2 จะทำให้หอมขึ้น)

สำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นข้าวผัดแบบไม่ยาก เป็นฉบับดั้งเดิมของร้านชื่อดัง ทำเองได้ง่ายๆรสชาติดี ถ้าต้องการแบบเข้มข้นก็เพิ่มส่วนผสมลงไป ปรุงตามใจชอบ เก็บของดีๆแบบนี้เอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod