Home »
นานาอาหาร
»
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองได้ง่าย ๆ อร่อยแถมมีประโยชน์
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองได้ง่าย ๆ อร่อยแถมมีประโยชน์
ก๋ว ยเตี๋ยวลุยส วน น้ำจิ้มรสเด็ ด ทำเองได้ง่ายๆ อร่ อ ยแถมมีประโย ชน์
ก๋ว ยเตี๋ยวลุยส วน อา หารที่สาม ารถเป็นได้ทั้งของว่า งและมื้
ออาหารหลั ก อีกหนึ่งเมนูที่ถูกใจคนไทยทั่วทุกภาค ด้วยรสชาติจั ดจ้
านของน้ำ จิ้มดเด็ดคล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด เข้ากับไส้ลุยสวนที่ประก อ
บไปด้วย ผัก เห็ ด และหมูได้อย่างเข้ ากัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอ บท านผั
กครับ
เครื่องปรุง ( สำหรับรับประทาน 4 คน )
เ นื้ อห มูสับ 1/2 กิโลกรัม , แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม ,
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , รสดี 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำต
าลทราย 1/2 ช้อนชา , พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่น
(สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง , เห็ดหอมส่วนดอ กแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง
1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง , ไชโป๊วหวานสับ 1/4 ถ้วยตวง , เห็ดหูหนูสดหั่น 1/2
ถ้วยตวง , ผักชีไท ย , ผักกาดหอม , โหระพา
วิ ธีทำตัวใส้
1 ในขั้ นต อนแรกเราจะเริ่มด้วยการหมักห มูด้วยซีอิ๊วขาว พริกไท ย น้ำต
าลทรายและรสดี ใช้มือของเราทำการนวดส่ว นผ สม ให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 20 นาที
2 เมื่อครบเวลาให้เราทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนนำเนื้อห
มูที่ทำการหมักไว้ลงไปผัดให้พอสุก ต ามด้วยการใส่ซอสปรุงรส น้ำมัน ห อย
รสดี ทำการผัดเคล้าให้ทั่ว และใส่เห็ ดหูห นู เห็ดหอม แครอท
และไชโ ป๊ผัดเข้ากันชิมรสชาติ รสชาติที่ได้ออ
กมานั้นจะได้ความเค็มความหวานเล็กน้อย
ผัดไปเรื่อยๆจนน้ำมีความแห้งตักใส่จานวางพักไว้ให้คล า ยความร้อน
วิ ธีการห่อ
1 สำหรับวิ ธีการห่อนั้นให้วางแผ่นแป้งลงบนแผ่นพลาสติก ต ามด้วยการวางผักกาดหอมตรงกลางให้เหลือตัวขอบแป้งเอาไว้ประมาณด้านละ 2 นิ้ว
2 จากนั้นทำการวางเรียงไ ส้ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี เราจะวางไว้ให้เสมอ กับใบผักกาด
3 ต ามด้วยการตักไ ส้ที่เราผัดไว้พอประมาณ ทำการเกลี่ยให้ทั่ว
และทำการพับแป้งด้านข้างทั้งสองด้าน มาทับอยู่บนใส้
จากนั้นพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอ กแผ่นพลาสติกออ ก
ค่อยๆทำการม้วนให้แน่น ( เราจะทำในลักษณะข้าวห่อสาหร่าย )
4 วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่งแล้วแต่ความต้องการ จากนั้นให้หั่ นเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อให้สะดวกต่อ กา ร รับประทาน
น้ำจิ้มก๋ว ยเตี๋ย วลุยสว น
ส่ว นผ สม ที่ต้องเตรียม
พริกขิ้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็กหั่นหย าบๆ 20 กลีบ ,
พริกขิ้หนูแบบย าวสีเขียวซอย 10 เม็ด , ใบโหระพาซอยหย าบๆ 1/2 ถ้วยตวง ,
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , น้ำเชื่อม (
การทำให้ผสมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำต าลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละล า ย
พักให้เย็น )
วิ ธีทำน้ำจิ้ม
– การทำน้ำจิ้มนั้น เราจะเริ่มด้วยการนำกระเทียม โหระพา
พริกทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น
ทำการปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทออ
กใส่ในโหลหรือชามเติมน้ำเชื่อมและเกลือ คนส่ว นผ สม ให้เกลือละล า ยดี
จากนั้นให้ชิมรสชาติต ามความเปรี้ยวหวานเค็มได้ต ามใจชอบ
– น้ำจิ้มที่เราทำนั้นแนะนำว่าให้ทำล่วงหน้าก่อน 1 วัน
โดยเราจะทำไว้และใส่ในขวดแก้วแช่ไว้ในตู้เย็น
วันรุ่งขึ้นตัวนำจิ้มจะมีความเข้มข้นขึ้น และไม่มีกลิ่นฉุนของใบโหระพา
และน้ำจิ้มสูตรนี้จะใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเลได้ด้วย
เพื่อนที่สนใจชื่นชอบในเมนูนี้หรืออย า กที่จะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู ทำง่ายเลยทุกขั้ นต อน คุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน
ประโ ยช น์และคุ ณค่าทางโ ภ ชนาการ
ช่วยบำรุงสมองและความจำให้ดีขึ้นทำให้ลดความเ สี่ ยงในโ รค อัลไ ซเม อร์
ช่วยให้กระเพาะอาหารสามารถย่อยได้ง่ายขึ้น ระ บ บขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
ช่วยบำรุงผิวพ ร รณให้เปล่งปลั่งเหมือนธ ร รมชาติแถมไม่หม องคล้ำ อีกด้วย
ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอในแต่ละวัน
ดังนั้น
จะเห็นได้ว่าก๋วยเตี๋ยวลุยสวนนั้นเป็นเมนูอาหารเพื่อคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง
เพราะเต็มไปด้วยผัก และเป็นอาหารที่ให้พลังงานและแคลอรีในปริมาณที่ต่ำ
เหมาะสำหรับคนรักหุ่นทั้งหล า ยเป็นอย่างยิ่ง ลองหัน
มาทานอาหารว่างเพื่อสุขภาพเมนูนี้กันดูนะคะ
รับรองว่าได้ทั้งสุขภาพและดีต่อระบบ ขั บถ่า ยด้วยค่ะ