Home »
นานาอาหาร
»
บอกทุกขั้นตอน สูตรขนมปังอร่อยๆ อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่
บอกทุกขั้นตอน สูตรขนมปังอร่อยๆ อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่
บอกทุกขั้นตอน สูตรขนมปังอร่อยๆ อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่
ขนมปังนุ่มๆ นั้นจะเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลาย ๆ คนเลย
โดยเฉพาะเวลาเร่งรีบนั้นทานขนมปังก็ทานแล้วอิ่มนานอยู่ท้อง วันนี้เรามี
สูตรขนมปังอร่อยๆ ด้วยตนเองแบบไม่ต้องเสียเงินซื้อทานบ่อย ๆ
แถมสามารถทำขายได้อีกด้วย ทำง่ายมาก ๆ แล้วสูตรนี้ยังเก็บขนมได้นานถึง 3
วันอีกด้วย
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 แป้งขนมปังห งส์ขาว 480 กรัม
2 แป้งเอนกประสงค์บัวแดง 120 กรัม
3 ยี ส ต์แห้ง 10 กรัม
4 น้ำเปล่า 355 กรัม
5 น้ำตาลทราย 150 กรัม
6 ไข่ไก่ 1 ฟอง
7 เนยสด 90 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1 การทำขนมปังนั้นเอาแป้งมาผสมกัน 2 ชิ้นเลย แล้วก็ใส่ยี
สต์ลงไปผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นให้พักเอาไว้ก่อน แล้วค่อยมาทำการผสมส่วนที่ 2
โดยการเอาน้ำเปล่าผสมเข้ากับน้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ ทำการคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วก็พักไว้อีกเหมือนกัน
2 ต่อด้วยการเอาแป้งที่ผสมพักไว้ก่อนนี้มาใส่เครื่องผสมสัก 1 นาที
แล้วเติมส่วนที่ 2 ที่พักไว้ลงไปทำการตีเข้าด้วยกันเรื่อย ๆ จนไม่มีก้อน
ตีไปจนไม่ติดโถ ประมาณ 15 นาที ต่อด้วยการเติมเนยสดลงไปอีก 15 นาที
ลองดึงแป้งดู หากเป็นแผ่นฟีล์มบาง ๆ ก็ใช้ได้แล้ว
3 ต่อด้วยการเอาแป้งออกมาจากเครื่องตี ทำการไล่ลมนิดหน่อย ทำการคลึง ๆ
กลม ๆ แล้วก็แร๊ปกันอากาศ ทำการพักแป้งเอาไว้สัก 45 นาที
เมื่อครบตามเวลาแล้วก็ไล่ลมแล้วพักน้ำหนักดูให้ได้ก้อนละ 45 กรัม
4 เอาแป้งมาคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วก็หาแร็ปพลาสติกมาปิดเอาไว้กันไม่ให้แป้งแห้งมากไป ปิดไว้สัก 15 นาที
5 พอได้แป้งแล้วก็เอามายั ด ไ ส้เลย จะใส่เป็นไส้อะไรก็ตามชอบ แล้วพักไว้อีก 60 นาทีนะ
6 ต่อไปเป็นการเอาแป้งไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 165 องศาเป็นเวลา 15 นาที
พอเสร็จแล้วเอาออกจากเตามาก็ทาด้วยนมสดจะเพิ่มความหวานและอร่อยมากยิ่งขึ้น
บอกเลยว่างานนี้ อร่อยถูกปากสาวกคนชอบขนมปังแน่นอน
ซึ่งเป็นสูตรที่ร้านขนมปังนิยมทำขายกันด้วยนะ บางคนก็ขายหลังเลิกงาน
บางคนก็ขายกันก่อนจะไปทำงาน
ขายวันหยุดก็ทำให้มีรายได้เสริมเข้ามาอีกไม่น้อยเลย