สูตรไส้กรอกอีสาน ความอร่อยแบบบ้านๆ สะอาด ทำขายมาเกือบ 20 ปี

สูตรความอร่อยแบบบ้านๆ สะอาด ทำขายมาเกือบ 20 ปี

อย ากจะทำไ ส้ กรอก อิ ส า นขายบ้างไหม สูตรนี้ขายดีมาก อร่อย หอม ลูกค้าติดใจ หรือจะทำทานกันเองในบ้านก็เพลิดเพลินกันเลย เป็นสูตรที่ทำง่าย ๆ ด้วยกระทะไฟฟ้า สะอาด ปลอดภัย ทานได้หายห่วงแน่นอน วัตถุดิบหาไม่ย ากราคาไม่แพง ตามตลาดสดทั่วไปมีขาย เอาล่ะมาเริ่มทำพร้อมกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม

1 ห มู สั บ 8 ขีด ผสมกับค อ ห มู มั น ห มู ปนกันด้วย

2 ข้าวสวย 3 ถ้วย หุงให้ข้าวเป็นเม็ด ๆ อย่ าใช้ข้าวที่นิ่มมาก

3 กระเทียมโขลก 4 ช้อนโต๊ะ

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ไ ส้ ห มู (ไ ส้ ข ม) ย าว 1.5 เมตร ตัดเป็น 3 เส้น

6 ผงชูรส

7 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

8 กรวยสำหรับ ยั ด ไ ส้

ขั้นตอนการทำ

1 เอาห มู สั บมาผสมกับกระเทียม น้ำตาล เกลือ แล้วนวดให้เข้ากัน

2 ใส่ข้าวสวยลงไปคลุกให้เข้ากัน

3 ไ ส้ ห มู แบบไ ส้ ข ม โดยให้ล้างทั้งด้านนอก ด้านในด้วยเกลือ และ แช่น้ำส้มสายชู ล้างให้สะอาดและผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้

4 เอาน้ำมันพืชทาผิวด้านนอกไส้กรอก กัน แ ม ล ง วั น ต อ ม

5 เอากรวยยัดเข้าที่ไส้แล้วใช้ห นั งย างรัดปลายอีกด้านขมวดไว้

6 กรอก ห มู ผสมแล้วลงไปเลย โดยใช้ไม้ตะเกียบช่วยดัน และไม้จิ้มฟั นจิ้มด้านข้างเพื่อไล่อากาศออก พย าย ามอย่ ายัดแน่นไปเพราะจะแตกได้

7 หาด้ายหรือเชือกมัดมา แล้วมัดเป็นข้อ ๆ

8 ลูบผิวด้านนอกด้วยน้ำมันพืช

9 ผึ่งลมไว้ 2 วัน

10 นำไปย่ าง หรือ ขายได้เลย จะขายสด หรือย่ างขายก็ตามสะดวก ก่อนย่ างอย่ าลืมจิ้มผิวด้วยเพื่อไม่ให้ไ ส้ กรอก แ ต ก

เป็นอย่ างไรง่ายมากใช่ไหมสำหรับสูตรการทำไ ส้ก ร อ ก อิ ส า น ใครที่กำลังสนใจอย ากจะเปิดร้านไ ส้ ก ร อ กขายง่าย ๆ เลย ทำแบบนี้ ตามสูตรรับรองว่าจะออกมาอร่อยมากทีเดียว ถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะอร่อยจริงไหมก็ลองทำทานกันเองก่อนนะ ถ้าหากฝีมือแม่นแล้ว คงที่แน่นอนเปิดร้านขายเลยสิรออะไร หาทำเลเหมาะ ๆ หรือจะรถเข็นเร่ขายก็เข้าท่านะ เอาตามที่สะดวก

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay