สูตรน้ำปลาหวาน ทานกับมะม่วง อร่อยจัด
สู ต รน้ำปล าหวาน ทา นกับมะม่วง อร่ อ ยจัด
“น้ำป ลา หวาน” เป็นของว่างง่ายๆ ที่นำมะม่วงดิ บเนื้ อขา วรสเปรี้ยว
กลายเป็นผลไม้ล้างปากเมนูเด็ดที่มีทั้งรสเปรี้ยวจากมะม่วง
รสหวาน เค็ม เผ็ด จากน้ำปลาหวาน รับประทานกันเพลินได้ตลอ ดทั้งวัน
เชื่อว่าใครที่ได้ลองกินครั้งแรกต้องชอบมากๆกับ “มะม่วงน้ำปลาหวาน” มะม่วงเปรี้ยวๆ เข้ากับสูตรการ ทำน้ำปลาหวาน
สุดแซ่บที่เราคัดสรรมาอย่ างลงตัว และวิ ธีทำน้ำปลาหวานก็ง่ายมาก ๆ เพราะวั ตถุ ดิบก็มีติดครัวกันทุกบ้าน
รับรองว่าถ้าเริ่มกินแล้วจะหยุดไม่ได้ เอาล่ะรีบไปเตรียมวัต ถุดิบมาทำน้ำปลาหวานกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่ว นป ระก อบ
กุ้ ง แ ห้ ง เ นื้ อ 1 ขีด
น้ำป ล า 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต าลปี๊บ 1 กิโลกรัม
หอ มแดง ป อ กเปลือ กซอย 20 หัว
พริ กแห้งคั่ วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอ าด
วิ ธีทำ
1 ในขั้ น ตอ นแรกเราจะเริ่มด้วยการ กุ้ ง แ ห้ ง จนเ นื้ อมีความฟู
หรือถ้าหากว่าใครมีเครื่องปั่นก็สามารถนำไปปั่นได้แต่ เ นื้ อ
ที่ได้จะไม่ค่อยฟูเท่าไหร่นัก
2 จากนั้นเทน้ำต าลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ พร้อมตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากันดี ต ามด้วยกะปิและน้ำปลาในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ
คนส่วนผ ส มให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือ ด จากนั้นให้ใส่พริกป่นและกุ้งแห้งต ามด้วยหัวหอม
3 ต่อมาเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อพอประมาณ เ คี่ ย วต่อจนเ ดื อ ดแล้วให้ชิมรสชาติต ามใจชอบ
หากขาดเหลือรสชาติใดก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ จากนั้นปิดไฟพักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตักใส่กระปุกที่มีฝาปิด
4 หากเราท านเหลือให้เราปิดฝาให้สนิท และแช่ในตู้เย็นสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดื อน
ที่มา 10 8 arc heep par uay