สูตรการทำแดดเดียวทอด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ

สูตรการทำแดดเดียวทอด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนก็คงชื่นชมกัน และวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ  สูตรการทำแดดเดียวทอด มาฝากค่ะ ซื่งมีวิธีการทำได้ง่ายๆ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1 เนื้อหมู 500 กรัม

2 น้ำตาลทราย 2 ชต.

3 น ม ข้ นจืด 1 ชต.

4 น้ำมันพืช 1/2 ชต.

5 ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

6 ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต.

7 น้ำมัน ห อ ย 1 + 1/2 ชต.

วิธีทำสูตรแดดเดียวทอด

1 ขั้นตอนแรกให้เอา ห มู  ไปทำความสะอาดให้ดีนะคะ จะล้างน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดก็ตามสะดวกเลยค่ะ แล้วก็จัดการ หั่ นเป็นเส้นย าว ความหนาประมาณ 1.5*1.5 ซม.

2 จากนั้นก็มาทำน้ำห มั ก ห มูกัน ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยและก็น้ำตาลทรายรวมในกาละมัง

3 แล้วก็ใช้ทัพพีคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด

4 พอน้ำตาลละลายหมดดี ก็ใส่ ห มู ที่เรา หั่ น เป็นเส้นๆ เอาไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำ ห มั ก ห มู จนทั่ว และหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. ค่ะ

5 พอครบเวลา ก็นำ ห มู ออกมาวางเรียงบนตะแกรง โดยเรียงให้ห่างกันสักเล็กน้อย แล้วก็เอาไปตากแดดจัดประมาณสัก 1 แดดค่ะ

6 ตอนที่ตากแดดไปได้สักพักแล้ว เนื้อหมูด้านบนเริ่มแห้ง ก็อย่ าลืมพลิกกลับชิ้น ห มู เอาด้านล่างขึ้นมาตากด้วยนะคะ จะได้แห้งทั่ว ๆ กัน

7 ส่วนความแห้งของ เ นื้ อ ห มู เนี่ยว่าระดับไหนถึงจะดี แห้งมากน้อยแค่ไหนถึงจะโอเค ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อน ๆ เลยนะคะ ถ้าต้องการหมูที่แห้ง ๆ หน่อย ก็ให้ตากนานนิดนึง แต่พิมไม่ชอบหมูแดดเดียวที่แห้งมาก เลยตากพอให้แห้งหมาด ๆ ก็ยกเข้าบ้านแล้วล่ะค่ะ

วิธีการทอด

1 เอาน้ำมันพืชใส่ลงไปพอประมาณนะคะ ไม่ต้องเยอะ เพราะว่าเราใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ ห มู แดดเดียวลงไป ทอดจนด้านล่างเหลือง ก็พลิกกลับเอาด้านบนลงไปทอดต่อ จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น

2 ก็ตักขึ้นใส่กระชอนหรือตะแกรงโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

3 แล้วเราก็จะได้ ห มู แดดเดียวออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติเข้มข้นมากๆ แต่ก็ไม่ได้เค็มไปหรือหวานไป

4 กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือจะเอาไว้แอ้มแกงส้ม แกงเผ็ด ก็อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ

5 แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ เอาลองไปทำดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay