ขนมครกม้วน อร่อยมาก ทำง่าย ไม่มีเตาก็ทำได้
ขนมครกม้วน อร่อยมาก ทำง่าย ไม่มีเตาก็ทำได้
ขนมครกเป็นขนมที่อยู่คู่เมือง ไ ท ยมาช้านาน รสชาติดี อิ่มอร่อย
ราคาไม่แพง แต่สูตรดั้งเดิมนั้นหาซื้อได้ย าก จะทำเองก็ต้องมีกระทะหลุม
ยุ่งย ากไปหมด วันนี้เรามีสูตร ขนมครกม้วน เอาใจวัยรุ่นสมัยใหม่
อร่อยได้ง่ายๆด้วยกระทะเทปล่อน คุณก็จะได้ขนมครกม้วนแปลกและอร่อยสุด
เราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมขนมครกม้วน
แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
ข้าวสวย 2 ช้อนโต๊ะ ( ข้าวที่หุงสุกแล้ว )
เกลือ 1/4 ช้อนชา , กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ( ชอบหวานเพิ่มได้ )
มะพร้าวอ่อน 20 กรัม
ต้นหอมซอย ข้าวโพดต้มสุก เผือกสุกหั่นเต๋า สำหรับโรยหน้า
วิธีทำขนมครกม้วน
1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสวย
กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ และมะพร้าวนำใส่ลงไปในเครื่องปั่น
แล้วจะใช้การปั่นด้วยความเร็วปานกลางให้เข้ากันดี
2 จากนั้นให้เราตั้งกระทะ เราจะใช้กระทะเทฟล่อน
นำแป้งที่เราปั่นไว้ใส่ลงไป กะเอาว่าไม่ต้องเยอะมากและความหนาบางกำลังพอดี
เมื่อแป้งเริ่มมีความเดือดให้ใส่ข้าวโพด เผือก ต้นหอมซอย หรือไ
ส้ต่างๆที่คุณชื่นชอบ หั่ น เป็นลูกเต๋าใส่ลงไป
3 จากนั้นให้เราใช้ตะหลิวแบนๆ ค่อยๆทำการม้วนรอบนอกเข้ามาทำอย่ างเบามือ เพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งไม่ขาดออกจากกัน
4 ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay