Home »
นานาอาหาร
»
เคล็ดลับผัดข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ
เคล็ดลับผัดข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ
เคล็ดลับผัดข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมากๆ
เรารู้ ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อบ้านหรือแม่บ้าน
เวลาทำข้าวผัดอะไรมักจะไม่อร่อยทุกที บางครั้งข้าวก็ไม่น่ารับประทาน
ไม่เรียงตัวเป็นเม็ด ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับในการผัดข้าวให้อร่อย
ไปดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้จะง่ายเพียงใด
เคล็ดลับความอร่อยนั้นไม่ได้มีอะไรมากมาย
แค่คุณจะต้องรู้บางสิ่งบางอย่างเท่านั้นเอง
ซึ่งพอคนได้รู้แล้วก็สามารถทำได้คล่อง สำหรับมาใหม่หาต้องใช้เวลาสัก 2-3
จานก็อร่อยแล้ว เก็บสูตรเอาไว้จะได้เอาไว้ทำในวันอื่นถ้าหากวันนี้ไม่ว่าง
ความอร่อยของข้าวผัดจะขาดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้
1 ห้ามใช้ข้าวสุกใหม่ๆนำมาผัด เพราะจะทำให้ข้าวเเฉะ ข้าวหอมมะลิก็ไม่เหมาะที่จะนำมาผัดด้วย
2 อย่าใส่น้ำในข้าวเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ไม่อร่อยและไม่น่ารับประทาน
3 ไม่ว่าคุณจะใส่กุ้ง ปู เนื้อสัตว์ ลงไปในข้าวผัด ก่อนอื่นคุณจะต้องทำให้เนื้อเรานั้นสุกดีก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าวผัด
วัตถุดิบและส่วนผสม
1 ข้าวค้างคืน 1 ถ้วย แนะนำให้เป็นข้าวเก่า
2 ไข่เป็ด 1 ฟอง
3 เกลือป่นปลายชา
4 หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5 พริกไทป่นปลาช้อนชา
6 น้ำส้มสายชู 3 ใน 4 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลทรายแดงครึ่งช้อนโต๊ะ
8 เนื้อปู 2 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่านี้ก็ได้ (ถ้าเราใช้เนื้อปูต้มสดๆนำมาผัดจะทำให้ข้าวหอมมาก) หรือใช้กุ้งก็ได้ อร่อยดี
9 ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10 เนยสดหรือว่าน้ำมันพืชก็ได้
ขั้นตอนการทำข้าวผัดปูให้หอม-อร่อย
1 อย่างแรกเลยให้คุณนำกระทะมาตั้งไฟให้แรง
หลังจากนั้นก็เทน้ำมันลงไปพร้อมกับเนยก้อนเล็กๆ ตามด้วยหอมใหญ่ลงไปผัด
ผัดไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่ามีกลิ่นหอม แล้วก็ทำการลดไฟลงสักนิดนึง ใส่เนื้อปู
กุ้งลงไป
2 หลังจากนั้นต่อด้วยการใส่ข้าวสวย แนะนำมาให้เป็นข้าวเย็นจะดีที่สุด
เพราะจะทำให้ข้าวเป็นเม็ดสวยน่ารับประทาน
ถ้าเป็นข้าวใหม่ข้าวจะจับตัวเป็นก้อน
หลังจากนั้นก็ให้ทำการต่อไข่เป็ดลงไปในกระทะ แล้วก็ยีๆไปเรื่อยๆ
ทำการเร่งไฟเพิ่มมากขึ้น ตามด้วยส่วนผสมที่ต้องการนั่นก็คือ พริกไทป่น
น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง ผัดเข้ากัน ข้าวจะเป็นเม็ดสวยงาม
3 หลังจากนั้นก็ตามด้วยการใส่เนื้อปูเพิ่มลงไป
หรือจะใส่อย่างอื่นลงไปด้วยก็ได้ ตามด้วยต้นหอมซอยผัดไปพร้อมกันได้เลย
หลังจากนั้นก็ทำการปรุงรสชาติตามใจชอบ เสร็จแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ
(ใส่เนื้อปูรอบ 2 จะทำให้หอมขึ้น)
สำหรับเคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นข้าวผัดแบบไม่ยาก
เป็นฉบับดั้งเดิมของร้านชื่อดัง ทำเองได้ง่ายๆรสชาติดี
ถ้าต้องการแบบเข้มข้นก็เพิ่มส่วนผสมลงไป ปรุงตามใจชอบ
เก็บของดีๆแบบนี้เอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod