วิธีทำไข่พะโล้ ทำยังไงให้อร่อย สำหรับไว้ขายและทำกินเอง

วิธีทำไข่พะโล้ ทำยังไงให้อร่อย สำหรับไว้ขายและทำกินเอง

เมนูไข่พะโล้นั้นหลายคนอาจจะมองว่าทำง่าย ๆ แต่รู้ไหมหากไม่ใช่สูตรเด็ดก็อาจจะขาดความกลมกล่อมลงไปเลยก็ได้นะ แม้มันจะไม่ต้องใช้วัตถุดิบเยอะ ทำไม่นาน แต่ถ้าไม่อร่อยยังไงก็ขายไม่ออกนะ วันนี้เราได้เอาสูตร วิธีทำไข่พะโล้ แบบง่ายๆแต่อร่อยมากมาฝาก สามารถทำทานได้ ทำขายดี มาลองเข้าครัวกันเลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ไ ข่ เ ป็ ด 20 ฟอง

2. ห มู ส า ม ชั้น 1 กิโลกรัม

3 กระเทียม 1 กำมือ

4 รากผักชี 3 ราก

5 ผักชี 3 ต้น

6 พ ริ ก ไ ท ย ประมาณหยิบมือ

7 น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม

8 เกลือ 1 ช้อนแกง

9 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนแกง

10 ซีอิ้วขาว 2 ช้อนแกง

11 ผงพะโล้ 1 ซอง

ขั้นตอนการทำ

1 จัดการ หั่ น ห มู 3 ชั้น ให้เรียบร้อย พอดีคำ จากนั้นค่อยทำการโขลกกระเทียม รากผักชีให้เข้าด้วยกัน รวมพริก ไ ท ย ด้วย

2 นำกระทะตั้งไฟในระดับปานกลาง เติมน้ำตาลทรายตามลงไป ทำการเคี่ยวให้น้ำตาลละลายจนหมด

3 ตามด้วยการเอากระเทียม รากผักชี และ พ ริ ก ไ ท ย ที่โขลกลงไปทำการผัดในน้ำตาล แล้วทำการผัดให้หอม ๆ เลย

4 พอน้ำเดือด ใ ส่ ห มู ตามลงไป ตามที่หั่นนะอย่าใส่ลงไปทั้งแผ่น แล้วใส่เกลือ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ และ ไข่เป็ด ลงไป จัดการตุ๋นให้สุก พอสุกได้ที่แล้วจัดการ โ ร ย ห น้ าด้วยผักชีลงไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เป็นการทำเมนูอาการแบบง่าย ๆ ลองทำกันได้ทุกบ้าน รับรองว่าจะต้องเป็นอีกหนึ่งสูตรที่หลายคนชอบอย่างแน่นอน และที่สำคัญสูตรนี้อร่อยและทำขายได้แน่นอน

เรียบเรียงโดย 108อาชีพพารวย