Home »
นานาอาหาร
»
สูตรการทำแดดเดียวทอด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ
สูตรการทำแดดเดียวทอด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ
สูตรการทำแดดเดียวทอด กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากๆ
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนก็คงชื่นชมกัน
และวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สูตรการทำแดดเดียวทอด มาฝากค่ะ
ซื่งมีวิธีการทำได้ง่ายๆ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1 เนื้อหมู 500 กรัม
2 น้ำตาลทราย 2 ชต.
3 น ม ข้ นจืด 1 ชต.
4 น้ำมันพืช 1/2 ชต.
5 ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
6 ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต.
7 น้ำมัน ห อ ย 1 + 1/2 ชต.
วิธีทำสูตรแดดเดียวทอด
1 ขั้นตอนแรกให้เอา ห มู ไปทำความสะอาดให้ดีนะคะ จะล้างน้ำ
หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดก็ตามสะดวกเลยค่ะ แล้วก็จัดการ หั่
นเป็นเส้นย าว ความหนาประมาณ 1.5*1.5 ซม.
2 จากนั้นก็มาทำน้ำห มั ก ห มูกัน ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยและก็น้ำตาลทรายรวมในกาละมัง
3 แล้วก็ใช้ทัพพีคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
4 พอน้ำตาลละลายหมดดี ก็ใส่ ห มู ที่เรา หั่ น เป็นเส้นๆ เอาไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำ ห มั ก ห มู จนทั่ว และหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. ค่ะ
5 พอครบเวลา ก็นำ ห มู ออกมาวางเรียงบนตะแกรง โดยเรียงให้ห่างกันสักเล็กน้อย แล้วก็เอาไปตากแดดจัดประมาณสัก 1 แดดค่ะ
6 ตอนที่ตากแดดไปได้สักพักแล้ว เนื้อหมูด้านบนเริ่มแห้ง ก็อย่
าลืมพลิกกลับชิ้น ห มู เอาด้านล่างขึ้นมาตากด้วยนะคะ จะได้แห้งทั่ว ๆ กัน
7 ส่วนความแห้งของ เ นื้ อ ห มู เนี่ยว่าระดับไหนถึงจะดี
แห้งมากน้อยแค่ไหนถึงจะโอเค ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อน ๆ เลยนะคะ
ถ้าต้องการหมูที่แห้ง ๆ หน่อย ก็ให้ตากนานนิดนึง
แต่พิมไม่ชอบหมูแดดเดียวที่แห้งมาก เลยตากพอให้แห้งหมาด ๆ
ก็ยกเข้าบ้านแล้วล่ะค่ะ
วิธีการทอด
1 เอาน้ำมันพืชใส่ลงไปพอประมาณนะคะ ไม่ต้องเยอะ
เพราะว่าเราใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่ ห มู
แดดเดียวลงไป ทอดจนด้านล่างเหลือง ก็พลิกกลับเอาด้านบนลงไปทอดต่อ
จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น
2 ก็ตักขึ้นใส่กระชอนหรือตะแกรงโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
3 แล้วเราก็จะได้ ห มู แดดเดียวออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติเข้มข้นมากๆ แต่ก็ไม่ได้เค็มไปหรือหวานไป
4 กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือจะเอาไว้แอ้มแกงส้ม แกงเผ็ด ก็อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ
5 แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ เอาลองไปทำดูนะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay