สูตรข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร อร่อยมากๆ ทำกินเองได้ง่ายๆ

สูตรข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร อร่อยมากๆ ทำกินเองได้ง่ายๆ

วันนี้เราขอนำเสนอ สูตรข้าวเหนียวเปียกรวมมิตร ขนมหวานไ ท ย แบบดั้งเดิม อร่อยไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนผสมและขั้นตอนในการทำ มีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบ

1 ข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย – ซาวน้ำ ล้าง 2 รอบ แช่น้ำทิ้งไว้ 1-2 ชม.

2 เผือกหั่นเต๋า 1 ถ้วย หรือตามชอบ

3 ข้าวโพดหวาน ฝานหรือแกะเอาแต่เม็ด 1/2 ถ้วย หรือตามชอบ

4 กะทิสด 300 กรัม พร้อมหางกะทิ

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย หรือตามชอบ

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวดำต้งไฟ ใส่น้ำให้เกินกว่าข้าวเหนียว เคี่ยวไปเรื่อย ๆ คอยคนอย่าให้ติดก้น น้ำน้อยให้เติมเล็กน้อย

2 เมื่อข้าวใกล้เละตามที่ต้องการ ใส่หางกะทิลงไป 1-2 ถ้วยแล้วใส่เเผือก แห้ว ข้าวโพด ลงไป

3 เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เมื่อสุกใส่น้ำตาลลงไป น้ำตาลละลายชิมรสหวานตามต้องการ เมื่อได้ที่ ปิดไฟ

4. เอากะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไป 1-2 ชช. คนให้ละลายชิมตามความชอบ หากชอบกะทิสดไม่ต้องตั้งไฟ

5 ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย โรยด้วยกะทิ ทานร้อน หรือเย็นก็มีความสุขครับ

เครดิต อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay