สูตรน้ำปลาหวาน ทานกับมะม่วง อร่อยจัด

สู ต รน้ำปล าหวาน ทา นกับมะม่วง อร่ อ ยจัด

“น้ำป ลา หวาน” เป็นของว่างง่ายๆ ที่นำมะม่วงดิ บเนื้ อขา วรสเปรี้ยว

กลายเป็นผลไม้ล้างปากเมนูเด็ดที่มีทั้งรสเปรี้ยวจากมะม่วง

รสหวาน เค็ม เผ็ด จากน้ำปลาหวาน รับประทานกันเพลินได้ตลอ ดทั้งวัน

เชื่อว่าใครที่ได้ลองกินครั้งแรกต้องชอบมากๆกับ “มะม่วงน้ำปลาหวาน” มะม่วงเปรี้ยวๆ เข้ากับสูตรการ ทำน้ำปลาหวาน

สุดแซ่บที่เราคัดสรรมาอย่ างลงตัว และวิ ธีทำน้ำปลาหวานก็ง่ายมาก ๆ เพราะวั ตถุ ดิบก็มีติดครัวกันทุกบ้าน

รับรองว่าถ้าเริ่มกินแล้วจะหยุดไม่ได้ เอาล่ะรีบไปเตรียมวัต ถุดิบมาทำน้ำปลาหวานกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่ว นป ระก อบ

กุ้ ง แ ห้ ง เ นื้ อ 1 ขีด

น้ำป ล า 2 ช้อนโต๊ะ

กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำต าลปี๊บ 1 กิโลกรัม

หอ มแดง ป อ กเปลือ กซอย 20 หัว

พริ กแห้งคั่ วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอ าด

วิ ธีทำ

1 ในขั้ น ตอ นแรกเราจะเริ่มด้วยการ กุ้ ง แ ห้ ง จนเ นื้ อมีความฟู หรือถ้าหากว่าใครมีเครื่องปั่นก็สามารถนำไปปั่นได้แต่ เ นื้ อ ที่ได้จะไม่ค่อยฟูเท่าไหร่นัก

2 จากนั้นเทน้ำต าลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ พร้อมตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากันดี ต ามด้วยกะปิและน้ำปลาในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ

คนส่วนผ ส มให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือ ด จากนั้นให้ใส่พริกป่นและกุ้งแห้งต ามด้วยหัวหอม

3 ต่อมาเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อพอประมาณ เ คี่ ย วต่อจนเ ดื อ ดแล้วให้ชิมรสชาติต ามใจชอบ

หากขาดเหลือรสชาติใดก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ จากนั้นปิดไฟพักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตักใส่กระปุกที่มีฝาปิด

4 หากเราท านเหลือให้เราปิดฝาให้สนิท และแช่ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดื อน

ที่มา 10 8 arc heep par uay