Home »
นานาอาหาร
»
การทำกล้วยบวชชี อร่อยเด็ด น้ำกะทิขาวนวล เก็บได้นาน
การทำกล้วยบวชชี อร่อยเด็ด น้ำกะทิขาวนวล เก็บได้นาน
การทำกล้วยบวชชี อร่อยเด็ด น้ำกะทิขาวนวล เก็บได้นาน
ของหวานจานเด็ดที่หลายคนต่างคิดถึงเมื่อร่างกายต้องการของหวานหนึ่งในเมนูนั้นจะต้องมี
กล้วยบวชชี อย่างแน่นอน เป็นเมนูที่นิยมทานกันแพร่หลายมาก
ของหวานยอดนิยมของประเทศเลยก็ว่าได้นะ แม้จะดูเป็นเมนูธรรมดา ๆ
แต่รสชาตินั้นอร่อยจนติดใจเลยทีเดียว สูตรน้ำกะทิขาวนวลยิ่งหวานมัน
สำหรับสูตรแบบนี้ใครอยากจะทำกินทำขายมาอ่านบทความนี้ให้จบแล้วทำตามได้เลย
มันไม่ยากอะไร และสูตรนี้ได้รับการแนะนำจากสมาชิก Pantip ที่ใช้นามว่า
คุณบํห์(บ่งบ๊ง) ได้นำมาแบ่งปัน ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านและทำตามกันได้เลย
ส่วนผสม
1 กล้วยน้ำว้า 1 หวี หรือประมาณ 12 – 14 ลูก
2 น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
3 หั วกะทิเข้มข้น 2 + ½ ถ้วยตวง
4 น้ำตาลทรายขาว 1 + ½ ถ้วยตวง หรือชอบหวานแค่ไหนก็ปรับเองได้
5 เกลือแกง 2 ช้อนชา
6 ใบเตยแก่ 4 ใบ
ขั้นตอนการทำกล้วยบวชชี
1 ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าให้เรียบ ล้างยากกล้วยออกไปให้หมด ผ่ากล้วยเป็น 2
ซีก ในแนวยาว แล้วตัดครึ่งเป็น 4 ชิ้น จากนั้นพักไว้ก่อน
หากกล้วยนิ่มมากไปพอผ่าเสร็จแล้วหาน้ำปูนใสมาแช่ไว้ก่อนสัก 30 นาที
2 ใช้น้ำตาล 2 ชนิด คือน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลโตนด หรือจะเป็นน้ำตาลปิ๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าวก็ได้
3 เอาน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำน้ำตาลลงไป 1
ถ้วยเป็นทรายขาวและอีก ½ ถ้วยเป็นน้ำตาลโตนด ตามด้วยเกลือเม็ด
ทำการขยำให้เข้ากันด้วยใบเตย เพิ่มความหอมได้
4 นำหม้อยกขึ้นตั้งไฟแรง ๆ ทำการเชื่อมไปจนน้ำเดือด
จากนั้นค่อยลดไฟลงมานำกล้วยที่หั่นนั้นมาลงไปต้มได้เลย ต้มไปประมาณ 10
นาทีก็เป็นอันใช้ได้
5 ตักขึ้นมาเช็กดูว่ากล้วยนุ่มสุกดีแล้วหรือยัง พอได้ที่แล้วค่อยเอาหั
วกะทิเติมลงหม้อจากนั้นทำการคนแบบเร็ว ๆ
ต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้กะทิจับตัวเป็นก้อน
จากนั้นพอได้ที่แล้วจะต้มต่อหรือพอแล้วก็ตามแต่ชอบเลย
หากกล้วยยังนุ่มไม่พอก็ต้มต่อได้ มันไม่เละแน่นอน
6 เวลาต้มอย่าลืมใบเตยใส่มันลงไปด้วยนะจะได้เพิ่มกลิ่นหอม ๆ น่าทานยิ่งขึ้น
7 ชิมรสชาติกล้วยบวชชีดูเลยหากยังขาดอะไรเติมลงไปอีกได้ พอดีแล้วก็ให้ปิดไฟแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
สำหรับกล้วยน้ำว้าที่ใช้ทำนั้นเป็นพันธุ์มะลิอ่อน
กล้วยจะมีสีเหลืองและมีสารแทนนินสูง มีส่วนช่วยแก้ท้องเสียได้ แก้บิ ด ต้ า
น แ บ ค ทีเ รี ย และ ยังต้ า น อ นุ มู ล อิ ส ระได้อีกด้วย
และถ้าหากเราเชื่อมกล้วยก่อนก็จะทำให้กล้วยได้มีแดง
สูตรนี้น้ำกะทิจะสวยขาวนวล ไม่เป็นสีเทา หรือสีอมม่วง
กะทิจะเป็นสีขาวออกไปทางเหลืองมากกว่า รับประทานในตอนทำเสร็จใหม่ ๆ
จะยิ่งทำให้อร่อย เพราะความเข้มข้นของรสชาติยังมีอยู่
แต่ก็อย่ารีบนะมันร้อน พอมันเริ่มเย็นลงก็ตักทานได้เลย
สำหรับสูตรนี้เหมาะสำหรับการทำขายมาก ๆ
เพราะนอกจากรสชาติจะอร่อยแล้วยังสวยงามน่ากินสมกับความเป็นกล้วยบวชชีในตำนานอย่างมาก
และกล้วยน้ำว้าที่ใช้นั้นพยายามเลือกแบบที่ห่ามแล้วจะทำให้กล้วยไม่นุ่มมากไป
ต้นนานได้แบบไม่ต้องห่วงว่ามันจะเละไหม
หากอ่านจบเข้าใจแล้วก็เข้าครัวไปลงมือทำได้เลย
เรียบเรียงโดย 108อาชีพพาร ว ย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณบี๊ห์ (บ่งบ๊ง)