Home »
นานาอาหาร
»
แจกสูตร ขนมเปียกปูน เหนียวนุ่มหอมอร่อยมากทำได้ไม่ยาก
แจกสูตร ขนมเปียกปูน เหนียวนุ่มหอมอร่อยมากทำได้ไม่ยาก
แ จ กสู ต ร ขน มเปียกปูน เหนียวนุ่ม หอม อร่อยมาก ทำได้ไม่ย าก
ใครที่ชอบทานขน มไทย คงไม่พลาดที่จะลองชิม ขน มเปียกปูน
ขน มไ ท ย เ นื้ อ เหนียวนุ่ม โดดเด่นที่สีสันและกลิ่นที่เป็นเอ กลักษณ์ไม่เหมือนใคร
โดยเฉพาะขน มเปียกปูสีดำที่ได้จากก าบมะพร้าวเผา สีเขียวได้จากใบเตยกลิ่นหอม ๆ
โรยมะพร้าวขูดลงไปอีกสักหน่อย ค อ ขน มไ ท ย คงจะฟิน มากแน่นอนค่ะ
วันนี้เราก็มี สูตรขน มเปียกปูน มาฝา กเพื่อนๆสามารถ ทำเองได้ที่บ้านเลยค่ะ
1 ขน มเปียกปูนสีเขียว
เป็นขน มเปียกปูนที่มีสีเขียว ซึ่งได้จากก ารผสมน้ำคั้นจากใบเตยลงไป
แต่ทั้งนี้ อาจใช้พืชหรือสมุนไพรอื่นที่ให้สีเขียวได้เหมือนกัน
แต่ควรเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม
2 ขน มเปียกปูนสีดำ
เป็นขน มเปียกปูนที่มีสีดำ ซึ่งได้จากก ารผสมน้ำกรองของก าบมะพร้าวเผา
แต่ทั้งนี้ สามารถใช้พืชอื่น เ ผ าที่ทำให้เป็นถ่านสีดำได้ เช่น
เมล็ดธัญพืชที่มีสีดำ เช่น ถั่วดำ เมล็ดงาดำ หรือ เมล็ดธัญพืชคั่ว หรือ
แก่นไม้สมุนไพร เ ผ า ต่างๆ หรืออาจใช้ส่วนใบพืชที่เป็นสมุนไพร เ ผ า
แทนก็ได้ แต่ก ารใช้ใบพืชค่อนข้างให้สีเทา เพราะมีก าร เ ผ า ไ ห ม้
หมดทำให้เกิดถ่านน้อย แต่หาก เ ผ า ในที่อับอาก าศอาจทำให้ได้สีดำมากขึ้น
3 ขน มเปียกปูนสีอื่นๆ
เป็นขน มเปียกปูนที่มีสีอื่นๆนอ กเหนือจากสีดำ และสีเขียว
โดยใช้น้ำคั้นจากใบพืชหรือสมุนไพรเป็นส่วนผสม เช่น น้ำคั้นจาก ด อ ก
อัญชันที่ให้สีครามหรือสีม่วง และน้ำคั้นจาก ด อ กเฟื่องฟ้าที่ให้สีชมพู
เป็นต้น ทั้งนี้ ควรเลือ กพืชชนิดที่ให้กลิ่นหอมด้วยยิ่งดี เช่น ด อ ก
มะลิที่ให้เ นื้ อขน มมีสีขาวเหมือนตัวแป้ง เป็นต้น
วัต ถุดิ บ และปริ มาณที่ใช้ในก ารทำขน มเปียกปูน
1 แป้งข้าวเ จ้ า 2 ถ้วย
2 แป้ง เ ท้ า ย า ย ม่ อ ม 1 ถ้วย
3 น้ำต าลทราย 200-300 กรัม
4 น้ำปูนใส 3 ถ้วย
5 น้ำใบเตย และน้ำก าบมะพร้าวเผา 1 ถ้วย
6 น้ำกะทิ 1 ถ้วย
7 ฝ อ ยเ นื้ อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
8 เกลือป่น
วิ ธีทำขน มเปียกปูน
1 ให้เทผสมแป้งข้าว เ จ้ า กับแป้ง ท้ า ว ย า ย ม่ อ มเข้าด้วยกันในภาชนะ พร้อมคลุกผสมให้เข้ากัน
2 เติมนํ้าปูนใสลงบนแป้ง โดยค่อยๆเติมทีละน้อย พร้อมน ว ด จนแป้งนุ่ม และวางทิ้งไว้ 10-20 นาที
3 นำภาชนะไปตั้งไฟอ่อนๆ พร้อมเติมนํ้าต าล น้ำกะทิ
น้ำคั้นจากใบเตยหรือน้ำก าบมะพร้าวเผา พร้อมคนนวดให้เข้าเป็น เ นื้ อ
เดียวกัน 5-10 นาที ซึ่งจะได้เ นื้ อของขน มเปียกปูนที่หนืดข้น
4 เมื่อ กวนจนเ นื้ อขน มเปียกปูนเหลว และหนืดจนได้ที่แล้ว ให้เทเ นื้ อขน มลงในถาดสี่เหลี่ยมที่ทาน้ำมันเล็กน้อย
5 ใช้ไม้ แ บ น ๆ เกลี่ยหน้าขน มให้เรียบ และตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 5-15 นาที
6 นำฝ อ ยมะพร้าวอ่อนที่คลุกกับเกลือแล้วมาโรยหน้าขน มบางๆ
7 ตัดเป็นชิ้นรูปสี่เหลี่ยมขน มเปียกปูนหรือตัดเพียงพอคำรับประทาน